Chia sẻ kinh nghiệmKinh nghiệm Apply học bổng Trung QuốcTự App học bổng CSC

TỰ APPLY THÀNH CÔNG CSC TOÀN PHẦN – TRÁI NGÀNH, GPA 7.5, HSK5: 225Đ VÀ BUDGET DƯỚI 10TR

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tự apply thành công CSC toàn phần của một thành viên Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc. Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba theo dõi nhé!

TỰ APPLY THÀNH CÔNG CSC TOÀN PHẦN – TRÁI NGÀNH, GPA 7.5, HSK5: 225Đ VÀ BUDGET DƯỚI 10TR

Chào các bạn, như tiêu đề đã ghi, profile của mình khá khiêm tốn. Hôm nay là hạn cuối của cuộc thi rồi, chắc không kịp để làm gì nữa, nhưng mình vẫn muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện và kinh nghiệm ứng tuyển của mình. Mình hi vọng bài viết này có thể giúp những bạn có PROFILE KHIÊM TỐN VÀ NGUỒN TÀI LỰC ÍT ỎI giống mình: TỰ TIN vào bản thân để TỰ ứng tuyển. Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân, các bạn đọc, tự đối chiếu, thay đổi và điều chỉnh để có thể rút ra phương pháp phù hợp với bản thân mình. Bài viết gồm 3 phần:

1. Làm thế nào để đưa GPA 7.5 và HSK5: 225Đ vào hồ sơ một cách hữu hiệu?

2. Làm thế nào để chọn trường, chọn ngành phù hợp?

3. Hành trình ứng tuyển học bổng CSC với budget dưới 10tr.

1. Làm thế nào để đưa GPA 7.5 và HSK5: 225Đ vào hồ sơ một cách hữu hiệu?

a. Điểm GPA

Đây là 2 thứ trong hồ sơ cần cả một quá trình để tích lũy. Nếu bạn còn thời gian thì rất may mắn, bạn có thể cải thiện 2 tiêu chí đánh giá quan trọng này. Còn nhỡ không kịp nữa thì làm thế nào?Mình đã giải thích như sau: Do mải tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi (CÓ dẫn chứng cụ thể) nên tôi chưa tập trung học. Tuy nhiên, tôi đã nhận ra mình muốn học lên cao hơn, mà điểm GPA là một minh chứng để chứng minh khả năng và tiềm năng trong học tập. Vì vậy, tôi đã cố gắng học để nâng điểm GPA trong những năm học cuối đại học (CÓ dẫn chứng cụ thể điểm GPA những năm cuối cao hơn những năm đầu).Bài học rút ra: Đầu tiên, bạn cần giải thích LÝ DO HỢP LÝ tại sao điểm GPA lại ở mức khá, đồng thời thể hiện TIỀM NĂNG của bản thân có thể đạt được hơn thế ở trong bản KẾ HOẠCH HỌC TẬP.

b. Điểm HSK

Mình thi HSK5 tại Viện Khổng Tử Hà Nội ngày 13/10/2019 với số điểm khiêm tốn là 225đ. Tuy không cao, nhưng đạt tiêu chuẩn tuyển sinh của hầu hết các trường. Thực sự mình không tự tin với số điểm này, vì có nhiều người đạt điểm cao hơn nhiều T.T. Do đó, mình lại ôn và đăng ký thi HSK6 vào kỳ tháng 1/2020. Nhiều người sẽ nghĩ trong mấy tháng ngắn ngủi như vậy thì làm sao được HSK6?Đúng đấy các bạn ạ, mình trượt thẳng cẳng, chỉ được 177đ thôi *khóc*.Tuy nhiên, mình vẫn nộp cả điểm HSK5 lẹt đẹt và điểm HSK6 không đạt chuẩn lên trường. Đồng thời, viết thêm kế hoạch bản thân vạch ra để đạt HSK6 trong tương lai gần.

Bài học rút ra: Chúng ta phải chứng minh cho trường thấy là chúng ta có cố gắng, nỗ lực trong việc học tiếng Trung. Tuy nhiên, nói cho hay thôi thì không đủ, chúng ta cần ghi rõ mục tiêu cụ thể (HSK, HSKK mấy), trong khoảng thời gian cụ thể bao lâu?

