Có thể bạn chưa biết

Tại sao xe đạp là phương tiện đi lại chính ở Trung Quốc?

Nhân dân Trung Quốc. Vào những năm 1970 – 1980 của thế kỷ trước, cảnh tượng người dân đạp xe đi làm đã trở nên phổ biến khắp các đường phố Trung Hoa. Hai nhãn hiệu xe đạp phổ thông thông dụng nhất lúc bấy giờ là “Pigeon” và “forever”. Đến cuối những năm 1990, Trung Quốc đã trở thành quốc gia của những người đi xe đạp. Mỗi sáng ở Bắc Kinh, những đội quân xe đạp hùng hậu quét qua khắp phố phường. Xe đạp vì đó đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống thường nhật của người dân vào những thập niên 70-80 của thế kỷ XIX. Thậm chí, nó còn là một trong 3 vật không thể thiếu trong nghi thức hôn lễ thời bấy giờ.

Đến thế kỷ 21, xe đạp vẫn duy trì vị thế của mình và là một trong những phương tiện đi lại có gắn bó mật thiết nhất đối với đời sống con người. Chiến lược xe đạp công cộng được đưa vào hoạt động, những chiếc xe đạp đầy màu sắc được đặt ở khắp nơi trên thành phố, mọi người chỉ cần quét mã là có thể sử dụng. Xe đạp công cộng vừa làm cho cuộc sống trở nên tiện lợi hóa, vừa góp phần bảo vệ môi trường nên rất được ủng hộ tại Trung Quốc.   

 Vậy bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao ở Trung Quốc xe đạp lại phổ biến đến như vậy không?

Lý do rất đơn giản:

 Đầu tiên, bạn thử nghĩ xem nếu chúng ta chỉ cần di chuyển một quãng đường ngắn từ 1 đến 2 km thì bạn sẽ chọn phương tiện gì? Nếu ta đi bộ thì mất khoảng 15 phút hoặc hơn, đi taxi lại quá đắt đỏ, đi xe bus thì vừa mất tiền lại mất thời gian đợi. Vậy, đi xe đạp chắc chắn là giải pháp tốt nhất, vừa nhanh vừa rẻ lại tiện lợi đúng không nào? Có thế thấy việc đầu tư vào xe đạp công cộng trên các thành phố ở Trung Quốc đã mang lại lợi ích và không nhỏ cho người dân ở đây. Cũng chính vì thế mà xe đạp có được sự ủng hộ của mọi người.

  Lý do thứ hai, chúng ta phải kể đến việc đi xe đạp đã giúp hạn chế tắc tắc nghẽ giao thông ở nhiều nơi. Ví dụ như tại các siêu đô thị như Bắc Kinh, Thượng Hải là nơi giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng nhất thế giới. Vào giờ cao điểm,hiện tượng này càng nghiêm trọng hơn, người đi làm thì chẳng có cách nào khác đành phải chen vào dòng người đông đúc để đến nơi làm việc. Và điều này chắc chắn chẳng vui vẻ gì cho bất kỳ ai. Xe đạp có lợi thế là nhỏ gọn, nên dễ dàng đi chuyển khi tắc đường, hơn nữa nếu nhiều người cùng đi xe đạp, thì hiện tượng tắc đường sẽ được giảm đáng kể. Nên chính vì vậy mà xe đạp là lựa chọn tốt nhất để làm phương tiện đi lại hằng ngày.

   Thứ ba, xe đạp không gây ra bất cứ ô nhiễm nào cho môi trường. Đây là một trong những lý do lớn nhất khiến cho xe đạp công cộng phát triển mạnh mẽ ở các thành phố Trung Quốc trong những năm gần đây. Vì vậy, nó rất phù hợp cho việc tạo ra môi trường đô thị xanh.

Đến thời điểm hiện tại, xe đạp đã không chỉ là một phương tiện đi lại nữa mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe của con người. Bắc kinh hiện nay, người ta còn xây lên những cung đường chỉ dành riêng cho người đi xe đạp.

( cộng đồng người đi xe đạp chạy qua cổng Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2019)

Như vậy, mình đã cùng các bạn tìm hiểu ba lý do vì sao Xe đạp lại phổ Biến Tại Trung Quốc rồi đấy. Thực tế se đạp công cộng ở đó đúng là vô cùng phổ biến luôn, mình có quen một vài người bạn ở Trung Quốc,họ kể với mình những chiếc xe đạp vàng luôn đầy ở trên đường, họ thường sử dụng chúng để đi lại hằng ngày. Mình mong là bài viết mang lại cho các bạn thêm nhiều hiểu biết về Trung Quốc hơn. Chúc các bạn một ngày vui vẻ nhé!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button