Có thể bạn chưa biết

Học tiếng Trung cùng bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc là trải nghiệm như thế nào?

Học tiếng Trung hay bất kỳ một loại ngôn ngữ nào cũng vậy, có một người bạn cùng đồng hành giúp nhau cùng học tập sẽ khiến bạn có thêm động lực học tập, từ đó có thể tiến bộ một cách nhanh chóng. Vậy nếu như người bạn đó là người yêu của bạn thì sao? Học tiếng Trung cùng bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc sẽ là trải nghiệm như thế nào? Cùng Du học Trung Quốc Riba theo dõi những chia sẻ sau đây nhé!

Học tiếng Trung cùng bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc là trải nghiệm như thế nào?

 Học tiếng Trung cùng bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc

“Không đi quá sâu vào chuyện cá nhân, tôi nói nhỏ với các bạn là tôi đã có một trải nghiệm khá đáng nhớ khi học tiếng Trung cùng với bạn gái tôi (người Trung Quốc).  Vì đây là một chủ đề khá phổ biến và được nhiều người quan tâm, nên tôi cũng muốn chia sẻ cho các bạn nghe đôi chút về suy nghĩ của tôi.  

Theo ý kiến của riêng tôi, tôi cho rằng rất nhiều người, cả người bản địa và người ngoại quốc đang học tiếng Trung  đều đang có khá nhiều hiểu lầm về việc học ngoại ngữ cùng người yêu là như thế nào.

“Bảo sao mà bạn nói tiếng Trung tốt thế!?”

Đây chính là một trong những câu nói làm tôi cảm thấy bực mình nhất (vâng và tôi vẫn thường xuyên bị người khác nói như vậy) . Họ thường ồ lên sau khi biết được tôi có bạn gái là người Trung Quốc, và quả quyết chuyện tôi giỏi tiếng Trung tất cả là do cô ấy mà ra.

Tôi biết là tôi quyền để phản bác lại thái độ đó của họ, nhưng dù là tôi có làm vậy đi nữa, thì cũng chẳng ai quan tâm đâu. Tôi thường chỉ cười trừ và gật đầu đồng ý với họ “vâng, đúng vậy, tôi chính là có phước từ cô bạn gái đó!”

Tất nhiên, lý do thực sự làm tôi giỏi tiếng Trung chắc chắn là “tôi đã học như điên “. Sống ở Đài Loan trong 4 năm, một nửa các khóa học tôi tham gia được dạy bằng tiếng Trung Quốc. Trên thực tế, ảnh hưởng của mối quan hệ trên đối với tôi lại khác hẳn so với mọi người thường nghĩ. Tôi sẽ không bao giờ yêu đương với cô ấy nếu tôi chưa thể nói tốt tiếng Trung.

Bằng một cách nào đó, mọi người thường nghĩ có bạn gái hoặc bạn trai người Trung Quốc đồng nghĩa với bạn sẽ học ngôn ngữ bản địa nhanh như một phép màu. Niềm tin đó đơn giản là sai! Tôi phải công nhận là tôi có vài lợi thế hơn người khác, ví dụ như các cuộc hội thoại thường ngày chẳng hạn, nó giúp tôi nói lưu loát hơn, chuẩn ngữ âm hơn. Nhưng hầu hết sự tiến bộ của ôi đến từ sự tập luyện chứ không phải nhờ quốc tịch của bạn gái tôi.

Một vấn đề khác nữa đó là mọi người thường có xu hướng lựa chọn giao tiếp bằng ngôn ngữ mà họ quen thuộc nhất, vì vậy tiếng Trung thường không có đất dụng võ. Tôi biết ất nhiều cặp đôi đa quốc tịch khác ở Trung Quốc , họ chỉ sử dụng duy nhất Tiếng Anh trong giáo tiếp hằng ngày mặc dù đang sống trong môi trường nói tiếng Trung.

Có một điều hiển nhiên đó là: Hầu hết mọi người không rơi vào tình yêu chỉ vì muốn học thêm một ngôn ngữ, họ thường sử dụng một ngôn ngữ chung hiệu quả nhất, chứ không phải là ngôn ngữ mà họ muốn học.  Thậm chí ngay cả khi hai người cùng muốn học ngôn ngữ của đối phương, thì việc chuyển ngữ cũng vẫn rất khó khăn.

Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo

Ưu thế chính của việc có một nửa kia là người Trung Quốc đó là con đường tìm hiểu tiếng Trung của bạn sẽ trở nên vui vẻ và đầy thú vị. chúng ta the quy luật tự nhiên thường luôn mong muốn được giao tiếp với người mà ta yêu thương, và điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ có động lực để nói tiếng Trung nhiều hơn. Một người bạn đồng hành/một người yêu luôn luôn là động lực to lớn để ta học ngoại ngữ, ảnh hưởng của cô ấy/ anh ấy vượt xa so với những người xa lạ hay những người bạn thông thường.

Tôi luôn cho rằng học ngoại ngữ là phải vui vẻ, và tìm được một người bạn gái/bạn trai Trung Quốc chắc chắn là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó. Theo cá nhân tôi, tôi sẽ chẳng bao giờ dám mơ cơ một cô bạn gái Trung Quốc nếu chỉ để học ngoại ngữ (có thể tôi hơi cứng nhắc và bảo thủ chăng).

