ErrorException Message: WP_Translation_Controller::load_file(): Argument #2 ($textdomain) must be of type string, null given, called in /home/nhatkyduhocvn/nhatkyduhoc.vn/public_html/wp-includes/l10n.php on line 838
https://nhatkyduhoc.vn/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Từ Sân khấu Điện ảnh đến Trung Hý "may mắn" - Nhật Ký Du Học Trung Quốc 2024
Nhật Ký Du HọcDu học Trung Quốc

Từ Sân khấu Điện ảnh đến Trung Hý “may mắn”

Chào mọi người, mình là Trương Văn Tài, hôm nay mình muốn chia sẻ với một vài câu chuyện về hành trình đến với Trung Quốc và những trải nghiệm thú vị khi được “du học online” tại Trung Hý của bản thân mình.

Bước ngoặt thanh xuân

Tốt nghiệp một trường cấp 3 khá bình thường tại vùng ngoại thành Hà Nội, gia đình điều kiện bình thường nên mình chưa bao giờ có suy nghĩ hay ý định đi du học.

Khả năng học hay tiếp thu một ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Việt cũng là khá khó khăn với mình, thậm chí là với môn Tiếng Anh trên trường cũng khiến mình phải đau đầu chứ chưa kể tiếng Trung – một trong những ngôn ngữ được coi là rắc rối bậc nhất trên thế giới.

Tất cả dường như càng là cho khả năng đi du học trở nên ngoài tầm với của bản thân mình. Nhưng chúng ta đâu thể đoán trước tương lai đúng không?

Ở tuổi 18 mình đã khám phá ra những đam mê về những ánh đèn lấp lánh, những âm thanh ồn ào của môi trường sân khấu. Mình năng nổ tham gia các hoạt động sự kiện của trường tổ chức, tìm cho bản thân một công việc làm thêm có liên quan đến ngành học mà mình theo học sau này tại mái trường Sân Khấu Điện Ảnh ngành đạo diễn âm thanh ánh sáng sân khấu.

Ảnh minh họa

Mới nghe thì tưởng ngầu vậy thôi chứ thực ra cũng chỉ là đi bê loa lắp đèn cho những sự sự kiện, hỗ trợ cho những sân khấu, vở kịch thêm lung linh rực rỡ mà thôi.

Và cũng giống tâm lí của biết bao bậc cha mẹ khác, gia đình không ủng hộ khi mình bày tỏ về nguyện vọng học của mình do lo sợ cái ngành mang danh đi sớm về muộn, vất vả mọi bề này. Nhưng tuổi trẻ mà, mình đã đam mê thì phải quyết theo đuổi đến cùng!!!

Đúng như ước nguyện của bản thân, mùa hè năm 18 tuổi niềm hạnh phúc đến với mình khi trúng tuyển ngành học mơ ước tại Sân khấu Điện ảnh.

Năm học đầu tiên cứ thế trôi qua thật bình yên, những bỡ ngỡ ban đầu sớm qua đi và những thành quả sau một năm hoc cũng đủ khiến mình tự tin tiếp tục và khiến gia đình phần nào yên tâm và tin tưởng vào mình hơn.

Kết thúc năm nhất, mình nhận được một thông báo rằng trường đã liên kết với Học Viện Hý Kịch Trung Ương Trung Quốc và có suất học bổng trao đổi 1+4 dành cho sinh viên đang theo học tại trường.

Như đã đề cập ở phần đầu, việc đăng kí du học đối với mình lúc bấy giờ là thật viển vông làm sao. Điều mình không ngờ tới cuối cùng lại đến một cách bất ngờ, một bước ngoặt đã khiến mình thay đổi suy nghĩ và quyết định mạnh dạn apply suất học bổng trao đổi ấy.

Vì sao ư, đơn giản là mình đã phải nói lời tạm biệt với mối tình đầu tiên của mình cũng vào mùa hè năm ấy, chắc hẳn đó là một lí do nghe quá sức tầm thường hay có thể là nhảm nhí đối với một số bạn. Nhưng khi ấy nỗi buồn sau chia tay, sự day dứt cùng với những suy nghĩ tiêu cực đã hối thúc mình chạy trốn, chạy trốn khỏi Hà Nội chất chứa những kỉ niệm thân quen để đến với một môi trường mới để quên đi chuyện cũ.

