Trải nghiệmDu học Trung Quốc

Tôi và Côn Minh

Du học Trung Quốc và những ngày đầu

Những ngày đầu tiên là những ngày khó chịu nhất của mình.

Thời tiết không quen, đồ ăn thì vừa dầu vừa mặn vừa cay (chỗ mình không cho học sinh tự nấu ăn đâu nên muốn ăn là toàn nấu trộm), rồi ngôn ngữ, rồi bạn bè từ những nơi khác, …

Và rồi những ngày tháng đó cũng kết thúc. Mình đã ăn được, chơi được, ngủ được cũng đã có thêm những người bạn mới, và tìm ra những sở thích mới…

Thầy cô: thầy cô trường mình rất thân thiện, cũng rất nhiệt tình. Cô mình từng bảo: “Chúng mày học ít thôi, phải cho mình thời gian thư giãn và đi chơi nữa, thế mới giỏi được”.

Vâng và nghe lời cô… mình bớt cắm đầu học lại, kết hợp vừa học vừa chơi, và rồi mình đã tham gia câu lạc bộ trượt patin của trường, sau đó quen thêm nhiều bạn mới, đi thêm được nhiều nơi, và biết thêm nhiều điều lạ. Nhờ đó mà mình mới quen thêm hai người bạn thân mới.

Bạn bè: thằng lớp trưởng, nó là người Lào, nó rất hài và mình quý nó nhất.

Môi trường: xanh – sạch – đẹp, ai đi rồi mới biết, chính phủ Trung Quốc quy hoạch đất nước rất tốt. Đi đâu cũng có thể chụp ảnh. Vì vậy lại thêm một “like” cho Trung Quốc.

Vẻ đẹp bình yên của Côn Minh, Trung Quốc (Ảnh: Nguyễn Hà Vi)

Con người: tại nơi mình sống thì con người rất bình dị, gần gũi và rất nhiệt tình (bà chủ quán trà sữa gần trường giờ vẫn còn nhớ mình nè -một cô du học sinh nhỏ bé người Việt).

Một ngày đi học tại Trung Quốc

  • 7h30 dậy 8h10-11h50 lên lớp
  • 12h ăn cơm (dưới nhà ăn tầng hầm, chỉ cần quét 支付宝 hoặc 微信 là OK)
  • 12h30 về phòng bóc hoa quả, đi ngủ 1h50 dậy
  • 2h10-4h30 lên lớp
  • 5h về phòng, tắm rửa, đi ăn
  • 7h đi siêu thị lượn một vòng (mua hay không mua cũng đi)
  • 8h30 đi trượt patin
  • 10h30 về phòng, làm bài tập

Những ngày nghỉ thì mình thì ngủ cả ngày và thi thoảng cũng đi trà sữa đổi gió.

Du học Trung Quốc và những chuyến đi

Sau khi học 2 tháng trường mình có cho một vài đại diện du học sinh đi tham gia hội giao lưu du học của tỉnh Vân Nam, trong cái rủi có cái may tuy khi đó mình học “dốt” nhưng may vẫn được cô nhường một vé cho đi.

Đi thì cũng vui, nhưng do lịch trình dày đặc nên mệt muốn đòi mạng mình luôn.

Đi nhiều nơi lắm, rồi lại tham gia thi hát… và cuối cùng cũng hết 4 ngày 3 đêm đó.

Điều làm mình nhớ nhất không phải là một trong 4 ngày đó mà lại là chuyến xe cuối cùng (chuyến xe về trường: cũng như tạm biệt những du học sinh năm cuối). Mọi người đều rất mệt, nhưng ai cũng đều chơi hết mình, cùng hát những bài ca của nước bạn, cùng vui niềm vui của bạn, và cùng khóc cho sự chia ly.

Có thể bạn muốn xem: Thanh Đảo và những điều chưa kể

Trường tôi trong tim tôi

Trường mình theo học là một ngôi trường nhỏ bé tọa lạc tại thành phố Côn Minh tỉnh Vân Nam. Nó có lẽ sẽ là ngôi trường “vô danh” với rất nhiều người, nhưng với mình nó chiếm một vị trí mà không nơi nào có thể thay thế được.

Trong ký ức của mình, nó lại đẹp tựa như cành hoa đào vừa đến mùa rộ nở, cũng đẹp như mỗi chiều no giấc thức dậy trong tia nắng ấm áp của ánh chiều tà, và nó còn đẹp hơn cơn gió se lạnh khi vào đầu thu đem theo hương của đất của trời.

Nhớ lắm!

Những người bạn Trung Quốc nhiệt tình, những thầy cô đầy lòng nhiệt huyết với học trò, những con đường đầu thu đầy lá đỏ, những cửa tiệm gần trường, hay chỉ là một nhành cây khô bên lề đường.

Những thứ này đối với mình của 2 năm về trước nó là điều gì đó rất xa lạ, là một “thế giới” mà mình nghĩ sẽ chẳng bao giờ biết đến, tiếp xúc đến, hay là như bây giờ ” tưởng niệm về”.

Nhưng đối với mình của bây giờ, của ngày hôm nay, nó lại là một sự thân quen, và dường như luôn xoay quanh cuộc sống của mình, luôn sống trong tâm trí và trái tim này.

Nhớ trường, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè, nhớ nhành hoa anh đào đến mùa nở rộ.

Ảnh minh họa

Tuy không phải là ngôi trường cuối cùng trên hành trình du học của mình. Nhưng lại là một nơi níu chân mình dừng bước mỗi khi qua.

Từng nhành cây, từng ngọn cỏ, từng hàng quán ven đường, từng con người.

Tôi sẽ nhớ mãi không quên thước phim đặc sắc trong thời thanh xuân của mình.

Trong tim tôi, Côn Minh đẹp tựa một bức tranh thủy mạc.

Cảm ơn Côn Minh vì đã cho mình một khoảng thời gian đẹp như mơ.

Cảm ơn Côn Minh vì tất cả mọi thứ!

Yêu thương!

Có thể bạn muốn xem: Những người bạn trên cả hai chữ tuyệt vời

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả: Nguyễn Hà Vi

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button