Nhật Ký Du HọcDu học Trung QuốcTrải nghiệm

Trải nghiệm sau một tháng đầu tiên tại Bắc Kinh

Một chút chia sẻ của tớ sau 1 tháng đầu tiên ở Bắc Kinh nhé!

Thật sự nuôi nấng ý định du học Trung Quốc từ năm nhất Đại học nên cũng mày mò lọ mọ đi học trung tâm chăm chỉ luyện viết lắm nên thành tích cũng không bõ cái công mài bút. Không biết các bạn khác thế nào chứ riêng tớ thì Bắc Kinh luôn là điểm đến duy nhất từ lúc tớ bắt đầu thực hiện kế hoạch du học.

Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc có giấy báo là cả quá trình trông ngóng, hy vọng rồi lại thất vọng thậm chí đã có lúc từng chấp nhận đến vùng khác học với tâm niệm ừ thì sang bên đó cũng được coi như 1 trải nghiệm khác rồi. Sau đấy phước phần duyên phận như thế nào vẫn đỗ được ở Bắc Kinh, cái duyên Lâm nghiệp lại tiếp nối theo hệ Thạc sĩ.

Trước khi sang cũng tìm hiểu kỹ lắm ăn tiêu mua sắm các thứ sợ những đồ mình hay dùng nhất là mỹ phẩm sẽ không được đảm bảo khi mua bên này nên mua tất mang đi từ ở nhà. Và sau khi sang đây rồi mới thấy “Bắc Kinh gì cũng có chỉ tiền là không có thôi”.

Thấy các bạn hay hỏi liệu tiền học bổng có đủ tiêu ở đây không thì mình có thể khắng định là đủ ăn đủ mặc không đủ chơi nhé. Việt Nam cũng vậy thôi nếu tuần nào cũng lượn lờ mua sắm, ăn lẩu, nướng vân vân và mây mây thì cũng thiếu mà nhỉ.

Có thể bạn muốn xem: Những sự thật ở Trung chỉ có du học sinh mới biết

3000 tệ nếu chỉ cơm nhà ăn trong trường vẫn dư ra 1 khoản nhỏ để tích góp cho những kế hoạch du lịch mà chưa kể các bạn sẽ tìm được cơ hội làm thêm nhé nên đừng lo quá về vấn đề này.

Kí túc cho lưu học sinh thì quả thực điều kiện hơn hẳn sinh viên Trung Quốc rồi đó, với mình thì cái phòng mình ở nó quá tốt. Vì là sinh viên nữ không nhiều với sợ không hoà hợp được thói sống văn hoá vùng miền nên mình vẫn chưa có bạn cùng phòng, 1 mình 1 thế giới muốn làm gì thì làm.

Tuy nhiên trường tớ nhà vệ sinh không khép kín có khu tắm riêng phải dùng thẻ nạp tiền, mỗi lần không quá 10 tệ nhưng các cô lao công ngày nào cũng dọn dẹp cẩn thận sạch sẽ lắm nên với 1 con đi đâu cũng để ý cái nhà vệ sinh đầu tiên như tớ thì thấy ổn lắm rồi.

Những điều cần lưu ý trước khi sang:

  • Liên hệ với hội Lưu học sinh Việt Nam bên trường các bạn vì sẽ có rất nhiều việc phải làm trong ngày đầu tiên nhập học và cần người hướng dẫn để mọi thứ thuận lợi hơn. Ngày đầu tiên mình sang phải chạy đi mua đồ sắp xếp dọn dẹp đến 11h đêm mới tắm rửa dù rất mệt nên mình khuyên các bạn ăn mặc thật thoải mái đi giày thể thao để di chuyển cho đỡ đau chân.
  • Học tiếng Trung trước ở nhà ít nhất hãy cố gắng học hết sơ cấp 1 và giao tiếp được ở mức cơ bản vì việc này sẽ có lợi ích hơn rất nhiều. Nhiều bạn tiếng Anh tốt cũng là lợi thế nhưng các dì trong kí túc không biết tiếng Anh đâu muốn trao đổi gì cũng khó. 1 năm tiếng bên này về cơ bản là không ăn thua vì trừ hết các ngày nghỉ lớn bé thì các bạn chỉ có 7 tháng để học tiếng Trung thôi hơn nữa các cô giáo sẽ không giải thích cặn kẽ được như ở Việt Nam đâu nên cố gắng có điều kiện học trước ở Việt Nam đi cũng k thừa đâu.
  • Những bạn tiếng tốt rồi mà vào học chuyên ngành luôn thì hãy chủ động hỏi thông tin giáo sư của mình để liên hệ hỏi về ngành học những yêu cầu cơ bản. Nhiều bạn mình tin là như mình Đại học với Thạc sĩ không cùng ngành nên hãy tìm hiểu ngành trước. Các bạn có thể đi mua sách tiếng Việt đọc để hiểu sơ qua để tránh vào lớp học cả tháng vẫn chưa hiểu nó là cái gì. Như giáo sư của mình còn gửi cho mình cả đề tài xem trước để có cái nhìn tổng quan hơn cơ.
  • Mang ít nhất 3000 tệ sang vì như trường tớ phát học bổng hơi muộn mà mới sang bao nhiêu thứ phải mua nên cũng hơi tốn xíu tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép có thể vay trước các anh chị trong hội lưu học sinh rồi lấy học bổng trả sau nhé.

Có những điều khi sang rồi tớ thực sự cảm động đầu tiên là giáo sư hướng dẫn vô cùng quan tâm đến việc học của sinh viên quốc tế, thầy của tớ còn mua bánh trung thu tặng các học trò mà thầy hướng dẫn cơ.

Thầy chủ động hỏi các môn tớ đăng kí còn nhờ các bạn Trung Quốc cùng lớp Thạc sĩ giúp đỡ tớ nữa nên là đến thời điểm này việc đi học dù khó khăn ở việc nghe hiểu nhưng có các bạn với thầy nên cũng không cảm thấy quá lạc lõng.

Tớ có quen được mấy em năm nhất đại học nhiệt tình tốt tính hôm tớ ốm còn hỏi han muốn ăn gì họ giúp tớ mua mang lên phòng cơ.

Tiếp đến nhà ăn trong trường thì có đủ các món khác nhau đủ các mĩ vị luôn nhưng có lẽ ăn thời gian đầu lạ miệng thì ngon chứ 2 tuần sau bắt đầu nhớ cơm mẹ nấu, nhớ các món luộc với những món lề đường chỉ Việt Nam mới có nên hãy chuẩn bị tâm lý cho điều này.

Khi mới sang có thể sẽ hơi chán vì lịch học với hệ Thạc sĩ không nhiều nên nếu không ra ngoài chơi chỉ ở trong phòng thì nhớ nhà lắm. Nhưng không sao thời gian đầu chắc ai cũng sẽ có cảm giác đó thôi.

Lan man vậy thôi không dài quá, hy vọng bài viết với những hình ảnh tớ chia sẻ phẩn nào giúp các bạn có thêm cái nhìn về du học Trung Quốc và có thêm động lực cũng như những chuẩn bị thật tốt trước khi sang đây học nhé.

Có thể bạn muốn xem: Chuyện chúng mình – giấc mơ Thượng Hải

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả: Đỗ Phương Uyên

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button