Trải nghiệmDu học Trung QuốcNhật Ký Du Học

Nam Ninh trong tôi

Xin chào tất cả mọi người, em tên là Hạnh, hiện tại em đang là sinh viên năm nhất theo học ở trường Đại học sư phạm Nam Ninh.

Như các bạn cũng thấy, thành phố em lựa chọn là Nam Ninh – thủ phủ của tỉnh Quảng tây, cách Việt Nam hơn 200 km hay “thế giới người Việt” mà mọi người hay nói. Đây có thể là thành phố mà mọi người khi đi du học Trung Quốc không muốn đến nhất.

Và ngôi trường em học nó cũng không thuộc top hay gì cả, mọi thứ nó đến đều là ngẫu nhiên và cơ duyên ạ.

Chính vì vậy, hôm nay, em viết bài này cho mọi người một cái nhìn khác về Nam Ninh và khẳng định một điều: Nam Ninh đáng sống, đáng học tập, đáng trải nghiệm, và đáng được trân trọng.

Câu chuyện đến với Du học Trung Quốc

Bởi vì hồi bé kiểu hay xem phim rồi xem mấy chương trình của Trung, mà em nghiền nhất là Running man bản Trung. Chính cái chương trình đó làm em có mong muốn đi Trung Quốc du học. May mắn bố mẹ em rất ủng hộ là kiểu “Mày đúng ý bố mẹ luôn, đi đi”.

Và thế là ngay lớp 12 em đã xác định là đi du học Trung Quốc. Thật ra lúc đó biết vậy thôi chứ cũng chưa có tìm hiểu sẽ đi du học như nào và em không hề biết đến có vụ học bổng.

Cơ may có một chú hải quan giới thiệu cho bố mẹ em một cô ở Nam Ninh. Cô đấy có nhà ở đó, nên em nhờ cô xin học cho. Cô cũng cho em mấy trường để lựa chọn mà lúc đó gà mờ không biết gì và cũng không biết trường nào tốt, cô bảo vào Đại học sư phạm Nam Ninh đi vì trước cô học ở đó có chút quen biết thế là vào thôi ạ.

Em học tự túc 1 năm học tiếng, sang đó thấy mọi người có học bổng này học bổng kia em cũng hơi sốc. Và có suy nghĩ “Ui phải giỏi lắm mới được học bổng. Cơ cỡ mình chắc dẹp”.

Lúc đầu sang, một chữ cũng không biết mọi người ạ. Đi mua đồ ăn cứ chỉ chỉ thôi, nhìn mọi người nói với viết chữ mà thích lắm.

Sau đó được xếp vào lớp B, mà đi học thích lắm, em thề hồi đấy thích đi học cơ, cô giáo dạy hay cực. À quên mất khoá em học tiếng 2/3 là người Việt Nam ạ, mọi người nói không sai chút nào.

Nhưng em cũng cảm thấy không sao hết, đừng lấy nhiều người Việt Nam làm lý do cho việc không có môi trường giao tiếp hay năng lực yếu kém. Em học 1 kì, Tết về thi HSK 4 là đỗ khoảng 240 điểm rồi (vì không nhớ rõ bao nhiêu điểm).

Sau 1 năm học tiếng thì em cũng lần mò tìm hiểu về vụ học bổng, em xin luôn Học bổng Chính phủ tại trường và may mắn đỗ.

Cảm giác vỡ oà luôn ạ, giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ là em mừng lắm rồi!

Bước vào đại học năm nhất với tâm thế vui mừng, bạn bè bên cạnh cảm giác như có tất cả vậy.

Có thể bạn muốn xem: Học bổng Chính phủ Thành phố Thượng Hải và những điều chưa kể

Trải nghiệm tại Nam Ninh

Từ một con bé nhút nhát, sợ đứng trước đám đông, lười tham gia các hoạt động. Nam Ninh rèn em thành một con bé năng nổ, tự tin hơn rất nhiều.

Vẫn nhớ lúc mặc áo dài tham gia đại hội thể thao của trường, cảm giác tự hào lắm ạ, hay tham gia cổ vũ đá bóng thấy mình nhiệt hơn bao giờ hết.

