Có thể bạn chưa biết

Các khu vực tự trị ở Trung Quốc có an toàn không ?

Khu tự trị là một trong những đặc khu hành chính của Trung Quốc, trong đó chính quyền địa phương sẽ có mức độ tự chủ cao hơn so với các khu hành chính cấp tỉnh khác. Có rất nhiều bạn muốn đến các khu tự trị để trải nghiệm, học hỏi kiến thức nhưng lại có chung một thắc mắc: “Liệu các khu vực này có an toàn cho du học sinh hay không?” Bài viết sau của Du học Trung Quốc Riba sẽ giúp các bạn có được câu trả lời hợp lý cho mình, từ đó các bạn sẽ có thể đưa ra quyết định nên hay không nên đến khu tự trị du học.

Có 5 khu vực tự trị tại Trung Quốc:

  • Khu tự trị Tây Tạng
  • Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương
  • Khu tự trị Nội Mông Cổ
  • Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ
  • Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

1. Khu tự trị Tây Tạng

Tây Tạng, một trong 5 khu tự trị dân tộc thiểu số của Trung Quốc, nằm ở phía Tây Nam Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thủ phủ là thành phố Lhasa xinh đẹp. Tây Tạng nằm ở phía Tây Nam cao nguyên Thanh Tạng, với độ cao trung bình so với mực nước biển là 4000m, nên được mệnh danh là “nóc nhà thế giới”. Tổng diện tích khu vực này là 1,228,400 km2, bằng 1/8 so với cả nước. Năm 1965, khu tự trị Tây Tạng chính thức thành lập. Tháng 12 năm 2019, Tây Tạng đã cơ bản xóa bỏ tình trạng nghèo đói hoàn toàn.

Xem thêm : Khám phá nghệ thuật thư pháp độc đáo của người Trung Quốc

 (Thủ phủ Lhasa)

Tây Tạng nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ và tài nguyên phong phú. Từ xa xưa, con người nơi đây đã tạo nên một nền văn hóa dân tộc rực rỡ, phong phú.

2. Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

1/10/1955 Khu tự trị Tân Cương được thành lập.

Khu tự trị Tân Cương, với thủ phủ là thành phố Urumqi, nằm ở vùng Tây Bắc Trung Quốc. Với diện tích 1,660,000 km2  , Tân Cương là khu vực hành chính cấp tỉnh với diện tích lớn nhất Trung Quốc, chiếm 1/6 tổng diện tích đất nước Trung Quốc.

Hiện nay, có tất cả 55 dân tộc ở Tân Cương, chủ yếu là dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Hán, Kazakh, Hồi, Kyrgyz, Mông Cổ, Mãn, Nga,…

3. Khu tự trị Nội Mông Cổ

Khu tự trị Nội Mông nằm ở phía Bắc của Trung Quốc. Tính đến cuối năm 2019, Nội Mông có diện tích lớn thứ 3 Trung Quốc với tổng diện tích 1,183 triệu km2. Thành phố Hohhot hiện đại là thủ phủ đồng thời là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của khu vực này.

Khu tự trị Nội Mông với địa hình trải dài từ Đông Bắc xuống Tây Nam, với  địa hình cao nguyên rộng lớn, bao gồm cao nguyên, núi, đồi, đồng bằng, sa mạc, sông hồ,… 4 hệ thống sông lớn trải dọc khu vực gồm sông Hoàng Hà, sông Argun, sông Nộn và sông Tây Liêu. Khí hậu chủ yếu là khí hậu ôn đới gió mùa lục địa với đặc điểm là lượng mưa ít và không đều, gió mạnh, biến đổi thời tiết rõ rệt giữa các mùa trong năm.

Theo thống kê, khu tự trị Nội Mông Cổ gồm có 49 dân tộc thiểu số, bao gồm Mông Cổ, Hán, Mãn, Hồi, Triều Tiên,… trong đó dân tộc Mông Cổ là dân tộc có dân số đông nhất.

4. Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ

Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, gọi tắt là Ninh, nằm ở khu vực nội địa Tây Bắc Trung Quốc. Tổng diện tích 66400 km2. Mặc dù diện tích không lớn, dân số không nhiều, nhưng nơi đây là sự tập trung những đồi núi, sông hồ, thảo nguyên, sa mạc lớn của cả nước. Thủ phủ Ninh Hạ là thành phố Ngân Xuyên.

 (Thủ phủ Ngân Xuyên)

Với đặc điểm địa hình nghiêng dốc dần từ hướng Tây Nam sang Đông Bắc nên địa hình được phân chia thành 3 khu vực chính: khu vực tưới tiêu phía Bắc sông Hoàng Hà, khu vực phía Trung khô hạn và khu vực vùng núi phía Nam. Khí hậu ôn đới lục địa khô hạn, bán khô hạn.

Tại đây 4 mùa rõ rệt, mùa hè thời gian ngắn, lượng mưa ít, tháng 7 là tháng nóng nhất, mùa đông lạnh kéo dài, tháng 1 là tháng lạnh nhất trong năm. Mùa xuân ấm áp, mùa thu mát mẻ.

5. Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, gọi tắt là “ Quế”, là đặc khu hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm ở phía nam Trung Quốc. Thủ phủ là thành phố Nam Ninh.

Quảng Tây có diện tích lục địa 237,600 km2  và vùng biển rộng khoảng 40000 km2  .

Địa hình dốc từ phía Tây Bắc xuống Đông Nam, nhìn chung bao gồm 6 loại: núi, đồi, bậc thang, đồng bằng, núi đá và mặt nước.

Quảng Tây có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới và khí hậu nhiệt đới gió mùa, bốn hệ thống nước chính trải dọc địa hình là sông Châu Giang, sông Dương Tử, sông Hồng và sông Tân Hải.

(Thủ phủ Nam Ninh)

Bài viết trên đã giới thiệu qua những đặc điểm của 5 khu tự trị Trung Quốc. Vậy thì 5 khu tự trị kể trên có là điểm đến an toàn cho du học sinh hay không?

Thứ nhất, vấn đề sức khỏe sẽ là vấn đề quan trọng bạn cần cân nhắc.

Những khu vực đồi núi cao, không khí loãng và khí hậu khắc nghiệt như Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông.. để an toàn, các bạn cần hết sức chú ý đến sức khỏe bản thân . Nếu bạn không có sức khỏe tốt, khi đến những nơi này, bạn sẽ bị sốc độ cao, gây ra các triệu chứng sốt, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tay chân tím tái thậm chí cơ thể sẽ rất nhanh rơi vào tình trạng kiệt sức. Chính vì vậy, muốn du học tại các khu vực này, bạn nhất định phải có một sức khỏe tốt để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Ngoài vấn đề cần cân nhắc về sức khỏe thì các khu tự trị đều là điểm đến an toàn cho các du học sinh. Bằng chứng là số lượng sinh viên du học tại các khu tự trị có xu hướng ngày càng tăng. Ví dụ, theo số liệu thống kê năm 2018, số lượng sinh viên châu Á đến học tập tại Quảng Tây đều tăng 10% mỗi năm, với gần 10.000 sinh viên châu Á. Quảng Tây là một trong những khu vực có số lượng du học sinh châu Á nhiều nhất Trung Quốc.

Một vài trường đại học mà bạn có thể tham khảo khi đi du học ở các khu tự trị:

  • Đại học Tân Cương
  • Đại học Dân tộc Quảng Tây
  • Đại học Ninh Hạ
  • Đại học Công nghiệp Nội Mông Cổ
  • Đại học Sư phạm Nội Mông Cổ

Nói tóm lại, nếu bạn muốn du học các khu tự trị tại Trung Quốc, bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức đầy đủ nhất về khí hậu cũng như văn hóa, phong tục nơi bạn sắp đến để có thể nhanh chóng làm quen được môi trường sống giúp học tập một cách hiệu quả nhất.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button