2. Làm thế nào để chọn trường, chọn ngành phù hợp?

a. Chọn trường

Ban đầu, mình cũng giống nhiều người, muốn vào trường thật tốt, rank thật cao. Sau một hồi tìm hiểu, mình nhận ra suy nghĩ này sai quá sai J)))) Có thể đối với 1 số nước khác, GPA 7.5 thì vẫn có cơ hội vào những trường khủng. Tuy nhiên, với Trung Quốc nói chung và CSC nói riêng, phần nhiều là kiểu xét theo merit-based (khả năng học tập). Nếu các trường này xét hồ sơ theo tiêu chí GPA từ cao xuống thấp, thì chắc hồ sơ của mình sẽ ở cuối hàng J)))Vì vậy, CSC được nộp cho 3 trường, thì mình chọn 3 trường thứ hạng từ cao xuống thấp: trường thứ nhất rank cao (vì nhỡ đâu may mắn quá đỗ thì sao? J); trường thứ 2 rank vừa, phù hợp với khả năng; trường thứ 3 rank chỉ thấp hơn trường thứ 2 chút xíu.Kết quả: Trượt trường thứ nhất rank cao, đỗ trường thứ 2 rank vừa.Bài học rút ra: Cần THỰC TẾ, hiểu rõ độ mạnh/ yếu trong hồ sơ của mình. Hồ sơ khiêm tốn thì không nên chọn trường rank quá cao.

b. Chọn ngành

Ngành mình học đại học là Ngôn ngữ Anh. Ngành mình ứng tuyển là Curriculum and Teaching theory (课程与教学论)học bằng Tiếng Trung. Trong bản kế hoạch học tập, mình chỉ ra kinh nghiệm làm việc của mình LIÊN QUAN NHƯ THẾ NÀO với ngành mình định ứng tuyển. Và những gì mình học từ ngành học của mình có thể ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO vào ngành định ứng tuyển.

3. Hành trình ứng tuyển học bổng CSC với budget dưới 10tr.

Trước khi ứng tuyển, mình đã phải suy nghĩ rất nhiều, đấu tranh lựa chọn giữa việc tự ứng tuyển hoặc vay tiền để qua trung tâm. Thứ nhất, mình từng ứng tuyển học Thạc Sỹ tại Đài Loan năm 2017. Lúc ấy chả hiểu sao rất tự tin là mình thể nào cũng đỗ, xong “bùm”, bị trượt thẳng cẳng, vả mặt một cái thật vang J Do lần ứng tuyển thất bại thảm hại này, mình mất đi tự tin và nhuệ khí khá nhiều. Thứ hai, hồ sơ của mình không hề mạnh. Vì thế, mình sợ lần ứng tuyển năm nay sẽ bị trượt máng như lần ứng tuyển trước.Mình trằn trọc trong khoảng thời gian dài. Cuối cùng quyết định tự ứng tuyển, nếu trượt năm sau đành qua Trung tâm vậy. Về phần hồ sơ cần chuẩn bị những gì thì nhiều bạn cũng chia sẻ rồi nên mình cũng không nhắc lại nữa. Mình KHÔNG tốn phí chuyển phát hồ sơ cho cả 3 trường mình (do dịch Covid-19), chỉ cần nộp bản mềm online; trong 3 trường thì 2 trường MIỄN PHÍ phí hồ sơ, Bằng Đại học + Bảng điểm + Thư giới thiệu mình cũng KHÔNG tốn phí dịch thuật (do học trường ĐHNN – ĐHQGHN nên mình có những giấy tờ trên bản Tiếng Anh sẵn). Do vậy mình đỡ được rất nhiều khoản. Nhưng khoản lớn nhất chính là qua Trung tâm thì mình tự ứng tuyển rồi, nên các bạn hãy mạnh dạn tự ứng tuyển để tiết kiệm chi phí cho bản thân nhé. Tuy hơi mệt xíu nhưng sau khi đạt được thành quả rồi thì thấy rất đáng, cảm thấy tự mình cũng làm được một cái gì đó, và hơn hết là tiếp sức cho các bạn cũng muốn tự nộp khác.

Xem thêm: KINH NGHIỆM XIN HỌC BỔNG CSC ĐH NAM KINH

*Ngoài ra, mình muốn lưu ý thêm:

1. Các bạn hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt, nộp càng sớm càng tốt, cơ hội đỗ có thể cao hơn 1 chút.

2. Những thứ như bằng tốt nghiệp, bảng điểm, điểm HSK là những thứ mà sát hạn nộp hồ sơ thì gần như không thể chỉnh sửa, thay đổi gì nữa. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị cẩn thận, kỹ càng KẾ HOẠCH HỌC TẬP và THƯ GIỚI THIỆU. Sau khi viết, cần đọc lại, trau chuốt, gửi cho bạn bè, những người có kinh nghiệm đọc và góp ý cho. Viết làm sao để thể hiện được sự liên kết, liền mạch xuyên suốt bộ hồ sơ của mình.

**Hi vọng những bài học mình rút ra ở trên qua quá trình ứng tuyển của mình có thể phần nào giúp các bạn tự ứng tuyển thành công mùa tuyển sinh tiếp tới.

À, kết quả là mình đỗ Đại học Sư Phạm Nam Kinh ạ. Nhân đây, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn bạn Huyền, Yến, 2 bạn Mai Phạm, chị HannahEd – những người đã giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình ứng tuyển.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button