Có thể bạn chưa biếtDu học Trung Quốc

DU HỌC TRUNG QUỐC: HỌC TRÁI NGÀNH – VỪA HỌC VỪA “KHÓC”

Xin chào tất cả mọi người, mình là Thu Trang, đang học Thạc sĩ chuyên ngành Thương mại Quốc tế tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc. Hôm nay mình muốn chia sẻ cho các bạn một chút về những “khủng khoảng” mà mình gặp phải trong những ngày tháng học trái ngành của mình.

Giấy báo nhập học đến từ trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Ảnh: Thu Trang)

Khóc thành tiếng vì môn tiếng Anh

Trước khi bắt đầu những chuỗi ngày du học Trung Quốc online, mình đã nghĩ là “Chắc không có tiếng Anh đâuuuuuu”. Nhưng không, người tính không bằng trời tính. Trong ngày đầu, mình shock lên shock xuống vì thầy giảng tiếng Trung còn Powerpoint với bảng thì toàn tiếng Anh.

Đầu óc mình quay vòng vòng, không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Cùng một lúc phải tư duy 2 ngôn ngữ khiến mình quá tải, vừa học vừa khóc thật luôn. Mình đã phải viết lại toàn bộ bài và chú thích từ mới bằng tiếng Trung mới có thể hiểu được.

Slide bài giảng tiếng Anh của thầy khi lên lớp (Ảnh: Thu Trang)

Nếu các bạn có ý định đi du học Trung Quốc và học Kinh tế như mình thì “chúc mừng” các bạn, kiểu gì cũng có tiếng Anh đó ạ. Thế nên hãy cố gắng trau dồi kiến thức tiếng Anh của bản thân càng sớm càng tốt. Thật sự đó! Không có tiếng Anh là khóc luôn!

Có HSK 6 và HSKK cao cấp – Nghe như vịt nghe sấm

Trước khi mình bắt đầu học, mình đã vô cùng tự tin với trình độ tiếng Trung của mình. Mình nói chuyện với cô chủ nhiệm và các cô trong Văn phòng Nghiên cứu sinh vô cùng tự nhiên, không e dè hay sợ sệt gì hết.

Và mọi thứ sụp đổ khi mình học môn Kinh tế Vĩ mô. Một phần vì đây là môn đầu tiên có Toán sau 4 năm học Đại học của mình, một phần là vì kiến thức chuyên ngành hoàn toàn mới lại. Chưa hết, bản thân mình lại là một người học trái ngành nên lại càng không hiểu cô giáo đang giảng gì và giảng đến đâu. Trong suốt giờ học, mình ngồi đơ như pho tượng trước màn hình máy tính, nhìn không hiểu, nghe không hiểu. Lần đầu tiên, mình có cảm giác bất lực trước một môn học nào đó. Lúc hết tiết xuống ăn cơm, mẹ còn hỏi sao bơ phờ thế kia.

Sau buổi học, mình vẫn phải ghi chép lại và xem đi xem lại video bài giảng, sau đó mình còn đi hỏi thêm trợ giảng. May mắn là được trợ giảng nhiệt tình giúp đỡ.

Và tình trạng này không chỉ mình gặp phải mà những người bạn khác của mình cũng gặp trường hợp tương tự, khi mình nhắn tin “hỏi thăm” thì đều là những câu nói chứa đựng đầy nước mắt.

Thế đấy, cho dù là HSK 6 hay HSKK cao cấp thì vẫn sẽ có lúc bạn không hiểu bài. Vậy nên, học chưa bao giờ là đủ, nếu được thì bạn hãy cố gắng tìm hiểu trước những môn học chuyên ngành, hãy tham khảo trước các cuốn sách chuyên ngành bằng tiếng Việt, sẽ không lãng phí thời gian của bạn đâu.

Có thể bạn quan tâm: Những Sai Lầm Khi Luyện Nghe Tiếng Trung

Bài học kinh nghiệm

Trước khi bắt đầu học, bạn phải chuẩn bị tốt tinh thần để tránh “shock” một cách ối giời ơi. Như mình đã nói ở trên, thông thường chúng ta sẽ bị “shock” do những nguyên nhân như ngôn ngữ, kiến thức, tốc độ học,… và nhiệm vụ của chúng ta là lên dây cót tinh thần để “chiến”.

Bạn có thể xem trước các bài giảng để làm quen với tốc độ giảng của thầy cô, đọc trước các sách kiến thức nền về chuyên ngành bằng tiếng Việt và tiếng Trung. Ngoài ra, trong lúc học, bạn có thể ghi âm hoặc quay lại bài giảng của thầy cô để xem lại bất cứ lúc nào, và nếu không hiểu bài, hãy mạnh dạn hỏi thầy cô hoặc trợ giảng nhé, các anh chị trợ giảng đều rất giỏi và nhiệt tình.

Tiếp theo, hãy luôn chủ động tìm hiểu chương trình đào tạo của ngành mình học và sắp xếp thời khóa biểu hợp lý. Hãy tham khảo ý kiến của các anh chị khóa trước và lựa chọn môn học sao cho phù hợp với năng lực của bản thân nhé!

Bài viết được chia sẻ bởi: Nguyễn Trang

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Fanpage: Nhật Ký Du Học
Group Du học Trung Quốc: Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc
Group học tiếng Trung: Yêu Tiếng Trung
Cổng thông tin Du học Trung Quốc số #1 Việt Nam: https://riba.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button