Nhật Ký Du Học

Tại sao nhiều người sau khi đến Trung Quốc đều rất yêu thích Trung Quốc?

Hiện nay, Trung Quốc đang là một nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên bên cạnh những người đánh giá cao về Trung Quốc, thì có mặt khác truyền thông lại đưa tin thất thiệt về quốc gia này. Nhưng trên thực tế, chỉ có tự thân trải nghiệm thì mới có thể biết được sự thật. Rất nhiều người ngoại quốc, khi đến đấy rồi đều yêu thích Trung Quốc và đánh giá cao cuộc sống nơi đây. Điều này đã tạo nên câu hỏi là tại sao lại như vậy? Sau đây hãy cùng Du học Trung Quốc Riba đi tìm câu trả lời qua những trải nghiệm thực tế được những người từng trải nghiệm tại Trung Quốc chia sẻ lại nhé!

Ruslan Povor, từng sống ở Hồng Kông và Thâm Quyến và Singapore đã chia sẻ vì sao anh ấy yêu thích Trung Quốc:

yeu-thich-trung-quoc

Tôi từng sống ở 3 thành phố lớn của Châu Á (singapore, Hông Kông và Thâm Quyến), và chúng luôn làm tôi bật ngửa sau khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ khó tin của nó. Còn nếu nói về Trung Quốc, thì sau đây là một số lý do vì sao tôi thích nó:

