Nhật Ký Du HọcDu học Trung QuốcTrải nghiệm

Chuyện chúng mình – Giấc mơ Thượng Hải

Chào mọi người, em là Huyền, tốt nghiệp đại học xong em gần như lập tức qua Trung Quốc du học Master tại Đại học Đồng Tế, bằng đại học chưa kịp nhận luôn, tính đến giờ là được 2 năm rồi. Hôm nay, em muốn chia sẻ cho mọi người câu chuyện tuyệt vời nhất cuộc đời em – vào những năm tháng tươi đẹp nhất đặt lên chân đất nước Trung Quốc xinh đẹp du học.

Nhận học bổng

Em là trường hợp tự tìm hiểu, mò mẫm tự xin học bổng hệ master đây, hi vọng có thể giúp các bạn đang mò mẫm như em trước đây có thêm động lực ạ.

Cách đây 2 năm, thầy giáo đại học có vô tình gửi em thông tin học bổng hệ master của trường, apply học bổng Hải Dương cùng hệ CSC ạ. Nghe khá hay ho, trường thì ở Thượng Hải, thành phố phát triển xinh đẹp của Trung Quốc nên em không tiếc thời gian tìm hiểu ngay. Các bước thì cứ từng bước từng bước theo tờ hướng dẫn mà làm, không vội vàng, không sợ, không lười. Apply trên link của CSC, của trường.

Một số điểm mấu chốt em sẽ nói như sau:

  • Tìm và liên hệ giáo sư: Trên web trường yêu cầu phải có Supervisor nên em lên mạng tìm giáo sư và viết mail, giới thiệu bản thân và nêu mong muốn được học và làm việc cùng thầy -> thầy đồng ý là một việc lớn luôn ấy.
  • Các bước và yêu cầu còn lại thì thật sự không có gì, cứ từng bước từng bước làm
  • Hồi ấy em đã trúng học bổng của 1 trường bên Đài Loan rồi, nhưng cuối cùng em chọn TQ, giai đoạn chờ đợi học bổng của Đồng Tế hơi bị lâu, trường bên Đài thì giục làm các thủ tục visa nhưng không hiểu sao em nhất quyết đợi. Cảm xúc này kiểu khó nói lắm, sợ hãi chút, hi vọng nhiều, rồi cảm giác sung sướng khi nhận mail trúng tuyển.

Rút là được câu nói tâm đắc: “Nếu bạn không làm thì sẽ chẳng biết kết quả sẽ tuyệt vời thế nào đâu, cố lên”

Tiện em chia sẻ luôn các loại học bổng của trường em ạ: Hiện trường em cấp 4 loại học bổng như sau:

  1. 中国政府奖学金 Chinese Government Scholarship
  2. 上海市政府奖学金 Shanghai Municipal Government Scholarship
  3. 同济大学奖学金Tongji University Scholarship
  4. 孔子学院奖学金Confucius Institute Scholarship (web trường: study.tongji.edu.cn)

Hành trình đi học

Mới đặt chân sang Thượng Hải. Các anh chị sinh viên cũ trường em siêu đáng yêu và nhiệt tình làm mấy đứa mới qua thấy ấm áp vui vẻ đỡ nhớ nhà lắm.

Các anh chị ra sân bay đón, dẫn đi nhập học, nhận kí túc, cho tụi em các đồ dùng cần thiết, sách vở,… Tụi em nhóm mới qua thì chơi thân với nhau hơn, cùng nhau làm mọi thứ như 1 ngôi nhà thứ hai của em.

Trường bên này ai học rồi sẽ biết. Trường nào cũng đẹp, sạch sẽ, nhiều cây xanh. Góc nào cũng có thể sống ảo. Rất nhiều mèo. Trong khuôn viên trường thì siêu thị, tạp hoá, tiệm sách, café không thiếu thứ gì. Mọi thứ đều thuận tiện, hoàn hảo, môi trường tuyệt vời không có gì để chê.

Một vài hình ảnh trong khuôn viên trường Đại học Đồng Tế

Đồ ăn

Mới sang õng ẹo đồ ăn căng tin thấy cay, mặn, ngọt quá, ăn không hết 1 suất luôn. Nhưng không mọi người ạ. 1 tuần sau, bọn em đều biến thành những con thuồng luồng. Đồ ăn siêu nhiều, siêu ngon luôn ý.

Thử hết các món là 1 chuyện không tưởng. Nếu quen bạn Trung Quốc, tụi nó sẽ dẫn đi những quán ngon mà đi không bao giờ hết được.

Nhà ăn của trường

Mặc dù sống ở Thượng Hải đắt đỏ, nhưng chi tiêu hợp lí thì sinh hoạt phí cũng không đắt chút nào. Ăn uống 1500 tệ là ổn lắm rồi ạ, em có tháng tu luyện chỉ ăn chưa tới 1000 tệ. Kết quả là sau 4 tháng về quê ăn Tết em và nhóm bạn tăng sương sương 8-10kg/ng.

Đi học

Năm học tiếng

Năm đầu học tiếng là năm vui vẻ nhàn hạ nhất mọi người có đồng ý không ạ. Ai đang học tiếng thì nên tận hưởng nha: Học tiếng người Việt mình có nhiều lợi thế lắm. Các bạn Việt Nam lúc nào cũng học giỏi nhất lớp luôn. Không phải khoe khoang đâu ạ, từ phát âm, ngữ pháp mình đều có thuận lợi hơn các bạn phương Tây.

Môi trường học thì siêu vui, nhiều nên văn hoá. Mình học cùng các bạn Tây nhiều khi em cũng thấy ngỡ ngàng vì cách tư duy và phong cách sống của các bạn ấy. Học hỏi được siêu nhiều luôn ạ.

