Có thể bạn chưa biếtDu học Trung Quốc

Học bổng Chính phủ Thành phố Thượng Hải và những điều chưa kể

Mình là Thanh Phùng, một du học sinh Thượng Hải trở về đây. Vì tối nay có chút rảnh rỗi, mình nằm nghe nhạc và xem lại ảnh những ngày tháng mình được sống ở Thượng Hải và quyết định viết 1 chút gì đó.

Mặc dù thời gian được học tập ở Thượng Hải chỉ vỏn vẹn 04 tháng, trải nghiệm chưa nhiều nhưng với mình, Thượng Hải như ngôi nhà thứ 2 vậy.

Mình đặt vali xuống Thượng Hải tháng 09/2019, mọi thứ thật đẹp đẽ với thời tiết dễ chịu, với nhịp sống hối hả, với mái trường Đại học Sư phạm Thượng Hải, với bạn bè Việt Nam, Trung Quốc và Quốc tế. Mình đã từng ước 1 năm học tiếng xin hãy trôi qua thật chậm, thật chậm thôi để mình được sống từng giây từng phút ý nghĩa.

Tháng 1 mình về nước đón tết, khi mà dịch bệnh dường như chỉ được thu nhỏ ở Vũ Hán, chưa có dấu hiệu lây lan, mình đã hào hứng về Việt Nam và mong quay về Thượng Hải từng ngày. Và điều gì đến cũng đã đến, mình không nghĩ có 1 ngày mình lại tạm biệt Thượng Hải qua chiếc màn hình máy tính như vậy.

Dù sao 4 tháng ở Thượng Hải là 4 tháng đẹp nhất trong thanh xuân của mình nên mình sẽ chia sẻ với mọi người về ngôi trường mình đã học. Bộ phim Bên nhau trọn đời lấy bối cảnh ở đây lên film, mình từng ước sẽ được quay 1 clip ở đây với người yêu khi quay lại trường cơ mà vẫn chưa có người yêu để dắt sang chơi.

Có thể bạn muốn xem: Nên duyên với Bắc Kinh sau một mối tình tàn

Đại học Sư phạm Thượng Hải

Đại học Sư phạm Thượng Hải (Shanghai Normal University) thành lập năm 1954, trường có 2 cơ sở ở Xuhui và Fengxian. Trường không nằm trong top list các trường Đại học ở Thượng Hải nhưng cũng được Chính phủ cấp cho nhiều học bổng như các trường khác.

Một số học bổng cơ bản SHNU cấp như Học bổng Chính phủ CSC, Học bổng Khổng Tử, Học bổng Chính phủ thành phố Thượng Hải SGS.

Học bổng Chính phủ CSC và Khổng Tử có lẽ mọi người đã quá rõ, nhưng Học bổng Chính phủ thành phố Thượng Hải có lẽ vẫn còn khá mới mẻ với 1 số bạn đúng không? Và học bổng của mình chính là Học bổng Chính phủ Thành phố Thượng Hải đây ạ. Nhiều bạn nhắn tin mình xin thông tin nên hôm nay mình sẽ chia sẻ luôn qua bài đăng này nhé!

Chính phủ thành phố Thượng Hải hàng năm có cấp rất nhiều các suất học bổng có chính sách cực kì ưu đãi cho sinh viên quốc tế đến và theo học theo học bậc Cử nhân Đại học/ Thạc sĩ/ Tiến sĩ tại Thượng Hải.

Các suất học bổng này có cơ cấu học bổng không hề thua kém gì học bổng CSC hay học bổng Khổng Tử. Hiện tại có khoảng hơn 30 trường tại thành phố Thượng Hải tuyển sinh học bổng này.

Chính sách Học bổng

  • HỌC BỔNG LOẠI A (HỌC BỔNG TOÀN PHẦN): Miễn phí học phí, phí ký túc xá, bảo hiểm dành cho du học sinh, cung cấp tiền sinh hoạt phí hàng tháng, hệ cử nhận mỗi tháng 2500 tệ, hệ thạc sĩ mỗi tháng 3000 tệ, hệ tiến sĩ mỗi tháng 3500 tệ.
  • HỌC BỔNG LOẠI B (HỌC BỔNG MỘT PHẦN): Miễn phí học phí, bảo hiểm dành cho du học sinh.

Đối tượng tuyển sinh: Các du học sinh quốc tế có thành tích học tập xuất sắc có thể tham gia ứng tuyển hoc hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường trực thuộc thành phố Thượng Hải.

Lưu ý: Học sinh ứng tuyển, nếu chưa đáp ứng được yêu cầu về trình độ tiếng Trung theo quy định nhập học, sẽ được chuyển hồ sơ đến SHNU để học 1 năm tiếng dự bị. Sau 1 năm thời gian học tiếng vẫn được nhận học bổng toàn phần, sau khi kết thúc khoá học nếu đạt được chứng chỉ cần thiết thì sẽ được chuyển lên học chuyên ngành tại các trường mà SV đã chọn trước đó.

