Bảng xếp hạngNhật Ký Du Học

Top 10 các công việc làm thêm tại Trung Quốc hay được các bạn sinh viên lựa chọn nhất

Các bạn nghĩ việc khó khăn nhất khi đi làm thêm trong khi đang học đại học là gì? Theo điều tra thực hiện bởi sinh viên Trung Quốc: 38,8% cho rằng công việc làm thêm khiến bản thân bị xem là lao động giá rẻ, tiền kiếm được ít; 28,3% cho rằng nó ảnh hưởng việc học, chiếm thời gian; 25,6% cho rằng sợ bị lừa, an toàn bản thân không được đảm bảo và 7,3% sợ cực khổ.

lam-them-tai-trung-quoc

Ai cũng biết rằng việc học đại học hiện nay rất tốn kém, không kể đến việc khó vay tiền, cho dù vay được rồi, cũng có khả năng trả không nổi. Bạn bè người thân đều không khá giả, các bạn sinh viên không thể không “trưởng thành sớm”, ngoại trừ việc học, còn phải thường xuyên nghĩ cách kiếm tiền. Hiện nay trong khuôn viên trường học, các trường hợp “lao động tiên tiến” nỗ lực làm thêm để nuôi sống bản thân không phải thiểu số.

lam-them-tai-trung-quoc

Gần đây, Trung tâm điều tra xã hội của Báo thanh niên Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra. Trong số 1399 người tham gia cuộc điều tra, có đến 86,5% người cho biết “bản thân từng hoặc đang làm việc làm thêm”.

lam-them-tai-trung-quoc

Ở bài viết này Du học Trung Quốc Riba sẽ cùng bạn điểm qua 10 công việc làm thêm tại Trung Quốc được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất nhé. Đương nhiên, dù kiếm tiền bằng cách nào, vẫn có một qui tắc không thể nào vượt quá: không được vì làm thêm mà ảnh hưởng việc học. Làm thêm đúng là có thể nuôi sống bạn để bạn tiếp tục học, nhưng phải học vì học xong rồi thì mới có thể phát triển bản thân tốt hơn được. Nếu như không phân biệt được cái nào quan trọng hơn, thì có lẽ bạn đã nhầm lẫn ý nghĩa của việc làm thêm rồi.

No.10 Gia sư

Thu nhập: >500 tệ/ tháng

Kỹ năng yêu cầu: biết xem bản đồ, nắm được các tuyến xe buýt, tiếng phổ thông chuẩn

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Đây là việc làm thêm đầu tiên mà nhiều bạn sinh viên Trung Quốc nghĩ đến nhất, đặc biệt là các bạn sinh viên năm 1, do các bạn vừa thi xong Gaokao, kiến thức vẫn còn đọng lại khá nhiều và đây là cơ hội tốt để dùng lại nó. Bởi vì đại đa số sinh viên nào cũng có thể làm được, nên muốn tìm được một công việc gia sư tốt thì rất khó. Gần công viên hoặc các trường đại học ở thành phố lớn, có thể thường xuyên thấy được một số sinh viên trẻ chạy xe đạp với tấm biển giấy kẹp sau xe, phía trên viết “Gia sư”

lam-them-tai-trung-quoc

Rủi ro của nghề gia sư này đến từ môi giới, thông thường họ sẽ thu khoảng 100 tệ phí môi giới. Nếu giới thiệu thành công, phụ huynh sẽ chịu phân nửa phí môi giới, tức là 50 tệ. Đương nhiên, mức giá này sẽ tùy theo mức độ tiêu dùng của các thành phố mà chênh lệch.

No.9 Thu hồi phế liệu

Thu nhập: tùy theo mùa, trung bình 500 tệ/ tháng

Kỹ năng yêu cầu: Cần cù, đừng quá chú tâm vào việc người khác nghĩ gì

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Đây là việc làm thêm thích hợp để làm vào mùa hè nhất. Trong một ngôi trường với qui mô 5000 người, mỗi ngày sẽ sản sinh ra hơn 2000 chai nước uống. Nếu như thu hồi qui mô lớn, một chai nhựa có thể bán được 0.2 tệ. Về khoản giấy bỏ đi, đây là thứ mà trong ký túc xá đại học không thiếu nhất, sau kì thi cuối kì thì phế liệu tốt để thu hồi chính là lượng lớn giấy in.

lam-them-tai-trung-quoc

Điều cần lưu ý là, trong một số trường học, các thùng rác khác nhau sẽ được kiểm soát bởi các cô chú lao công khác nhau, họ đã làm công việc này nhiều năm. Nếu như các bạn sinh viên muốn làm việc này, nên xác nhận trước với các cô các chú xem có ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ hay không.

