Du học Trung QuốcNhật Ký Du Học

DU HỌC TRUNG QUỐC: HỌC ONLINE CÓ GÌ VUI?

Mình xin tự giới thiệu mình là Thanh Thư, sinh viên năm nhất khoa Giáo dục Hán ngữ quốc tế của trường Đại học Thanh Đảo. Bản thân mình tự xin và đỗ học bổng Khổng Tử hệ đại học nên mình rất hiểu cảm giác chờ đợi và nhận được kết quả nó hạnh phúc như thế nào. Mình đã hình dung ra các viễn cảnh khi mình đang ở Trung Quốc và cuộc sống của du học sinh các thứ. Nhưng cuộc sống không như là mơ. Kỳ học đầu tiên của mình phải ngồi nhà học online với chiếc laptop nhưng đối với mình đây là trải nghiệm thật sự rất thú vị luôn.

Kỳ này mình học 6 môn. Ngày nào cũng 7h lên lớp và tan học lúc 11h. Cộng thêm 2 buổi chiều học từ 12 rưỡi đến 2 rưỡi chiều nữa. Mặc dù lịch học cũng không quá dày đặc nhưng những tuần đầu thì mình cảm thấy hơi “stress” vì lượng bài tập khá nhiều và bản thân chưa thích ứng kịp. Sau đây mình sẽ “review” sơ sơ vài môn học của mình trong quá trình mình học online cho các bác tham khảo nha!

Môn tổng hợp

Môn này là cô giáo chủ nhiệm của mình dạy. Cũng vì đây là môn tổng hợp nên yêu cầu cũng rất cao và số tiết học nhiều nhất trong tuần (8 tiết).

Sau mỗi bài học sẽ cần viết luận và quay video về chủ đề đó. Ví dụ như: giới thiệu 4 mùa Việt Nam, 1 căn nhà lý tưởng, việc tuân thủ đồng hồ sinh học…vân vân và mây mây.

Cứ 3 bài khóa thì sẽ có 1 bài kiểm tra, cả kỳ tổng cộng có 4 bài kiểm tra nhỏ. Điểm số này sẽ chiếm 40% điểm tổng kết.

Cuối kỳ ngoài bài thi trên giấy ra bọn mình phải làm PowerPoint thuyết trình về chủ đề tự chọn nữa. Việc này không những giúp mình rèn được khẩu ngữ mà còn giúp mình cảm thấy tự tin hơn. Ngoài ra, cô còn mời thêm trợ giảng để giúp đỡ bọn mình trong quá trình học nữa. Nói chung là điểm 10 cho chất lượng.

Môn nghe nói

Đây là môn mình thấy thoải mái nhất và cô giáo cũng rất dễ tính. Vì là học online nên tất cả bài tập đều được làm bằng hình thức ghi âm. Các bạn biết đấy, ghi âm xong mà nghe lại giọng mình thấy muốn độn thổ. Dẫu biết vậy mà thôi vẫn phải nộp bài.

Môn HSK

Môn này mình cũng cảm thấy yêu cầu của cô khá cao. Sau khi làm đề thì cô sẽ gọi từng người lần lượt đóng vai như cô giáo và giải thích cho cả lớp về các câu hỏi vừa làm. Mặc dù cô hơi nghiêm khắc nhưng việc này làm cho bọn mình phải tập trung cao độ và hiểu sâu hơn rất nhiều. Nếu chỉ làm đề và chọn đáp án không thôi thì việc đó không mang lại hiệu quả. Cô mình nói vậy.

Môn viết

Học môn này rất thoải mái vì 1 tuần có 2 tiết và 2 tuần mới phải viết 1 bài luận. Sau khi viết bài sẽ có 2 tiết để cô chữa bài cho cả lớp. Cô chữa rất tỉ mỉ nên giờ viết luận mình cũng tự tin hơn trước nhiều rồi.

Môn đọc

Cô giáo dạy rất nhiệt tình và tâm lý luôn. Trước và sau tiết học thì sẽ mở nhạc, kinh kịch, phim hài cho cả lớp xem để thư giãn. Nhiều hôm học muộn mà nhắn tin hỏi bài cô vẫn rất tận tình giúp đỡ. Sau khi kiểm tra còn nhắn tin cho mình hỏi em thấy mức độ đề thi như thế nào, có khó lắm không … (Nói thật thì 12 năm đi học mình chưa gặp cô giáo nào dễ thương mà quan tâm học sinh như này)

Cô giáo khích lệ mình khi thành tích của mình đứng trong “top” đầu của lớp (Ảnh: Thanh Thư)

Dưới sự nhiệt tình và tận tâm của các cô giáo thì tiếng Trung của mình đã tiến bộ lên rất nhiều. Các cô luôn động viên và khích lệ nên tinh thần học tập của cả lớp cao chót vót. Lớp mình có vài bạn ở châu Phi, 1- 2h sáng vẫn lên lớp và ban ngày còn đi làm thêm. Mình thật sự thấy rất cảm phục các bạn nên luôn tự nhủ phải kiên trì, chăm chỉ hơn nữa, cố gắng hơn nữa. Cả kỳ này mình cũng chưa 1 ngày xin phép nghỉ học vì sợ nghỉ 1 buổi là mất bao kiến thức, không dám nghỉ luôn.

Và nếu để cho mình chọn lại mình vẫn sẽ chọn Thanh Đảo và trường Đại học Thanh Đảo. Đến thời điểm này mình cảm thấy lựa chọn du học Trung Quốc và học online vẫn là một quyết định đúng đắn của bản thân.

Mình không biết bao giờ sẽ được sang Trung Quốc nhưng mình hy vọng rằng các bạn đang, sắp và sẽ học online như mình hãy cố gắng thích nghi và cố gắng nhiều nhất có thể.

Có một câu nói mình rất tâm đắc đó là: “THAY VÌ PHÀN NÀN RẰNG KHÓM HỒNG ĐẦY GAI, HÃY VUI VÌ KHÓM CÂY ĐẦY GAI NỞ RỘ HOA HỒNG”. Chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh nhưng có thể thay đổi thái độ, cách nhìn nhận của mình. Không có khó khăn nào là mãi mãi. Hãy xem thách thức là cơ hội để chúng ta phát triển.

Chúc cho những bạn chuẩn bị apply học bổng sẽ đỗ được vào ngôi trường mình mong muốn. Mong rằng dịch bệnh sớm được dập tắt, chúng ta có thể “xách balo lên và đi” để thực hiện được những ước mơ của chính mình nha.

Có thể bạn muốn xem: Nên hay không nên học một năm tiếng tại Trung Quốc

Bài viết được chia sẻ bởi: Thanh Thu Luu

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button