Trong 1 năm dự bị, sinh viên được chia lớp theo bài thi đầu vào, SHNU có quyền cắt học bổng/đình chỉ học bổng/giảm cấp học bổng của sinh viên nếu bài thi không đạt. Vì thế 1 năm ở SHNU rất quan trọng cho việc bạn học chuyên ngành tại các trường “mẹ”. Có nghĩa là, SHNU được chọn là trường “thầu” 1 năm tiếng dự bị. Ai học ở Thượng Hải theo học đó đều vào SHNU trải nghiệm 1 năm tiếng.

Đôi điều về cuộc sống Đại học

Chương trình giảng dạy đều do các giáo viên khoa Học viện Hán Ngữ Đối ngoại soạn và giảng dạy.

Mình khi sang học là HSK3 đã rơi rụng rất nhiều, không còn nhiều chữ trong đầu và sau 2 tháng mình học ở SHNU mình đã có thể nói thành thạo tiếng Trung hàng ngày. Có lẽ với mình, thành quả mình đạt được với mình mà nói là quá nhiều so với mục tiêu mình đặt ra trước ngày mình đi du học.

Mình khi làm hồ sơ học bổng, hồ sơ chả có gì nổi bật, HSK 3/tốt nghiệp Đại học (2.7/4)/ngành Tiếng Anh thương mại không liên quan gì đến tiếng Trung cả. Vì thế mà mình chỉ được học miễn học phí và bảo hiểm.

Chi phí ở và ăn mình đều xác định tư tưởng tự túc chi trả. Mình đã bị áp lực về chuyện chi phí ở và sinh hoạt rất nhiều. Nhưng may thay, SHNU đã có chính sách trợ cấp sinh hoạt phí (2500 tệ/tháng) cho mình khi qua các đợt kiểm tra giữa kì, thi cuối kì mình đều đạt được điểm cao top trong lớp. Tích cực tham gia hoạt động và phát biểu, mình đã sử dụng 2500 tệ đó để đóng tiền ký túc xá và đỡ 1 phần sinh hoạt.

Nói cách khác thì kết quả thi cao, sẽ được nâng cấp học bổng. Kết quả thi không tốt sẽ bị hạ cấp học bổng. Mình chỉ được cấp học bổng 4 tháng khi ở Thượng Hải, còn về Việt Nam thì nhà trường dừng cấp và bảo sẽ phát bù khi mình học Thạc sĩ.

Mình hoàn thành 1 năm tiếng dự bị vào tháng 7/2020 và được trường cấp học bổng Thạc sĩ ngành Giáo dục Quốc tế Hán ngữ, nâng cấp lên thành B+. Nhưng do dịch bệnh, mình quyết định bảo lưu đến tháng 9/2021 mới học, năm sau mình sẽ phải nộp chứng chỉ HSK5 với số điểm cao hơn chứng chỉ HSK5 hiện tại thì mới có thể tiếp tục học bổng đó. Dù sao thì chuyện năm sau, để năm sau tính nhé.

4 tháng ấy mình ở Thượng Hải, chỉ tập trung học vì lịch học dày, còn chưa kịp đi hết những nơi nhất định phải đi ở TH, những con phố ngõ ngách cũ kĩ mình chưa kịp đi,… thực sự rất nhớ Thượng Hải.

Ngày lễ tốt nghiệp dự online, khóe mắt cứ cay, vì nhìn từng gương mặt thầy cô rất nhớ, bạn bè còn ở lại Thượng Hải cũng rất ít, không nghĩ rằng phải dự lễ tốt nghiệp 1 cách đặc biệt như vậy.

“Đặc biệt, nhớ anh chị em bạn bè Việt Nam ở SHNU vô cùng, mọi người thực sự rất tốt bụng, thân thiện và luôn cổ vũ bọn em mỗi khi em nản chí. Mọi người là mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh du học của em.”

Hội du học sinh tại Đại học Sư phạm Thượng Hải (Ảnh: Thanh Phùng)

Bài đăng chủ yếu để mọi người biết về học bổng Thành phố Thượng Hải, động viên mọi người kiên trì theo đuổi giấc mơ du học và hoài niệm về 1 Thượng Hải phồn hoa cùng mình.

Cùng cố gắng nhé cả nhà! Đừng từ bỏ!

Hẹn gặp lại mọi người!

Có thể bạn muốn xem: Các hoạt động thường niên của Đại học Sư phạm Hoa Đông

Bài viết được chia sẻ bởi: Thanh Phùng

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button