Bảng xếp hạng

BẠN BIẾT GÌ VỀ 10 TRƯỜNG MỸ THUẬT TẠI TRUNG QUỐC

Trung Quốc nổi tiếng với bề dày lịch sử văn hóa nghệ thuật, đây được xem là cái nôi sản sinh và phát triển của nhiều bộ môn nghệ thuật độc đáo không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên thế giới như cắt giấy, thư pháp, Kinh kịch, v..v… Nếu như bạn có cơ hội được du học ở Trung Quốc với mong muốn chuyên ngành về mỹ thuật thì đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất đây? Hãy cùng chúng mình khám phá thông qua bài viết bên dưới nhé.

Giới thiệu: Học viện mỹ thuật là chỉ tổ chức đoàn thể các nhà nghệ thuật thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật trong nước, bồi dưỡng các nghệ thuật gia, đồng thời thông qua các buổi triển lãm định kỳ và trao tặng danh hiệu vinh dự cho hội viên để nâng cao chuyên ngành thành viên và địa vị kinh tế, v..v…

TOP 10 TRƯỜNG MỸ THUẬT TẠI TRUNG QUỐC

1. HỌC VIỆN MỸ THUẬT TRUNG ƯƠNG

Học viện mỹ thuật Trung Ương, gọi tắt là “Ương Mỹ”, thành lập vào năm 1918, là học phủ giáo dục mỹ thuật quốc lập đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, cũng là viện đi đầu trong giáo dục mỹ thuật hiện đại của Trung Quốc.

Ương Mỹ là một học viện mỹ thuật trực thuộc Bộ giáo dục của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, là “Học viện xây dựng kỷ luật học thuật hạng nhất thế giới” của Trung Quốc, đứng đầu trong bát đại mỹ viện, đồng thời nằm trong các trường học tiếp nhận du học sinh đến Trung Quốc học tập nghiên cứu theo chương trình học bổng chính phủ Trung Quốc và là cơ sở thị phạm dành cho du học sinh của Bộ giáo dục.

Tính đến tháng 12/2015, trường có 8 phân viện chuyên ngành với 20 chuyên ngành đại học như điêu khắc, tranh sơn đầu, thư pháp, quốc họa, thiết kế thời trang, v..v…

Về mô hình dạy học, từ năm 2004 trường bắt đầu thực hiện quản lý giảng dạy theo chế độ học phần, mỗi năm học có 38 tuần học, chia làm 3 học kỳ: kỳ đầu 20 tuần (học các môn bắt buộc về qui định các chuyên ngành của học viện), kỳ giữa 10 tuần (học các môn chuyên ngành và thực hành ngoài phòng học) và kỳ cuối 8 tuần (học các môn tự chọn do trường chọn và các môn cộng đồng tự chọn).

2. HỌC VIỆN MỸ THUẬT TRUNG QUỐC (CHIẾT GIANG)

Học viện mỹ thuật Trung Quốc là một học phủ nghệ thuật cao đẳng quốc lập tổng hợp, được thành lập bởi Bộ giáo dục nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Bộ văn hóa quốc gia và UBND tỉnh Chiết Giang.

Xem thêm : Học viện mỹ thuật Trung Quốc

Đây là học phủ cao đẳng thực thi thiết kế học thời kỳ đầu, là cái nôi sản sinh nghệ thuật cách mạng tập thể thời kỳ đầu của quốc gia, là địa điểm khoa học trọng điểm quốc gia về mỹ thuật học Trung Quốc, là đại học loại mỹ thuật của Trung Quốc được Tổ chức văn hóa giáo dục khoa học của Liên hợp quốc công nhận về trình độ giáo dục.

Học viện thuộc nhóm trường “Song nhất lưu” quốc gia, là đại học trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, nằm trong dự án nghiên cứu sinh công phái các trường đại học có trình độ cao do Quốc gia thành lập, là trường nằm trong “hạng mục khoa học trọng điểm đặc sắc” của Trung Quốc.

Tính đến 11/2019, trường có 16 học viện cấp 2 với 26 chuyên ngành đại học như thiết kế nghệ thuật, kiến trúc học, mỹ thuật học, nhiếp ảnh, v..v….