Một lợi ích nữa của việc có bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc đó là bạn sẽ chỉ cần dành ít thời gian hơn cho việc học tập. Mỗi ngày đều nói chuyện và tranh luận bằng tiếng Trung nhất định sẽ giúp bạn hcoj được rất nhiều điều mới. Dần dần bạn sẽ xây dựng được trực giác ngôn ngữ  giống như người bản địa.  thậm chí kể cả khi bạn lười học trên lớp, thì kiến thức cũng sẽ vẫn chui vào đầu bạn dễ dàng.  Nếu như bạn không có bạn trai/ bạn gái là người Trung Quốc, thì chắc chắn mọi chuyện sẽ khó khăn hơn. Nhưng cũng chẳng sao cả, bạn có thể dùng các cách học khác như chơi game, chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động tập thể,…

Một vài gợi ý về việc làm sao để học cùng với người yêu một cách hiệu quả…

Có một điều bạn phải ghi nhớ đó là người yêu bạn cũng là một con người. Giống như bạn bè, bạn phải coi trọng họ.  Nếu bạn bắt đầu đối xử với họ như một gia sư cá nhân hay một quyển từ điển, bạn sẽ sớm vướng vào rắc rối đấy.

Cách tốt nhất để cần bằng mối quan hệ như thế này là chúng ta cần phải cho đi và đáp lại họ. Tôi đã hỏi bạn gái tôi rất nhiều câu hỏi về Trung Quốc, và tôi cũng nhận được tương ứng kha khá các câu hỏi liên quan đến Tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển. Sự trao đổi làm cả hai cảm thấy được bình đẳng và cân bằng.

Nếu cả hai đều quan tâm đến ngôn ngữ, thì hai bạn có thể nói về củ đề đó cả ngày mà chẳng thấy chán. Còn nếu không phải như vậy, tôi khuyên các bạn nên giới hạn thời gian học vào khung giờ nhất định. Bạn đừng nên qúa chú tâm vào phát âm 4/7, thay vào đó hãy chọn một khoảng thời gian khi cả hai cùng đang cố gắng để chữa lỗi phát âm hay gì đó. Nếu bạn trai/ bạn gái của bạn sẵn sàng làm điều đó, cô ấy có thể sẽ chữa lỗi cho bạn sau , chứ bạn đừng thúc giục cô ấy nhé!

 Những điều bạn sẽ bị hạn chế

Rõ ràng là chúng ta luôn không thể biết hết tất cả các lĩnh vực về  Trung Quốc kể cả khi bạn gái/ bạn trai của bạn là có là người Trung Quốc. bạn gái/ bạn trai của bạn có thể sẽ không nói tiếng Trung Quốc phổ thông chuẩn, và tục lệ, văn hóa cũng có khác biệt nhiều trên các vùng miền, chữ viết cũng có dôi phần biến hóa. Bạn chắc chắn sẽ nâng cao được khả năng chuyện trò về các chủ đề thường nhật, sự lưu loát cũng được gia tăng kha khá đấy. Nhưng nếu bạn muốn đạt trình độ cao cấp, thì bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Vậy nếu tôi không có bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc thì sao?

Chi dù có vè là cố gắng giao tiếp với người bạn yêu sẽ đem lại cho bạn những thuận lợi nhất định, tôi vẫn luôn nghĩ rằng nó đơn giản chỉ là làm cho bạn học một cách chăm chỉ hơn và có động lực hơn.

Giống như tôi đã nói ở trên, đến Trung Quốc học Tiếng Trung sẽ tạo ra môi trường ngôn ngữ thuận tiện hơn, bạn bớt phải nỗ lực hơn sơ với ở nhà học tiếng Trung. Tuy nhiên, chẳng có gì có thể ngăn bạn tự tạo một môi trường tiếng Trung ngay tại chính ngôi nhà bạn.

Tương tự như vậy, chẳng gì có thể chắc chắn là bạn không thể học tiếng Trung tốt nếu không có một người bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc. điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải chủ động hơn, dùng tiếng Trung trong giao tiếp hằng ngày nhiều nhất có thể. Không có gì là không thể, nó chỉ hơi bớt thuận tiện hơn một chút thôi. Bạn hãy  cố gắng tìm mộtđộng lực thúc đẩy bạn học và làm tiếng Trung trở nên thú vị, sau đó làm nó trở thành một phần của cuộc sống ở tần suất cao nhất có thể.

Trong bài viết của tôi về 3 con đường để thành thạo tiếng Trung, “có một cuộc sống mạng xã hội tiếng Trung”( có nhiều bạn người trung, dùng mạng xã hội Trung Quốc, v.v…) thực sự là một lựa chọn thay thế hữu hiệu, bạn có thể đạt được điều đó mà chẳng cần có một người thương nói tiếng Trung.

Xem thêm: Những điều thú vị về Trung Quốc có thể bạn chưa biết tại đây.

Tổng kết

Tóm lại, học tiếng Trung với bạn trai/ bạn gái người Trung Quốc quả thực là rất tốt, nhưng nó cũng không phải phép màu có thể giải quyết tất cả các vấn đề. Bạn sẽ vẫn phải học, bạn sẽ vẫn phải luyện tập, chỉ là một số thứ sẽ trở nên thú vị hơn , dễ dàng hơn, bạn có động lực học tập hơn. Tuy là cách làm này rất hay, nhưng bạn cũng có thể tìm những cách khác, những động lực khác để giúp bạn học tập hiệu quả. Chúc bạn thành công trên con đường học tiếng Trung!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button