Tự App học bổng CSCDu học Trung QuốcNhật Ký Du Học

Hành trình apply học bổng ngành Diễn viên điện ảnh truyền hình – Học viện nghệ thuật Nam Kinh

Mình tự giới thiệu mình tên Hải, đang học nghiên cứu sinh ngành diễn viên điện ảnh truyền hình Học viện nghệ thuật Nam Kinh, Giang Tô khóa 2018.

Chuyện thi

Chuyện học trái ngành

Xuất phát điểm mình khác với rất nhiều bạn trong nhóm, có khí thế, có nguyện vọng thi, thì mình không phải là người biết đi thi ngành này ….. mà là một ván cược – một cuộc chơi…

2017, trải qua những năm tháng rực rỡ, và “may mắn” tốt nghiệp ngành Quản lý Du lịch của Đại học Quảng Tây, Trung Quốc.

Rồi về nước, đối mặt với việc đi làm và hoặc đi học 2 lựa chọn, thì mình vẫn thấy đi học thích hơn nên quyết định gửi hồ sơ Học bổng Chính phủ 3 trường:

Trường cũ ĐH Quảng Tây – Ngành du lịch

Trường SP Hoa Đông, Thượng Hải – Ngành MC truyền hình.

Trường Học viện nghệ thuật Nam Kinh – Ngành diễn viên.

Mỗi trường có một chuyện riêng, Du lịch ngành cũ, MC có tham khảo bạn Trung Quốc làm MC đài Thượng Hải bảo không nên, còn Nam Nghệ.

Chuyện nộp hồ sơ đi thi

Thì cũng giống như các bạn nộp theo quy trình. Nhưng khác ở chỗ mình chọn học nghiên cứu sinh nên cần có Tác phẩm (phim, kịch…). Thư giới thiệu của công ty giới thiệu Trung Quốc cũng được đóng dấu.

Chuẩn bị đi thi – phỏng vấn

Tự chuẩn bị, thực ra mình không biết cụ thể sẽ thi gì, phỏng vấn gì. Nhưng cũng tự lên mạng ôn đọc thơ, học hát, diễn do mình không đi học thêm nên không động vào, chỉ xem một số video.

Tự xếp hàng xin visa, tự xin giấy mời của trường để sang phỏng vấn.

Nếu mình thua ở Nam Kinh, sẽ sang Thượng Hải, đến tận trường để hỏi thông tin, đi phỏng vấn. Thực ra là bên Thượng Hải không có giấy mời.

Bay sang Nam Kinh…. Đến trường thì mình cũng hồi hộp lắm. Rồi gặp mặt phó viện Quốc tế, gặp cô phụ trách đón. Sau đó đặt lịch sáng hôm sau đi phỏng vấn – thi.

Thi – phỏng vấn

Ngày đó cũng đến, vì mình là nghiên cứu sinh, mà thầy mình lúc đó lại là Viện trưởng Học viện Điện ảnh Học viện Nghệ thuật Nam Kinh, rồi bên học viện Quốc tế đã ưng bản hồ sơ của mình nên chỉ cần một cái gật đầu, là được nhận vào học.

Nếu là sinh viên đại học, bạn sẽ thi 5-6 phần: Giới thiệu bản thân, Hình thể, Bài viết, Thanh Nhạc, Đài Từ, Diễn trước một đội ngũ ban giám khảo hùng hậu.

Ảnh minh họa

Mình có thi + phỏng vấn gồm 7 phần, 100% tiếng Trung:

1. Giới thiệu bản thân

2. Trả lời câu hỏi: Giải thích lý do cụ thể tại sao học diễn xuất vào thời điểm này? – Cái này bạn phải thật rõ và cụ thể nhé. (Mình lúc đấy không nhầm là trả lời mong muốn trở thành diễn viên dạng thực lực). Giải thích tại sao lại muốn học về điện ảnh? Khái quát tình hình điện ảnh và kịch ở Việt?

3. Đài từ: đọc thơ hoặc văn (- ngâm thơ? – đọc truyền cảm – đọc bằng cả tâm hồn và cơ thể?) – Cái này đã tự chuẩn bị một đoạn thơ tự do. Kiểm tra cách nhả chữ, ngôn ngữ, nhịp điệu, phát âm, khẩu hình, khả năng truyền đạt hàm ý…..

4. Thanh nhạc: hát một đoạn bài – 菊花台- Châu Kiệt Luân – Kiểm tra chất lượng âm thanh và kiểm soát hơi thở…. Nhịp điệu.

5. Diễn -Tiểu phẩm do thầy yêu cầu: tự diễn một đoạn có ngoại cảnh giả định tại ngay văn phòng: là một nhân vật tự chọn đến một vùng biển xanh cát trắng, dùng trí tưởng tượng để diễn trước mặt thầy biểu đạt ý đồ truyền tải. Kiểm tra khả năng tưởng tượng, biểu đạt, sự tập trung, xử lý tình huống…. niềm tin vào hoàn cảnh giả định….

6. Hình thể: Mình chọn 1 bài Yoga tự tập- phô được dẻo dại, tập trung, thăng bằng, ép dẻo và quan trọng nhất hơi thở. Kiểm tra hình thể, thể lực, kĩ năng nhảy múa (nếu có) ….

7. Kiểm tra ngôn ngữ (tiếng Hán) : Hãy miêu tả quê hương mình? Mình chọn cách miêu tả từ sự liên quan từ Trung Quốc đến Việt Nam và quê hương…. Bao gồm có ai, đang làm gì , như thế nào, nơi đó là vũng như thế nào, có điều gì đặc biệt?