Xem thêm : TOP CÁC TRƯỜNG TỐT NHẤT TỈNH HỒ BẮC

3. HỌC VIỆN MỸ THUẬT ĐẠI HỌC THANH HOA (BẮC KINH)

Tiền thân của Học viện mỹ thuật Đại học Thanh Hoa là Học viện mỹ thuật công nghệ Trung Ương, thành lập vào năm 1956. Tháng 1/1998, viện sáp nhập với Học viện cán bộ quản lý công nghiệp nhẹ Trung Quốc. Ngày 20/11/1999, Học viện mỹ thuật công nghệ Trung Ương chính thức sáp nhập vào Đại học Thanh Hoa, đổi tên thành Học viện mỹ thuật Đại học Thanh Hoa.

Đến tháng 3/2018, viện có 11 đơn vị dạy học, 21 chuyên ngành đại học, 3 trạm lưu động nghiên cứu khoa học sau tiến sĩ, 3 điểm nhượng quyền học vị tiến sĩ khoa học cấp 1, một môn khoa học trọng điểm cấp quốc gia (thiết kế nghệ thuật), ba môn khoa học trọng điểm cấp thành phố Bắc Kinh (thiết kế học, mỹ thuật học, khoa học tin tức nghệ thuật thiết kế giao thoa)

3. HỌC VIỆN MỸ THUẬT TỨ XUYÊN (TRÙNG KHÁNH)

Học viện mỹ thuật Tứ Xuyên nằm ở thành phố trực thuộc Trung ương Trùng Khánh, là một trường đại học cấp tỉnh, là một trong số 31 học viện nghệ thuật cao đẳng phổ thông được quốc gia thành lập, là một trong bát đại mỹ viện của Trung Quốc.

Đây là học viện cao đẳng mỹ thuật khu vực Tây Nam, hiện có 4 cơ sở. Học viện vinh dự nhận danh hiệu “Trường đại học thị phạm cải cách giáo dục lập nghiệp sáng tạo chuyên sâu toàn quốc”, “Trường đại học kinh nghiệm điển hình trong lập nghiệp sáng tạo toàn quốc”.

5. HỌC VIỆN MỸ THUẬT QUẢNG CHÂU (QUẢNG CHÂU)

Học viện mỹ thuật Quảng Châu nằm ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, là học phủ mỹ thuật cao đẳng duy nhất khu vực Hoa Nam Trung Quốc phê chuẩn thành lập bởi Bộ giáo dục quốc gia, có quyền cấp bằng học vị thạc sĩ, đồng thời là đơn vị cấp học vị Thạc sĩ chuyên ngành nghệ thuật đợt đầu tiên được công bố bởi Viện quốc vụ.

Tiền thân của học viện mỹ thuật Quảng Châu là trường chuyên khoa mỹ thuật Trung Nam (được hợp thành từ Học viện văn nghệ Hoa Nam Quảng Đông, Học viện văn nghệ Trung Nam Quảng Châu và trường chuyên khoa nghệ thuật Quảng Tây, thành lập năm 1953). Năm 2004, trường thành lập thêm cơ sở mới ở Đại học Quảng Châu, tạo nên bố cục “nhất giáo lưỡng khu”.

6. HỌC VIỆN MỸ THUẬT LỖ TẤN (LIÊU NINH)

Trong các học viện cùng loại, Học viện mỹ thuật Lỗ Tấn là học viện có lực lượng giảng viên hùng hậu, chuyên ngành đa dạng, trình độ giáo dục và sức mạnh tổng thể thuộc tuyến đầu toàn quốc với phương pháp dạy học mới mẻ, là học phủ nghệ thuật cao đẳng nổi tiếng có ảnh hưởng quan trọng trong và ngoài nước.

Học viện được Bộ giáo dục đánh giá là cơ sở giáo dục tố chất văn hóa sinh viên quốc gia, cơ sở thị phạm giáo dục nghệ thuật kinh điển hồng sắc, được Liên đoàn văn học nghệ thuật Trung Quốc đánh giá là cơ sở nghiên cứu thông tin dư luận về văn học và nghệ thuật Trung Quốc, được UBND tỉnh Liêu Ninh đánh giá là cơ sở đào tạo bồi dưỡng nhân tài hội họa, nhân tài thiết kế sản phẩm công nghiệp, nhân tài mảng nghệ thuật và nhân tài hiếm có của tỉnh.

7. HỌC VIỆN NGHỆ THUẬT NAM KINH (NAM KINH)

Học viện nghệ thuật Nam Kinh là cơ sở đào tạo nghệ thuật tổng hợp của tỉnh Giang Tô, cũng là học phủ nghệ thuật cao đẳng mà Trung Quốc xây dựng ở thời kỳ đầu duy trì được đến ngày nay.

