Có thể bạn chưa biết

Ưu điểm và nhược điểm của việc học Tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh

Một số chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc vượt qua Mỹ trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều này cũng giải thích vì sao tiếng Trung đã trở thành một phần bắt buộc phải có đối với nhiều người, đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài muốn giao thương với các công ty Trung Quốc.

Dưới đây, hãy cùng Du học Trung Quốc Riba xem xét về cả ưu và nhược điểm của việc học Tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh và đánh giá xem nó có đáng để chúng ta đầu tư không nhé.

Ưu điểm việc học tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh

Tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh
  • Tiếng Trung Quốc là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Hiện nay, lên đến hàng tỷ người sử dụng Tiếng Trung như ngôn ngữ mẹ đẻ, bao gồm cả những người đang sống ở Trung Quốc và những người ở hải ngoại. Vậy thì, học tiếng Trung sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể cơ hội giao thương với những doanh nghiệp Trung Quốc đấy
  • Các doanh nghiệp đối tác Trung Quốc rất coi trọng những người đã bỏ thời gian và công sức học ngoại ngữ để giao tiếp với họ. Điều đó còn chứng minh rằng bạn thật sự có thành ý muốn kết giao với họ. Hơn nữa, dựa dẫm quá nhiều vào phiên dịch viên có thể làm xa cách hơn mối liên kết giữa bạn và đối tác, ngăn cản bạn tạo lập một mối quan hệ cá nhân với họ.
  • Các cuộc đàm phán, thỏa hiệp cũng diễn ra suôn sẻ hơn rất nhiều khi bạn không còn cần dẫn theo một phiên dịch viên kè kè bên cạnh.
  • Không phải tất cả người Trung Quốc đều nói được tiếng Anh. Trên thực tế, trừ Bắc KinhThượng Hải, phần lớn mọi người sống ngoài hai khu vực này đều không biết Tiếng Anh.  Bằng cách học tiếng Trung Quốc, việc tìm kiếm và tạo lập quan hệ với công ty ở các thành phố tại Trung Quốc đều sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bí quyết học tốt tiếng Trung

Nhược điểm của Tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh

Tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh 1
  • Bạn sẽ mất ít nhất một năm để có thể nói tiếng Trung trôi chảy, và phải dành ra khoảng 2 năm nỗ lực rèn luyện thì mới có thể đọc báo Tiếng trung một cách dễ dàng như những người bản địa. Với cùng khoảng thời gian đó, nếu không dành để học tiếng Trung, bạn đã có thể đã làm được nhiều việc khác để phát triển công việc của mình.
  • Những người Trung Quốc sẽ vẫn luôn coi bạn là kẻ ngoại tộc khi bạn giao thương với họ. Điều đó sẽ chẳng thay đổi kể cả khi bạn rất rành tiếng phổ thông hay tiếng Quảng. Trong mắt những đối tác Trung Quốc, bạn vẫn không phải là người Trung Quốc giống như họ. Bạn và Chính phủ nước bạn sẽ không được hưởng phúc lợi như những công ty nội địa, ví dụ như ưu đãi giảm giá từ chính phủ Trung Quốc chẳng hạn.
  • Trong khi tiếng Trung đã giữ vị trí là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng theo các nhà khoa học, thì nó khó có khả năng sẽ trở thành ngôn ngữ thứ 2 có tính quan trọng như Tiếng Anh.  Tiếng Trung Quốc bản thân nó hầu hết chỉ được sử dụng bởi những người Trung Quốc bản địa, việc chuẩn hóa biến tiếng Trung thành ngôn ngữ quốc tế là một việc rất khó để thực hiện.

Tóm lại, là trở ngại hay là lợi ích? Học tiếng Trung có đáng không? Hay nên dành thời gian để phát triển các khía cạnh khác? Câu trả lời chủ yếu phụ thuộc vào mục tiêu của chính bạn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ưu và nhược điểm của việc học tiếng Trung đối với sự nghiệp kinh doanh  rồi đấy. Đây là bài viết được dịch từ một trang web nước ngoài, mình nghĩ là nó khá đầy đủ và khách quan đối với các bạn. Theo cá nhân mình, học một ngôn ngữ mới không chỉ giúp cho sự nghiệp thăng tiến nhanh hơn, mà nó còn mở ra cho mình về một thế giới mới, mình biết thêm được nhiều khía cạnh của đời sống xã hội. mình Hy vọng là bài viết đã mạng lại cho bạn nhiều kiến thức có ích cho các bạn. Mình mong các bạn có được lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Chúc các bạn có một ngày với thật nhiều niềm vui !

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button