Đại hội Thể thao trường tổ chức năm 2019 (Ảnh: Bé Hạnh)

Cả lúc thầy cô trọn mặt gửi vàng lên phát biểu tổng kết năm nhất. Em run lắm, vừa nói vừa run và cuối cùng suýt khóc ạ.

Năm nay còn đăng ký làm MC chương trình cuối năm mà lại lỡ hẹn mất, nhất định lần sau em sẽ thử.

Sau 18 năm làm con ngoan trò giỏi em như được làm lại chính mình, tìm lại những sở thích mà có lẽ những năm cấp 3 không được dụng võ.

Nam Ninh có gì đẹp?

Thời tiết Nam Ninh khá giống với thời tiết miền Bắc Việt Nam với 4 mùa rõ rệt. Mùa đông không có tuyết nên bạn nào thích tuyết sẽ thất vọng rồi. Em thích mùa thu của Nam Ninh tuy không có lá vàng rơi xào xạc, không có cảnh đẹp mê hồn nhưng nó là cảm giác bình yên đến lạ.

Em siêu thích cảm giác ngồi trên xe buýt đi vòng thành phố ngắm nhìn. Lúc chán chán lại nhảy lên xe buýt đi lượn lờ chỉ vậy thôi.

Ấy vậy mà Nam Ninh nó cũng to lắm, em thuộc dạng sinh giờ ngựa mà chắc chỉ đi được một góc nhỏ.

Một số địa điểm nổi tiếng của Nam Ninh là: Thanh Tú Sơn, quảng trường Triều Dương, toà hoa râm bụt (em không biết nó gọi là gì), đường Trung Sơn( khách du lịch hay đến đây lắm).

Nam Ninh ăn gì và mặc gì?

Ăn ảnh và mặc đẹp mọi người nhé. Em nói đùa thôi chứ ở Trung Quốc chỗ nào cũng giơ máy lên là có ảnh đẹp.

Món ăn nổi tiếng của Nam Ninh là Phở Lão Hữu (老友粉) ạ. Em thì bị bệnh không biết ăn những đồ làm bằng bột gạo như này nên em từ chối tất cả loại phở mỳ.

Ở hơn năm rồi có biết mùi đặc sản đâu, nhưng mọi người đến nhớ thưởng thức nhá thấy bảo ngon lắm ạ.

Phở Lão Hữu (Ảnh minh họa)

Lúc nào k biết ăn gì e lại nghĩ ngay đến KFC hay McDonald’s thôi.

Ngoài ra, còn con đường gắn liền với sinh viên nữa – đường Nông Viện. Một dãy đồ ăn, một chợ quần áo giá sinh viên. Vào đây cứ gọi là thích mê, tầm này mà có 1 chiếc đùi gà nướng hay xúc xích phô mai thêm 1 cốc trà hoa nhài thêm trân châu của Yihetang thì tuyệt vời.

Tất cả trải nghiệm của một năm rưỡi gắn liền với Thành phố Nam Ninh, đó đều là những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

Thật không nghĩ chỉ cách mình có 3 tiếng đi xe lại là một thành phố tuyệt vời như vậy.

E không nghĩ khoảng cách sẽ ảnh hưởng đến việc mình trải nghiệm. Và chắc chắn k phải đi xa mới là trải nghiệm. Trải nghiệm của con người là 1 nơi làm những việc mới chứ không phải ở 1 nơi xa làm những việc cũ.

Nam Ninh không có phát triển như Bắc Kinh, không có hào hoa như Thượng Hải, không có cổ kính như Tây An, cũng không nổi tiếng như Thành Đô nhưng đối với em không có nơi nào sánh được bằng Nam Ninh.

Đến cuối cùng em vẫn phải thốt lên 1 câu: Hoá ra Nam Ninh lại đẹp như vậy!

Có thể bạn muốn xem: Thanh Đảo và những điều chưa kể

Bài viết được chia sẻ bởi: Bé Hạnh

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button