Phần này sau khi mình học, thầy giáo giải thích là kiểm tra tính logic trong việc sắp xếp sự việc sự vật, trí nhớ, tưởng tượng. Khi cầm kịch bản, đến khi diễn không bị lẫn lộn, thiếu logic. Miêu tả món bánh cuốn có kể trong phần vừa trình bày?

Sau khi thi xong, thầy cũng không biểu lộ gì, chỉ bảo là sang học thì học kèm thêm cơ bản với lớp đại học. Đã đi xem học viện chưa?…..

Vài chuyện đi học

Chuyện học lỏm

Mình có học theo chương trình sắp xếp của nghiên cứu sinh, nó giống như kiểu được đi học kèm 2 người.

Các lớp sắp xếp học với các bạn học lý luận, những khoá học riêng gộp chung với các lớp dưới. Tuy vậy, chương trình học rất ít môn, mà do chưa có nền móng, nên mình tự đi học “lỏm” lớp đại học năm hai với sự sắp xếp của thầy. Sau đó lại “chạy” mối quan hệ con ngoan trò giỏi chăm chỉ với thầy cô thêm được môn đài từ với môn hình thể. Đâu có thầy cô giáo quen thân là có mặt mình.

Không phải thầy cô nào cũng đón nhận bạn, đặc biệt các lớp đại học. Bí kíp mà. Tuy vậy các lớp diễn thường có buổi tổng kết mỗi ký, giữa ký thì thoải mái tham gia xem và đánh giá. Chắc mình phải đến xem học hỏi trăm buổi kiểu thế.

Những lớp học đến nửa đêm chưa xong, hay lớp học xuyên màn đêm ở học việc là chuyện cơm bữa, học viện có tám phòng lớn chính thay phiên nhau, chuyện đi đâu đó bạn thấy một cái “xác” nằm bẹp ở cái ghế salong cũ rách là chuyện bình thường.

Luyện tập (Ảnh: Đào Hải Duy)
Có quá nhiều thứ để nói (Ảnh: Đào Hải Duy)

Mì tôm, cơm hộp, trà sữa, bánh kẹo, nước ngọt, thuốc lá…. Cái quần, cái áo, tóc giả, bán ghế, tâm gỗ, cái ụ, kịch bản……mọi nơi, mệt mỏi căng thẳng, chán nản, hoài nghi, chán chường là những gì mình thấy nhiều ở lớp đại học.

Những gì bạn thấy nó đẹp đẹp, hay hay thú vị trên sân khấu là đổi bằng khoảng thời gian cất công suy nghĩ, tìm tòi sách vở, chằn trọc cách xử lý tâm lý lên xuống của diễn viên.

Quá tự tin với khả năng nói của bản thân

Mình đã rất tự tin vào bản thân khi tự mình thi được ngạch diễn, cái ngạch yêu cầu phải nói này.

Nhưng ….

Lý do có thể nhiều, nhưng bản thân ngành này nó yêu cầu tiếng nói theo tiêu chuẩn tiếng Phổ thông ở mức độ chuẩn mực. Nếu như các bạn làm MC, phát thanh viên cần điểm A+ ở kỹ năng này, thì yêu cầu tiếng phổ thông của diễn viên Trung Quốc là A.

Mình thậm chí còn lục cả luận văn, nói về vấn đề sửa lỗi tiếng Trung cho người Việt trong giao tiếp.

Hoá ra có quá nhiều lỗi phát âm tưởng chừng chúng ta nghĩ rằng nó đúng, nó sêm sêm mà hoá ra sai mà cứ “vênh váo” cho là đúng.

Học phát âm (Ảnh: Đào Hải Duy)

Sau này nó trở thành một nối buồn nỗi đau, nỗi khổ, nỗi sợ hãi khi phải nói tiếng Trung.

Hoặc là cho đến khi bạn nghe một người nào đó nói mà cứ lớ lớ ko kể người Trung hay người Việt cũng có phản ứng….

Rồi cũng phải đúc kết lại…. chỉ có nắn từng chút để nó tốt hơn, chứ không bao giờ nó sẽ hoàn hảo. Việc tự tu dưỡng này cũng đúng với nhiều diễn viên kể cả khi không còn trẻ.

Thầy giáo cũng chỉ động viên, tiếng Trung của mình đã đến một mức nó không thể sửa được nữa. Việc sửa nó sẽ mất quá nhiều thời gian và công sức. Nên tập trung vô cảm xúc trong từng câu nói. Còn mình cứ cố sửa.

Nhưng giờ cũng nghĩ đơn giản hơn về nó rồi….

Nói vậy để các em, các bạn hiểu lao đầu vào ngành này bất lợi đầu tiên là ngôn ngữ.

Cũng như ngành khác thôi, có thành bại, có tỉ lệ thất nghiệp cao, có sự hoài nghi áp lực mọi phía.

Tuy nhiên, nếu có một con đường để đi thông không, mình nghĩ đi đường dài mà xác định được từ đầu sẽ tốt hơn.

Hãy cân đo đong đếm, vì mình nghĩ đây là khoản đầu tư quá lớn: từ việc học tiếng Trung, luyện tập kỹ năng diễn xuất bằng các khoá ngắn hạn trong nước, bảng điểm đẹp để xin học bổng, có tác phẩm ưng ý khi nộp.

Âm thầm, lặng lẽ chuẩn bị, mạnh mẽ lúc thi. Chuyện sau, để sau tính.

Chúc các bạn thành công trên con đường mà các bạn chọn.

Có thể bạn muốn xem: 13 năm học tiếng Trung – tản mạn về du học

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả: Đào Hải Duy

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button