No.8 Giới thiệu sản phẩm, phát tờ quảng cáo

Thu nhập: tính theo sản phẩn hoặc tính theo tiếng

Kỹ năng yêu cầu: tài ăn nói, dũng khí, một số thương hiệu lớn còn yêu cầu cả ngoại hình.

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Tiến hành các cuộc điều tra thương mại theo yêu cầu, đặc biệt là những bạn mới vào nghề, sẽ giúp các bạn rèn luyện năng lực rất nhiều. Lúc phát tờ quảng cáo nhớ phải xác nhận công ty có hợp pháp hay không, đừng nhét đại các tờ quảng cáo vào tay người trên phố, hoặc là dán quảng cáo ở khắp nơi.

lam-them-tai-trung-quoc

Đi bán điện thoại hoặc đồ kỹ thuật số là việc làm thêm tốt, lúc bản thân cần thì có thể dành ưu đãi cho bản thân. Loại công việc này thường có thời gian làm việc ngắn, rất ít trường hợp có thể làm lâu.

No.7 Phiên dịch hoặc biên tập sách

Công cụ: Máy tính/ Laptop

Thu nhập: tính sản phẩm, những bạn siêng năng có thể kiếm được 1000-3000 tệ/ tháng

Kỹ năng yêu cầu: khả năng viết lách, ngoại ngữ, v..v…

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Đây là loại công việc mà các bạn sinh viên học ngoại ngữ hoặc văn học yêu thích, vì có chút liên quan đến chuyên ngành học, giúp các bạn ấy bớt gánh nặng trong suy nghĩ “ảnh hưởng đến việc học”, giúp các bạn ấy tạo mối quan hệ với các công ty phiên dịch và nhà xuất bản, có thể sẽ có ích cho việc tu nghiệp sau này.

lam-them-tai-trung-quoc

Đây là một công việc lao động trên máy tính đúng nghĩa. Các bạn trẻ có khả năng viết tốt thường có thể nhận được các công việc có phí nhuận bút cao. Nếu như thường xuyên có bài để viết thì đây cũng là một kế sinh nhai tốt. Dù sao thì mỗi ngày ngồi gõ chữ bán lấy tiền vẫn thực tế hơn so với việc đắm mình vào các thứ vô nghĩa.

No.6 Việc thời vụ tại các trung tâm nghiên cứu

Thu nhập: >1000 tệ, chuyên ngành khác nhau thì giảng viên hướng dẫn sẽ đưa ra các mức giá khác nhau.

Rủi ro: không có

Kỹ năng yêu cầu: tinh thần hợp tác

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Các bạn sinh viên Trung Quốc gọi giảng viên hướng dẫn của mình là “sếp” thì thường bắt nguồn từ công việc này, đại đa số các bạn là sinh viên ngành kinh tế hoặc công nghệ. Thu nhập của công việc này thường có liên quan đến số lượng và chất lượng dự án mà giảng viên đang phụ trách. Sinh viên bỏ sức ra giúp giảng viên, giảng viên giúp sinh viên có sinh hoạt phí, đây là chuyện bình thường, nếu muốn dựa vào việc này để làm giàu thì tương đối khó khăn.

lam-them-tai-trung-quoc

Ưu điểm của công việc này là ổn định, ngoài ra thì nó còn có thể làm điểm nhấn cho các bạn sinh viên khi nộp CV xin việc.

No.5 Các việc tài chính trong khuôn viên trường

Thu nhập: theo sản phẩm

Kỹ năng yêu cầu: nghiêm túc là chủ yếu

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Có gọi là “việc tài chính” một làm thẻ tín dụng, hai là làm đại lý bảo hiểm. Đầu năm học mới, hai nghiệp vụ này vô cùng hot. Để lúc gấp rút quan trọng “có cái mà dùng”, không ít các bạn sinh viên mong muốn có một tấm thẻ tín dụng trong tay. Các ngân hàng cũng muốn tạo mối quan hệ với khách hàng tương lai chính là các bạn sinh viên này

lam-them-tai-trung-quoc

Rủi ro của công việc này là dễ lời qua tiếng lại. Các bạn sinh viên Trung Quốc cho biết thêm nên dựa theo điều khoản trong qui định để tư vấn cho khách, một khi đã hứa với khách các điều khoản bên ngoài, khi bị phát hiện thì bị báo cáo về chỗ làm vẫn không đáng nói bằng việc có khả năng bị đưa lên các diễn đàn của trường, bị mọi người “kỳ thị hội đồng”

No.4 Mở shop online hoặc sale trong khuôn viên trường

Vốn: Vài trăm đến hơn vạn tệ tùy sản phẩm, bắt buộc có máy tính và điện thoại

Thu nhập: Tùy khả năng mỗi người

Kỹ năng yêu cầu: tài năng kinh doanh, quảng cáo, mắt thẩm mỹ, giỏi mặc cả.

