Có thể bạn chưa biết

Học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi như thế nào?

Như các bạn cũng biết đấy, ở đất nước nào thì giáo dục cũng luôn có đặc sản là các kỳ thi. Từ bé đến trưởng thành, chúng ta mất ăn vì thi, mất ngủ vì thi, thi cử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Còn tại đất nước Trung Quốc, thì các bạn cũng biết đấy, do ảnh hưởng của Nho giáo nên Trung Quốc rất đặt nặng việc thành tích học tập của con trẻ. Học sinh ở đây phải trải qua các kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới. Vậy liệu bạn có biết học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi như thế nào không? Sau đây các bạn hãy cùng Du học Trung Quốc Riba khám phá điều đó bằng cái nhìn chân thực qua những chia sẻ của người dùng Quora nhé!

Học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi như thế nào?

Lý Quốc Khánh (李国庆) cử nhân điện tử và kỹ thuật điện & Jepenese, Đại học Trường An (tốt nghiệp năm 2020) đã trả lời vào năm 2017:

Với tư cách là sinh viên của một trường đại học 211 tại Trung Quốc, tôi nghĩ là tôi đủ tư cách để trả lời câu hỏi này. Học sinh Trung Quốc chúng tôi cho rằng các môn học như Nguyên lý chủ nghĩa Mác Lê-nin hay môn Tiếng Trung Đại học là những môn học có nội dung kiến thức quá rộng, quá dàn trải. Nếu đi thi được mở sách, học sinh thường dùng thời gian 2 đến 3 ngày để đánh dấu vào sách nội dung cần thiết. Còn nếu không được giở sách, học sinh sẽ dùng cả tuần để học thuộc đáp án hoặc làm phao cứu sinh. Tóm lại, sinh viên chúng tôi sẽ chẳng dành nhiều thời gian cho những  môn như vậy.

Học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi

Một trường hợp khác đó là đối với những môn học chuyên ngành quan trọng. Ví dụ như tôi, vì học chuyên ngành kỹ thuật điện, nên những môn liên quan đến mạch điện hay giải tích đều rất quan trọng. Tôi sẽ thực sự để tâm và dành thời gian cho chúng. Mỗi ngày khi về kí túc xá, tôi đều giở các môn đó ra xem lại, làm bài tập, học thuộc,…. Vì thế khi ôn thi tôi không cần phải bỏ quá nhiều công sức, chỉ cần nhìn lại kiến thức bột chút, xem lại vở, xem lại bài tập …là đủ.  Hầu hết các trường đại học 211 ở Trung Quốc tạo ra các kỳ thi chỉ để kiểm tra mức độ nghiêm túc của học sinh đối với việc học mà thôi. Nếu bạn  chú ý một chút, đi học đầy đủ thì việc qua môn là không khó.

Thực ra tôi là sinh viên năm nhất của trường Đại học Trường An (Tây An, Trung Quốc). Tôi đến từ Thượng Hải. Tôi muốn rèn luyện khả năng suy nghĩ sâu và kỹ năng tiếng Anh vì vậy nếu bạn muốn làm quen với tôi, hãy để lại thông tin liên lạc nhé!

Người nặc danh đã chia sẻ:

Wow, tôi khác là thích chủ đề này, nên tôi sẽ nói cho các bạn nghe một chút về kinh nghiệm của tôi.

Trước tiên, bạn cần phân chia học sinh thành 2 cấp độ học  tập khác nhau, một là học sinh từ cấp 3 trở xuống, hai là sinh viên đại học. Bởi vì hai nhóm học sinh này có cách ôn tập kiểm tra hoàn toàn khác nhau.

Để tôi giải thích cho các bạn nghe nhé. Tại Trung Quốc, kỳ thi đại học vô cùng khắc nghiệt, vì vậy học sinh cấp 3 thường dành một lượng lớn thời gian để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Còn khi lên đại học mọi thứ lại khác hẳn. Khi vào được đại học, một số học sinh bị mất đi động lực học tập. Họ thường dành rất ít thời gian xem lại bài học, đặc biệt là những học sinh yếu kém trong lớp. Họ thường chọn cách hỏi giáo sư các đề năm trước, và sau đó sử dụng chúng để chống chế qua các kỳ thi.

Xiao ya, sống tại Trung Quốc đã trả lời câu hỏi:

Học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi

Học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi như thế nào? Cái này còn tùy thuộc vào cấp học của họ.

Tại cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở, học sinh phải đi học cả ngày  và được giao khá nhiều bài tập về nhà., nên khi đến kỳ thi, chúng chỉ đơn giản là đi thi mà chẳng cần xem lại hay chuẩn bị gì cả.

Lên đến bậc đại học, mọi thứ sẽ hơi khác đi một chút, hầu hết sinh viên dành ra khoảng 2 đến 3 tuần trước thi để ghi nhớ kiến thức nhằm đạt điểm tốt cho các môn học.

Khi cần thi các chứng chỉ  như GRE, BEC, etc. học sinh sẽ mua các tập đề sẵn và sách tham khảo, rồi luyện tập chúng hàng ngày. Để đạt được mức điểm như mong muốn, họ thường dung phương pháp gọi là lặp lại câu hỏi (shuati), đơn  giản được hiểu là phải luyện tập rất rất nhiều các câu hỏi tương tự như đề thi đến khi họ đủ tự tin cho thực chiến.

Xem thêm: Những điều thú vị về Trung Quốc có thể bạn chưa biết tại đây.

 Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho các bạn về việc học sinh Trung Quốc chuẩn bị cho kỹ thi như thế nào rồi đấy. Tuy rằng bài viết mới chỉ đưa ra ý kiến chủ quan của một số người, nhưng mình tin rằng nó đã đưa đến cho các bạn những kiến thức thực tiến nhất. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button