  1. Trung Quốc rất hiện đại, nó luôn luôn trên đà liên tục phát triển. Trung Quốc có những thành phố hiện đại bậc nhất thế giới, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải được đầu tư xuất sắc (đường cao tốc, sân bay, hệ thống tàu cao tốc nhanh chóng thuận tiện không gì sánh được trên thế giới, số hóa giao thông công cộng và taxi), hệ thống khách sạn, Trung tâm mua sắm, nhà hàng , quán cafe, công viên ,… đều xuất sắc.
  2. Tôi luôn cảm thấy được tự do và an toàn khi ở Trung Quốc. ở đây sẽ không có ai bảo bạn phải là gì, bạn có thể quan sát thấy mọi người đều rất thoải mái làm điều họ muốn. Bạn sẽ hiếm bắt gặp cảnh sát trên đường, họ hầu hết trực ở đồn cảnh sát. Cảnh sát họ chỉ làm việc của họ, giữ im lặng và cư xử lợp lý với mọi người. Có một điều đã làm tôi khá ngạc nhiên, đó là cảnh sát ở đây không có súng. Họ chỉ giống như những người bình thường trong đám đông, thực hiện công việc hàng ngày của họ.
  3. Con người ở đây rất thân thiện. Họ sẵn lòng giúp đỡ bạn, cho dù bạn không biết một chữ tiếng Trung nào ngoài 你好(xin chào) hay cả khi họ chẳng thế nói được một câu tiếng Anh nguyên vẹn. Họ sẽ kiên trì giải thích cho bạn làm sao để đi đến một địa điểm nào đó, làm sao để mua vé tàu, họ sẽ nhiệt tình giảng giải cho bạn những vấn đề bình thường trong cuộc sống. Họ luôn tích cực và vui vẻ khi giúp đỡ người khác.
  4. Người Trung Quốc là những người có máu kinh doanh nằm sẵn trong gen.Trên đất Trung Quốc, những cửa tiệm nhỏ và quán hàng ăn uống có mặt ở khắp nơi. Điều này làm tôi tưởng như tự kinh doanh và kinh doanh nhỏ lẻ là phương thức lao động chủ yếu ở đây. Chính Phủ Trung Quốc đã tạo ra một thị trường kinh doanh tuyệt vời. Ví dụ, khu vực thành phố Hi Tech ở Thâm Quyến là một nơi tôi rất ấn tượng,nó cung cấp rất nhiều không gian cho việc hỗ trợ ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tổ chức một số những show triển lãm thương mại lớn nhất thế giới.Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy được xu hương nền kinh tế thế giới chính là nằm ở Trung Quốc.
  5. Người Trung Quốc không thích giáo điều. con người ở đây chỉ đơn giản là sống thực tế và tin vào sự chăm chỉ cần cù. Họ luôn hướng đến một cuộc sông tố và cảm thấy trách nhiệm với cuộc đời của chính họ. Người Trung Quốc không hề có suy nghĩ áp đặt hay tẩy não người khác ( điều này thường thấy ở xã hội Châu Âu hoặc thậm chí trên công đồng Quora). Chủ nghĩa triết học chính ở đây chỉ là sông theo những tiêu chuẩn của một người tốt và lương thiện.
  6. Họ sống có cộng đồng và rất đoàn kết. Ở Trung Quốc, tôi cảm thấy việc kết bạn trở nên rất dễ dàng, đặc biệt khi bạn cởi mở và tôn trọng người khác.
  7. Trung Quốc có nhiều công nghệ tiên tiến. Ví dụ, phương tiện di chuyển sử dụng năng lượng điện đã trở lên vô cùng phát triền vào những năm gần đây. Bạn có thể thấy xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện, taxi điện, và thậm chí cả xe buýt chạy bằng điện xuất hiện khắp nơi trên đường phố Trung Hoa.
  8. Cuộc sống ở Trung Quốc rất tiện lợi. Ở đây, người ta dùng wechat, đó là một ứng dụng vô cùng thông minh và tiên tiến, nhờ có ứng dụng này, việc thanh toán trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Giả sử như khi bạn đi cafe cùng bạn bè, bạn chỉ cần quét mã QR đặt sẵn trên bàn, sau đó menu sẽ hiện lên, bạn chỉ cần đặt món và chờ đợi đồ uống được đưa lên. Khi ra ngoài, bạn có thể trả tiền bằng điện thoại ở hầu hết mọi nơi, không cần cầm tiền hay thẻ tín dụng, chỉ một chiếc điện thoại là đủ.
  9.  Trung Quốc vẫn còn giữ được những nét đẹp truyền thống xưa cũ. Hừmm, điều truyền thống đầu tiên phải kể đến là ngôn ngữ của nó. Tại những thành phố phát triển bậc nhất Trung Quốc, bạn sẽ thấy có rất nhiều người vẫn cố gắng để sống một cuộc sống giản dị nhất có thể. Họ tập thái cực quyền ở quảng trường, tham gia lễ hội thuyền rồng, sử dụng thuốc lá truyền thống,… những điều đó làm cho văn hóa đô thị có thêm nét duyên dáng.
  10. Trung Quốc rất dầu tư cho nghiên cứu và học thuật. Trung Quốc trải dài rộng lớn, có nền lịch sử phong phú, người Trung Quốc rất thông minh và đam mê học hỏi, họ luôn đầu tư cho phát triển bản thân.Tôi rất thích các cửa hàng sách và các quán cà phê sách ở đây, nhà sách trung tâm Thâm Quyến thậm chí còn được công nhận là nhà sách lớn nhất thế giới đấy.

Damien Defranco – là một doanh nhân, nhà đầu tư mạo hiểm, nhà tư vấn và cố vấn. Trả lời năm 2018

Trung Quốc là một Quốc gia tuyệt vời! Tôi nghĩ, mỗi người đều cần phải trải nghiệm nó ít nhất một lần trong cuộc đời.

Kể từ lần đầu tiên tôi đến Trung Quốc năm 2010, tôi đã đi lại từ Trung Quốc đại lục sang Hồng Kông không biết bao nhiêu lần nữa. Tôi đã từng đến thăm hàng trăm thành phố, phần lớn là các thành phố du lịch hoặc các thành phố kinh doanh. Tôi cũng từng đến ở cả tại các ngôi làng nhỏ nữa. Hiện tại, tôi sở hữu khá nhiều tài sản ở Trung Quốc.