Rồi mình đã tìm hiểu về đất nước mà mình sắp dành tiếp 4 năm thanh xuân để học tập tại đó, biết được những điều thú vị về nền văn hóa Trung Hoa và mình yêu đất nước từ khi nào không hay. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng đã trao cho mình cái duyên để mình bắt đầu hành trình đến với Trung Quốc, trở thành một du học sinh của Học viện Hý kịch Trung Ương Trung Quốc.

Có thể bạn muốn xem: Những sự thật ở Trung chỉ có du học sinh mới biết

Trải nghiệm khi trở thành du học sinh Trung Hý “online” sẽ như thế nào?

Ngành học ở Việt Nam của mình có khá nhiều khác biệt với ngành học mình theo đuổi ở Trung Hý, học ngành đạo diễn âm thanh ánh sáng sân khấu chủ yếu tiếp xúc với thiết bị còn khi sang Trung Hý học đạo diễn sân khấu phải làm việc chủ yếu với diễn viên , mà trước đó phải học thêm về diễn xuất nữa.

Sự thay đổi về môi trường sống, rào cản ngôn ngữ cũng là một trong những khó khăn buộc phải đối mặt khi du học Trung. Nhưng gạt qua tất cả, mình đã tự nhủ đó là sự lựa chọn của bản thân và phải chịu trách nhiệm với lựa chọn ấy đến cùng.

Trải qua một kì đầu tiên học tiếng tại Trung Quốc với những trải nghiệm mới mẻ và đầy thú vị, ngay sau khi trở về sum vầy bên gia đình ở Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán mình chuẩn bị hành trang sẵn sàng lên đường trở lại Trung Quốc, tiếp tục với công việc học hành tại Trung Hý.

Ấy vậy mà chuyến đi dự kiến của mình đã bị gián đoạn 2 năm liên tiếp do dịch bệnh Covid bùng phát dữ dội. Và giờ đây mình buộc phải trở thành một du học sinh “online” đúng nghĩa một cách bất đắc dĩ.

Học nghệ thuật đã khó mà học nghệ thuật online nó sẽ còn khó như nào nhỉ?

Đó thực sự là thử thách lớn với bản thân mình. Thầy cô phải chỉnh từng động tác , từng câu thoại qua màn hình điện thoại hay máy tính, mọi thông tin bài giảng đều được trao đổi qua môi trường học trực tuyến.

Mình và các bạn du học sinh khác học cùng các bạn Trung Quốc một vài môn như từ ngữ hay hình thể còn những môn còn lại bọn mình được học một lớp riêng của những du học sinh.

Những môn học cùng các bạn Trung Quốc thì hầu như các thầy cô chỉ live cho chúng mình tự tập luyện và nó yêu cầu chúng mình phải cố gắng nỗ lực tự học gấp ba, gấp bốn lần bình thường để cuối kì có thể trả bài cho các thầy cô một cách tốt nhất.

Video: Tài Trương

Còn những môn học riêng như biểu diễn và đạo diễn thì thầy cô cũng rất tận tình khi chỉ dẫn chúng mình từng động tác, những vấn đề về trang phục hay những điều mà mình cần biết khi theo nghề này.

Dù không được trực tiếp trải nghiệm tại trường nhưng việc học online qua màn hình trực tuyến cũng đã là những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, trở thành dấu ấn khó phai trong thanh xuân của bản thân mình.

Hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, tình hình của Việt Nam và nước bạn Trung Quốc sớm được ổn định để mình và các bạn yêu thích Trung Quốc có thể được tiếp tục cuộc hành trình đến với đất nước này.

Cùng với đó, bản thân mình cũng có cơ hội được trải nghiệm trực tiếp những năm học còn lại tại ngôi trường nghệ thuật danh tiếng Học viện Hý kịch Trung Ương Trung Quốc.

Có thể bạn muốn xem: Trung Quốc và những lần đầu tiên trong đời

Bài viết được chia sẻ bởi tác giả: Tài Trương

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên dành tặng Tác giả 1  like nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền bởi:

Content Protection by DMCA.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button