Nhật Ký Du HọcDu học Trung Quốc

NÊN HAY KHÔNG NÊN HỌC 1 NĂM TIẾNG TẠI TRUNG QUỐC?

Giới thiệu với các bạn ngôi trường mình được học 1 năm tiếng là Học viện ngoại ngữ Bắc Kinh số 2, tọa lạc tại quận Triều Dương (Bắc Kinh), nằm ngay cạnh trường Truyền thông Trung Quốc. Mình xin học bổng hệ đại học tại trường Sư phạm Nam Ninh, không có bằng HSK và vô tình những sinh viên như mình được sắp xếp học tiếng tại Bắc Kinh.

Những ngày mới đến Trung Quốc

“Đó là những tháng ngày mà mình không bao giờ quên. Một mình chân ướt chân ráo đặt lên chân lên một đất nước mới, một mình lo toan mọi thứ tại nơi đất khách quê người này thật sự không dễ chịu chút nào.”

Ảnh: Tố Trân

Những ngày đầu tiên đặt chân lên Trung Quốc, mình cảm thấy vô cùng hoang mang vì rất ít nơi dùng tiền mặt mà mình thì lại chưa có thẻ ngân hàng và chưa thể thanh toán bằng điện thoại nên việc thanh toán gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ hai, vì thời gian mình nhập học muộn hơn so với các bạn gần 10 ngày nên toàn bộ thủ tục mình đều tự lo. Ví dụ như đi khám sức khoẻ làm visa, đến trụ sợ trình diện làm visa là 2 khoản khó nhằn nhất.

Ngày thứ 2 mình làm thủ tục nhập học, nhận lớp thì ngày thứ 3 mình phải đi làm thủ tục visa ngay. Và lộ trình của mình một là đi taxi mất khoảng 2 tiếng, khoảng 200 tệ/ chiều đi tới bệnh viện, hai là bắt tàu điện ngầm đổi khoảng 3 trạm để đến đó, chi phí khoảng 20 tệ/ chiều.

Vì các anh chị đều đã đi học hết, mình chỉ có cách là đi 1 mình. Cũng suy nghĩ đắn đo nên đi bằng cái gì thì tốt hơn. Sau một thời gian đắn đo suy nghĩ thì mình quyết định chọn đi tàu điện ngầm. Mình bắt đầu lên mạng tra các tuyến đường và những điều cần chú ý khi đi tàu điện ngầm cho chắc chắn.

Lần đầu tiên đi mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng khá là thành công vì mình đã xuống đúng trạm cần xuống. Xuống đến trạm, cách bệnh viện khoảng 1km nên mình phải hỏi đường. Bắt chuyện với một anh trẻ trẻ để hỏi rằng: “Anh có biết tiếng Anh không ạ? Muốn đến bệnh viện này thì đi như nào ạ?” Anh ấy ừ, anh biết một ít xong rồi chỉ đường cho mình bằng tiếng trung các bạn ạ.

Với trình độ tiếng trung gà mờ như mình thì mình vừa đi vừa đoán và phải mất một hồi lâu mới có thể mò ra được đến bệnh viện. Đến bệnh viện thì các bạn ạ: đông dã man. May là mình có mang 1 số giấy tờ khám, ảnh chụp chiếu nên được miễn 1 số thứ. Chỉ đi thử máu, điện tim… đại loại thế. Nhưng xếp hàng rất lâu!

Còn một điều quan trọng là mặc dù không được ăn sáng vì phải thử máu nhưng mà nếu bạn nào dễ bị tụt huyết áp thì hãy mua một lọ kẹo hoa quả để ăn nhẹ trước nhé. Nếu các bạn đi một mình mà tụt huyết áp ở đó thì không có ai vác về đâu.

Có thể bạn muốn xem: Những sự thật ở Trung chỉ có du học sinh mới biết

Học một năm tiếng tại Trung Quốc học những gì?

Học một năm tiếng thì kiến thức không quá nặng nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ, siêng năng.