  Đồ ăn Trung Quốc có vô số món ăn ngon. Khi bạn đến các vùng khác nhau bạn lại được thưởng thức các phong cách ẩm thực khác nhau. Thậm chí bạn có thể ăn 100 loại lẩu không giống nhau cơ đấy. Ẩm thực ở đây phong phú về hương vị, tươi ngon và tốt cho sức khỏe lắm nhé.

 Sự hiện đại. Trung Quốc là sự kết hợp hoàn hảo của yếu tố Truyền thống và hiện đại. Trên thực thế, những khu vực phát triển của nó đạt đến đỉnh cao thế giới. Trung Quốc là quốc gia có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong 20 năm trở lại đây, nó phát triển nhanh hơn bất cứ quốc gia nào. Nó đang trên đà trở thành siêu cường quốc trên thế giới. Đến cả Mỹ cũng chẳng thể so sánh được với sự phát triển vượt bậc của nó. Trong khoảng thời gian 10 năm tới, tôi dự tính Trung Quốc sẽ hoàn toàn vượt qua Mỹ trên phương diện đổi mới và công nghệ.

 Sự thân thiện. Trên tất cả những nơi bạn đặt chân đến (những khu dành cho khác du lịch) mọi người đều sẽ rất thân thiện với khác nước ngoài. Đặc biệt là dịch vụ taxi công cộng ở đây rất tốt, tài xế sẽ không lừa tiền bạn, họ luôn sẵn sàng đưa bạn đi mọi nơi bạn muốn. Tôi còn nhớ có một lần khi tôi thuê một chuyến xe ôm, anh tài đã đi cùng tôi suốt 11 tiếng đồng hồ, anh ấy kiên nhẫn đợi tôi, kể cả có những lần lâu đến 45 phút. Đến cuối ngày, anh ấy vẫn chỉ tính tiền như bình thường, để đáp lại, tôi đã mời anh ấy ăn cơm.

 Văn hóa. Đối với tôi, văn hóa truyền thống của Trung Hoa có phần phức tạp. Kết tinh từ lịch sử 5000 năm, những giá trị truyền thống được giữ lại thật là những điều tuyệt vời. Tất cả mọi thứ từ tranh treo trong nhà hành, cách trang trí nhà đến các lễ hội hoành tráng đều mang đậm chất văn hóa cổ. Sự độc đáo của nó đã làm Trung Hoa trở nên càng thêm phần cuốn hút. Từ tập tục không được cắm đũa đứng thẳng giữa bát cơm, hay tục đốt vàng mã cho ngươi đã khuất, Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị để trải nghiệm đấy.

Cảnh vật. Trung Quốc, không phải nghi ngờ gì hết, nó chính là quốc gia lộng lẫy nhất thế giới. Tất cả mọi thứ từ vùng núi đến đồng bằng, những dòng sông, ngọn đồi… đều tuyệt đẹp. Tôi đã chụp hàng ngàn tấm hình, giá mà các bạn có thể xem được chúng, chỉ tiếc là ở đây không đủ chỗ để dán ảnh. Cảnh vật ở đây giống như tiên cảnh, Khi đi bè trên sông li, cảm giác như rơi vào giấc mộng, tôi có thể ngủ thiếp đi cả ngày để thân mình trôi dạt theo dòng nước. Bạn cũng có thể lái xe quanh những ngọn núi vùng ngoại ô nông thôn, tôi các bạn sẽ bị thu hút bởi khung cảnh hùng vĩ có một không hai này.

Vui chơi giải trí. Chính Phủ Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều cho các địa điểm vui chơi giải trí các điểm đến du lịch. Họ đã dành rất nhiều thơi gian cho việc tạo cảnh quan và dọn dẹp môi trường. Trung Quốc có những lễ hội tuyệt vời, pháo hoa, trò chơi, các màn biểu diễn, âm nhạc và những hình thức giải trí khác, tất cả đều thật ấn tượng. Tôi khuyên bạn nhất định phải tham gia các lễ hội ở đây một lần trong đời, nếu không bạn sẽ hối hận đó.