Lớp học tiếng Anh của mình

Tuyệt vời nhất là cô giáo của trường em. Các cô đều rất trẻ, năng động, nhiệt tình và thật sự yêu nghề. Phải yêu nghề nhiều lắm mới có thể giảng dạy như thế mọi người ạ. Cô còn dẫn tụi em đi ăn, đi KTV, đi làm bánh bao, tổ chức sinh nhật cho tụi em. Yêu cô nhiều lắm luôn í. 4 cô 4 môn, cô nào cũng đáng yêu như thế.

Các thầy cô văn phòng thì nhiệt tình giúp đỡ, hay tổ chức các hoạt động ngoại khoá, dạy thư pháp, thái cực quyền và International School thì sẽ có các chuyến du lịch cho chúng mình tìm hiểu Trung Quốc.

Thật sự mọi người nên học tiếng ở Đồng Tế nha. Nếu có điều kiện muốn học ngôn ngữ thì tự phí đi học tiếng cũng được.

Năm học chuyên ngành

Đến đây thì không còn gì để nói, vào học chuyên ngành thì mình học cùng nhiều bạn Trung Quốc hơn. Sinh viên Trung Quốc rất chăm chỉ, tiếng Anh đỉnh, đam mê ngành học thật sự.

Các bạn ấy rất thú vị và nhiệt tình giúp đỡ tụi mình. Mùa thi thì thư viện lúc nào cũng chật chỗ đến tận lúc tan 11-12h.

Du lịch

Từ năm nhất em đã được đi du lịch với trường, đi du lịch bụi cùng hội sinh viên Việt Nam.

Mỗi thành phố đều có 1 dáng vẻ, một kho tàng lịch sử riêng và đồ ăn cũng khác biệt luôn ý. Nếu ở Trung Quốc thì điều tuyệt nhất là đi du lịch luôn mọi người ạ. Đến bất cứ 1 nơi nào cũng có 1 thứ để khám phá. Mọi người nên dành thời gian để khám phá những địa điểm không có trên sách hướng dẫn, tốt nhất nên dành thời gian tìm hiểu trước khi đi.

Em thật sự ấn tượng với những nơi mà chỉ người dân địa phương biết, kiểu nó thú vị và đặc biệt hơn mấy nơi nổi tiếng, mấy chỗ nổi tiếng thì em lại thấy ở đâu cũng na ná nhau.

Em còn thích kiểu du lịch về quê 1 bạn người Trung Quốc, ở cùng gia đình bạn ấy, rồi bạn ấy dẫn đi chơi.

Thiên nhiên Trung Quốc đỉnh thật sự mọi người ạ.

Một ngày của em

Một ngày bình thường của em sẽ diễn ra như sau: Ngủ dậy, chạy thể dục quanh ký túc xá, đi mua đồ ăn sáng, ăn, tắm rửa (hoặc ngủ đến lúc đi học). Chiều đi học, chiều muộn cùng bạn lượn lờ mấy dãy phố cũ kĩ ở Thượng Hải, kiếm 1 quán nào đấy vừa ăn vừa ngắm phố phường, sau đấy đi siêu thị xem, rồi về nhà, nghe đơn giản thế thôi mà giờ thật sự siêu siêu nhớ những ngày ấy. Lần này qua nhất định phải trân trọng thời gian hơn nữa.

Người Trung Quốc thế nào?

Ở Trung Quốc 1 thời gian, ai nhìn em cũng không nghĩ em là người nước ngoài luôn.

Em thấy người Trung Quốc khá là ấm áp, giúp đỡ mình nhiệt tình lắm. Ở đâu cũng có người nọ người kia.

Thật sự là em có quen một nhóm các ông bà già ở khu em ở. Ông bà yêu đời lắm, chỉ em chỗ nào bán đồ ăn ngon, rồi mua hàng online, đi chợ. Bạn em còn được dạy tennis, dạy viết thư pháp, chơi cờ, vẽ tranh. Nếu có cơ hội mọi người nên tìm hiểu văn hoá Trung Quốc rất thú vị đấy ạ.

Mình và các bạn đi viết thư pháp tại nhà văn hóa

Tiểu khu nào cũng có 1 khu sinh hoạt cộng đồng rất hay ho luôn.

À, nhìn chung người ta rất xính Tây ạ.

Một vài lời khuyên

Em có một vài lời khuyên nhỏ cho các bạn nha, có thể đúng có thể sai nhưng em nghĩ là cần thiết ý:

  •  Có tiếng anh là một lợi thế. Em kiểu kém tiếng anh nên nhiều lúc tẽn tò lắm Vào học chuyên ngành thì càng thấy cần. Vì mọi người trong khoa em đều giỏi tiếng anh nên nhất định các bạn nên biết Tiếng anh nha.
  • Nên dành thời gian để tìm hiểu văn hoá Trung Quốc. Cái này trước đây em cũng không bao giờ nghĩ đến, nhưng khi càng tiếp xúc với nhiều người Trung Quốc thì em càng thấy hay và thú vị, thật đấy ạ.

Em chưa bao giờ thấy hối hận 1 phút giây nào vì đã qua đây. Dù giờ nhiều lúc bài vở thầy cô áp lực nhưng Trung Quốc thật sự là 1 đất nước tuyệt vời để học tập và phát triển.

Có thể bạn muốn xem: Khám phá ngôi trường lâu đời bậc nhất Trung Quốc: Đại học Nam Kinh

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả: Huyền Bé Nhỏ

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button