Các cô giáo rất quan tâm học sinh. Kì bọn mình có 6 bạn Việt Nam học tiếng, được chia làm 6 lớp khác nhau, sĩ số lớp khoảng 15 đổ xuống và có rất nhiều quốc gia khác nhau, 80% là không cùng một quốc gia trong một lớp.

Các cô rất tận tìm, cầm tay chỉ mực. Giảng bài 90% dùng tiếng trung để giảng nhưng các bạn yên tâm là diễn tả dễ hiểu. Nếu gặp từ khó hiểu các bạn có thể xem sách bản anh trung hoặc tự tra.

Ngoài ra trường tổ chức rất nhiều hoạt động. Gần như 1 tháng có hoạt động 1 lần, tham quan các điểm nổi tiếng, lễ hội văn hoá, giao lưu ẩm thực, thi chữ… rất rất nhiều các bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán. Và tất nhiên cường độ học rất nhanh, nhiều.

Ngày nào cũng kiểm tra sương sương 40 từ. Không học được thì chiều đến học chép phạt. Cũng may mình ít bị học chiều. Cuối tuần thì bài tập nhiều khỏi nói. Đợt nghỉ 1/1 đầu năm là nghỉ 3 ngày cuối tuần. Mình sắp xếp đi thiên tân chơi mà phải trả bài tập trước. Ngồi nguyên 1 buổi chiều 3 tiếng chép bài học từ, gửi cô cô bảo m đúng tâm huyết đi chơi có khác.

Tết về nhà nghỉ được giao 1 quyển từ mới HSK 4 2500 từ. Mình phải công nhận là các cô căn chuẩn nghỉ tết 1 tháng thì ngày nào cũng 60 từ nộp trước 8h tối. Không thiếu ngày nào. Các bạn có hiểu cái cảm giác muốn ăn tết 3 ngày 30,1,2 là 28,29 rảnh là ngồi chép hết bài tập để nộp sớm là như thế nào không? Đứa nào nộp muộn là mai chép lại thêm 1 lần nữa. Tuần nào bọn mình cx sương sương 4 bài kiểm tra vì học đủ cả 4 kỹ năng.

Tuy nhiên, chính các thầy cô giảng dạy, tổ chức hoạt động đã giúp chúng mình: từ chưa biết gì đến đầu ra thấp nhất HSK4, phổ cấp HSK 5. Và tình cảm cũng khăng khít hơn.

Thời gian cuối chuẩn bị thi CSC, kết thúc năm học, cô chủ nhiệm mình còn bảo là sắp không được gặp em rồi và mắt cô nhoè nước mắt. Cô ôm mình bảo em đúng là học trò của cô. Cái lúc đó mình thực sự bất ngờ, mới nhận ra là cô rất thương mình. Có lúc mình mặt ngái ngủ, mệt, cô hỏi hôm nay em bị làm sao à? Có hôm đến tháng, mệt, cô mang cho mình ít kẹo bảo cho em này.

Cô rất quan tâm học sinh. Hôm nào mùa đông Bắc Kinh – mười mấy độ cô cũng nhắn tin vào trong nhóm nhắc học sinh nhớ mặc ấm. Thực sự là mình rất bất ngờ, xúc động vì tình cảm của giáo viên dành cho học sinh. Lúc chia tay nhau, cô ôm mình rồi bảo: “Là con gái, phải mạnh mẽ lên, phải độc lập và không tin ai quá nhiều.” Dặn mình không khác gì con gái.

Thầy cô giáo rất “nice”, rất quan tâm học sinh. Chỉ cần bạn chăm chỉ, cố gắng thì ai cũng sẽ yêu quý bạn và có ấn tượng tốt về quốc gia của bạn.

Cuối cùng, xin chúc tất cả các bạn thành công trên con đường bản thân đã chọn. Nếu như có cơ hội học một năm tiếng tại Trung Quốc, hãy nắm lấy cơ hội và đừng bao giờ từ bỏ!

Có thể bạn muốn xem: Học thạc sĩ tại Trung Quốc nhàn chứ?

Bài viết được chia sẻ bởi: Tố Trân

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button