Phương tiện giao thông công cộng. Hệ thống tàu điện ngầm là một thứ tôi cho là trên cả tuyệt vời, có chạy qua tất cả các thành phố, việc di chuyển xuyên tỉnh trở nên quá đơn giản và thuận tiện.

Chuyện cắt tóc. Bạn nhất định phải thử đi cắt tóc ở Trung Quốc, tôi nói thật đấy! Với mức giá khoảng từ 10-30 nhân dân tệ ( 35k- 110k) cho một lượt cắt tóc, kể cả khi nếu bạn không cần cắt tóc, hãy cứ đi, vì nó vui. Họ sẽ gội đầu cho bạn, đồng thời mát xa da đầu khoảng 30 phút, rồi cắt nó, hehe, thật là rẻ mà. Các tiệm spa, mát xa, tiệm là móng đều có giá cả rất phải chăng. Tôi chỉ là to mò nên thử một chút mà thôi hihi (xem ảnh dưới)  

Chuyện ăn uống Trung Quốc có vô số quán ăn và nhà hàng.trên thực tế, mặc dù tôi có căn hộ với đầy đủ tiện nghi ở đây, tôi vẫn đi ăn ngoài 99%. Tôi trang bị cho căn nhà của mình không gian nấu nướng đầy đủ dụng cụ nhà bếp chỉ để thỏa mãn bản thân mỗi khi tôi đột nhiên muốn tự tay vào bếp hay khi có bạn bè tới thăm. Nhưng ở ngoài kia , khi đi trên các vỉa hè, hai bên đường chẳng có gì khác ngoài các nhà hàng xếp san sát nhau, có khoảng 20 quán ăn mỗi bên cho bạn thoải mái lựa chọn. Và tôi thì luôn hứng thú với việc thử đồ ăn của các nhà hàng khác nhau, điều này mới tuyệt là sao!

Ăn vặt đường phố. Giống như bao vùng quê khác, ăn vặt đường phố luôn là một điểm sáng không thể không nhắc tới. Món ăn đường phố Trung Quốc đa dạng theo vùng miền, tôi yêu thích nhất là món sushi vỉa hè, ngô nướng, khoai mỡ, dưa muối, trà sữa, kem,…ở đây có thật nhiều, thật nhiều loại đồ ăn vặt khác nhau được nấu trên những sạp hàng di động. Có rất nhiều video trên youtube cũng lấy chúng là cảm hứng đấy.

Cuộc sống về đêm. Trung Quốc có cuộc sống về đêm sôi động tuyệt vời. Khi mặt trời khuất sau dãy núi, mọi thứ sẽ thay đổi. Đường phố đầy rẫy những hàng bán dạo, họ bán mọi thứ từ bán các loại đá ngọc, bán trang sức, đồ gia dụng,..bàn ghế vỉa hè được dựng lên, hàng bò nướng BBQ dọn ra, các quán bar sáng đèn, hoạt dộng các độ chơi bài lại sôi động, Karaoke cũng là một thứ rất được ưa chuộng. Tôi thích nhất là được đi ăn bò nướng BBQ và uống bia và lúc 10 giờ đêm để thư giãn dưới những cơn gió mát về đêm, mùa hè ở đây ban ngày nóng chết đi được ấy!

 Tôi nghĩ mọi người khi đến đây rồi đều thích nó là do khi họ rời đi, là vì Trung Quốc làm cho bạn còn lưu luyến và muốn nhiều hơn nữa, Trung Quốc vẫn còn rất nhiều điều thú vị, tôi vẫn chưa kể hết đâu!

Mình mong rằng bài viết đã đem đến cho các bạn các kiến thức thực tế nhất và chân thật nhất, hữu ích nhất cho các bạn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button