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Mở shop online hoặc sale trong khuôn viên trường yêu cầu các bạn sinh viên phải có một cái đầu linh hoạt, nếu không thì một mình ôm hàng. Nếu các bạn vẫn chưa có kinh nghiệm, tốt nhất nên học hỏi trước, đợi đến khi kinh nghiệm nhiều rồi thì có thể bắt đầu sale các món hàng lớn.

Xem thêm: Văn hóa mua sắm không dùng tiền mặt ở Trung Quốc

No.3 Bán sách

Vốn: Không nhiều, quan trọng là mối quan hệ.

Thu nhập: Mấy nghìn tệ/ tháng

Kỹ năng yêu cầu: khả năng giao tiếp, sắp xếp kế hoạch

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Các bạn sinh viên Trung Quốc có thể bán được sách thông thường là các bạn sinh viên năm cuối hoặc nghiên cứu sinh. Lấy được job từ các tiệm sách lớn hoặc nhà xuất bản, tổ chức nhân lực và kiếm lợi nhuận từ mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua. Bởi vì cùng lúc phải chịu trách nhiệm với 2 phía, các bạn đảm nhận công việc này phải chịu áp lực nhiều hơn so với các bạn chỉ viết bản thảo, đặc biệt là vào mùa khan hiếm sách hoặc các tác giả viết sách phải ăn Tết.

No.2 “Thủ khoa” tham dự các buổi triễn lãm

Thu nhập: tùy trường hợp

Kỹ năng yêu cầu: tài ăn nói, năng lực sắp xếp kế hoạch, những ai là “thủ khoa” sẽ được ưu tiên

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Làm thủ khoa thì rất khó, mỗi năm mỗi tỉnh chỉ có một hai người, cả Trung Quốc cũng không hơn 60 người. Cộng thêm việc “giá trị” thủ khoa mỗi tỉnh sẽ khác nhau, nếu có thể đạt được thủ khoa kì thi Gaokao của một tỉnh nào đó, có thể “lợi dụng” danh phận này, đến các trường trung học phổ thông trên toàn quốc diễn giảng báo cáo, làm người đại diện cho các thực phẩm chức năng, đều là các cách có thể kiếm được nhiều tiền.

lam-them-tai-trung-quoc

Và việc này cũng giống với việc bên ngành xuất bản, có thể dùng giá trị bản thân trước, đến khi quen thuộc rồi có thể tổ chức đội ngũ, hướng dẫn thế hệ sau.

Ngoài Gaokao, thủ khoa cấp 6 (thi tiếng Anh ở Trung Quốc), GRE, thủ khoa ielts, thủ khoa kì thi công viên chức, thủ khoa thi nghiên cứu sinh các môn cộng đồng đều có thể áp dụng được. Chỉ cần trong một kì thi nào đó thi được số điểm cao thì xin gửi lời chức mừng đến các bạn sinh viên Trung Quốc – cơ hội kiếm tiền đến rồi.

No.1 Học

Thu nhập: không giới hạn

Kỹ năng yêu cầu: tùy chuyên ngành

lam-them-tai-trung-quoc

Miêu tả nghiệp vụ:

Việc này không hẳn là việc làm thêm, mà là công việc chính của sinh viên, nhưng học có thể học ra tiền nhé. Ngoài trừ việc mỗi năm đạt được học bổng của trường, còn có thể đi thi các loại chứng chỉ: bằng vi tính cấp 2, tiếng Anh cộng đồng, toefl, tiếng Anh cấp 6, đai teakwondo, đầu bếp cấp 2, chứng chỉ hướng dẫn viên, bồi dưỡng cứu hộ khẩn cấp, v..v… Hiện tại yêu cầu các nhà tuyển dụng vô cùng đa dạng, chứng chỉ gì cũng có lúc có thể dùng đến.

lam-them-tai-trung-quoc

Nếu như sở hữu nhiều chứng chỉ đến mức độ có thể đánh bài poker, nhiều chứng chỉ điểm cao, tiếng Anh còn lưu loát hơn cả tiếng mẹ đẻ, các bạn sinh viên Trung Quốc có thể hô mưa gọi gió trong các buổi tuyển dụng, kiếm được một công việc với mức lương cao. Và để đạt được điều đó thì phải đầu tư chính đáng cho tri thức bản thân thông qua việc học, đúng không các bạn?

lam-them-tai-trung-quoc

Xem thêm: Nền giáo dục Trung Quốc và những điều không tưởng

Xem xong bài viết trên thì các bạn cảm thấy việc làm thêm của các bạn sinh viên Trung Quốc và sinh viên Việt Nam có gì giống và khác nhau nè? Đừng quên để lại bình luận chia sẻ bên dưới nhé.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button