Năm 2003, viện được xếp loại “xuất sắc” trong kỳ đánh giá trình độ công tác giảng dạy đại học cao đẳng thuộc Bộ giáo dục quốc gia.

Năm 2007, viện lọt vào hàng ngũ các trường đại học trọng điểm tỉnh Giang Tô. Liên tiếp được khen thưởng là “Đơn vị giáo dục nghệ thuật tiên tiến toàn quốc”, “Đơn vị có hệ thống internet giáo dục xuất sắc toàn quốc”.

8. HỌC VIỆN MỸ THUẬT TÂY AN (TÂY AN)

Học viện mỹ thuật Tây An thành lập vào năm 1949, tiền thân là bộ phận thứ 2 của Học viện mỹ thuật dân tộc Tây Bắc. Tháng 7/1949 viện chuyển từ Lâm Phần Sơn Tây đến Hưng Quốc Tự ở quận Trường An thành phố Tây An, đổi tên thành Học viện nghệ thuật đại học quân chính Tây Bắc, sau đó lần lượt trải qua các thời kỳ là Học viện khoa học nghệ thuật Tây Bắc, Học viện khoa học mỹ thuật Tây Bắc. Vào tháng 5/1960 viện chính thức đổi tên thành Học viện mỹ thuật Tây An.

Năm 1994 toàn thể viện dời đến hướng nam đường Hàm Quang, khu Nhạn Tháp, thành phố Tây An. Hiện tại là đơn vị cấp học vị đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của quốc gia, là một trong những trường đại học “trình độ cao, có nét riêng” trọng điểm của tỉnh Thiểm Tây.

9. HỌC VIỆN MỸ THUẬT HỒ BẮC (VŨ HÁN)

Tiền thân của Học viện mỹ thuật Hồ Bắc (gọi tắt là “Hồ Mỹ”) là Trường mỹ thuật Vũ Xương thành lập vào năm 1920, là học phủ mỹ thuật cao đẳng đa cấp học đa chuyên ngành khu vực Hoa Trung Trung Quốc, là một trong 32 đơn vị khảo điểm giáo dục học vị chuyên ngành thạc sĩ nghệ thuật, được cấp quyền đạo tạo đại học, thạc sĩ.

Học viện liên tiếp nhận được các danh hiệu như “Cơ sở hoạt động sáng tạo sinh viên nghệ thuật cộng đồng”, “Cơ sở sáng tạo giáo dục nghiên cứu thiết kế trang phục tỉnh Hồ Bắc”.

10. HỌC VIỆN MỸ THUẬT THIÊN TÂN (THIÊN TÂN)

Học viện mỹ thuật Thiên Tân gọi tắt là “Thiên Mỹ”, nằm ở trung tâm thành phố Thiên Tân, là một trong những học phủ cao đẳng công lập thời kỳ đầu của Trung Quốc, tiền thân là Học đường sư phạm Dương Nữ do nhà giáo dục cận đại Trung Quốc Bác Tăng Tương sáng lập. Năm 1980 chính thức đổi tên thành Học viện mỹ thuật Thiên Tân.

Năm 2008, học viện nhận khu thực nghiệm mô hình sáng tạo bồi dưỡng nhân tài cấp quốc gia, là một trong chín học viện mỹ thuật có sức ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc, là trung tâm nghiên cứu mỹ thuật và giáo dục mỹ thuật quan trọng phía bắc Trung Quốc. Ngày 13/9/2013,  5 tác phẩm mỹ thuật của viện lọt vào “Công trình sáng tạo mỹ thuật đề tài văn minh lịch sử Trung Hoa”.

Phía trên là bảng xếp hạng top 10 các học viện mỹ thuật ở Trung Quốc. Bảng xếp hạng này chủ yếu dựa theo độ nổi tiếng xã hội các chuyên ngành của trường, trình độ chuyên ngành, tỉ lệ học lên, tỉ lệ tốt nghiệp, tỉ lệ có việc làm, sức ảnh hưởng học thuật, đặc điểm trường học cùng với các chỉ số về so sánh lực lượng đội ngũ giáo viên các trường, cơ sở vật chất, quy mô trường học, lịch sử thành lập trường, danh hiệu của trường, hệ thống phục vụ cộng đồng, v..v…tổng hợp sắp xếp mà thành. Xếp hạng học viện trong bài viết không phân trước sau, hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm vốn hiểu biết về các tin tức liên quan đến học viện mỹ thuật ở Trung Quốc. Nếu có câu hỏi, đừng quên để lại bình luận bên dưới cho chúng mình nhé.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button