Review - Khám phá

HỌC SINH-SINH VIÊN TRUNG QUỐC NỖ LỰC HỌC TẬP NHƯ THẾ NÀO?

Không ai hỏi trong khung cửa sổ lạnh lẽo mười năm có khi nào anh nổi danh khắp thiên hạ. Vâng, nếu bạn không làm việc chăm chỉ, không chiến đấu, bạn có thể so sánh gì với thế hệ giàu có thứ hai? Điều gì bạn có thể chiến đấu với thế hệ thứ hai giàu có? Ba lần một ngày để kiểm tra cơ thể của tôi, nó có cao không? Đẹp? Giàu có? Không, chỉ cần đi và học. Học sinh phải chịu áp lực không tưởng.

Vì điều kiện quốc gia khác nhau, người nước ngoài không hiểu gì hết. Tại sao học sinh Trung Quốc luôn phải làm bài tập về nhà vô tận, mang cặp sách nặng như vậy mỗi ngày, và đọc rất nhiều bài thơ cổ và các công thức và định lý khác nhau mỗi ngày? Đó là bởi vì tất cả họ đều phải đối mặt với một kỳ thi tàn khốc – kỳ thi tuyển sinh đại học.

Kỳ thi tuyển sinh đại học giống như một ngọn núi lớn trong lòng mỗi học sinh cấp hai, họ không dám thả lỏng một chút nào. Kỳ thi tuyển sinh đại học giống như một chiến trường, như một đoàn quân vạn mã qua cầu ván, và cũng là cơ hội duy nhất để những học sinh nghèo thay đổi vận mệnh của mình. Họ sẽ vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học, bắt kịp với thế hệ thứ hai giàu có, và bắt đầu một cuộc sống rực rỡ.

1. Đây là trên đường đi học về, và các em học sinh mang cặp về nhà. Đánh giá về hình dáng phồng của chiếc cặp học sinh, chiếc cặp học sinh này khá nặng. Và đây không phải là hiện tượng cá biệt, học sinh tiểu học mang cặp nặng là chuyện rất bình thường. Bởi vì họ có nhiều môn học và nhiều bài tập về nhà.

2. Đừng để con cái thua ngay từ vạch xuất phát. Điều này đã trở thành sự đồng thuận của nhiều bậc cha mẹ. Để con mình không bị tụt hậu và con mình phát triển tốt hơn, nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia các khóa đào tạo và luyện thi khác nhau. Các bậc cha mẹ đều yêu cầu con cái phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, sắc đẹp thì phải học giỏi, đa năng. Vào cuối tuần, có nhiều lớp học tiếng Anh, lớp học Olympia, lớp học piano, lớp học khiêu vũ, v.v.

3. Cận thị rất phổ biến. Theo số liệu có thẩm quyền do Ủy ban Y tế công bố, tỷ lệ cận thị của học sinh tiểu học ở Trung Quốc là 45,7%, học sinh trung học cơ sở là 74,4% và học sinh trung học là 83,3%. Mặc dù một số ít người bị ám ảnh bởi các sản phẩm điện tử, nhưng hầu hết các em tất cả đều là cận thị do áp lực học tập cao và làm bài tập nhiều. Da mặt vàng, da mỏng, cận thị, thiếu nghị lực đã trở thành biểu hiện dễ thấy ở nhiều học sinh.

4. Nếu bạn bị ốm, bạn không thể nghỉ học. Đứa trẻ ốm nằm viện vẫn đang làm bài tập, có thể thấy nó vẫn đeo địu nhưng không thể tụt hậu trong học tập. Đã thế còn không quên học tập, có tinh thần rất đáng khâm phục. Tôi tin rằng đứa trẻ này phải là một người rất có triển vọng khi lớn lên.

5. Bút cạn mực. Đây là những chiếc bút được một người bạn cùng lớp sử dụng vào nửa cuối năm cấp 3. Tổng cộng có 153 chiếc, khá là sốc. Với bao nhiêu chiếc bút, bao nhiêu câu hỏi và bài tập về nhà phải làm. Mỗi ngày tôi đều chăm chỉ ôn thi đại học, chăm chỉ ôn thi đại học và cổ vũ cho cậu bạn cùng lớp này.

Những áp lực và vất vả mà học sinh Trung Quốc phải chịu đựng khó ai có thể tưởng tượng được, từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông, áp lực học hành đều rất cao. Nhìn những hình ảnh trên, thật là xót xa. Cha mẹ không kìm được nước mắt khi thấy con mình làm việc vất vả, cực nhọc như vậy.

Trước đây, Diễn đàn Trung Quốc Giáo dục Ba mươi và Công nghệ Giáo dục Thống nhất Trung Quốc Giáo dục Ba mươi Diễn đàn dựa trên nền tảng khảo sát trực tuyến. Việc lấy mẫu liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Mẫu học sinh khối 6 tiểu học và 16.830 học sinh, học sinh THCS và THPT. Cha mẹ học sinh đã phát động một cuộc khảo sát về gánh nặng học tập của học sinh và cùng nhau đưa ra “Báo cáo khảo sát về giảm gánh nặng học tập của học sinh tiểu học và trung học năm 2018”.

Gần 40% phụ huynh cho rằng học sinh đang học quá tải

Theo Báo cáo khảo sát về giảm gánh nặng học tập của học sinh tiểu học và trung học năm 2018, gần 40% phụ huynh cho rằng gánh nặng học tập của con em họ là tương đối nặng và gần 30% phụ huynh cho rằng gánh nặng đó là nhẹ và vừa.

Với sự tăng trưởng về điểm số của học sinh, áp lực học tập của học sinh cũng được cho là tăng theo tỷ lệ thuận, từ số liệu có thể thấy gánh nặng học tập của học sinh đã tăng lên đáng kể, gần 40% sau khi vào cấp hai. Áp lực học tập của học sinh chỉ tăng lên theo sự nâng cao dần của điểm số, và số liệu này chỉ dành cho học sinh tiểu học từ lớp một đến lớp sáu.

Áp lực nhập học và tâm lý lo lắng của phụ huynh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng học sinh quá tải.

ới sự cạnh tranh gay gắt trong các kỳ thi vào trung học và đại học, loại áp lực này đã truyền từ cấp trung học cơ sở đến cấp tiểu học. 55,24% và 23,21% phụ huynh cho rằng lý do khiến con cái họ phải gánh vác quá nhiều gánh nặng học tập đó là do áp lực vào trường cao hơn gây ra và sự lo lắng của phụ huynh.

Cũng có 32,58% phụ huynh cho rằng “hiệu quả giảng dạy của nhà trường không cao, bài tập về nhà quá nhiều” là nguyên nhân chính khiến học sinh phải gánh quá nhiều học tập. Báo cáo cho thấy rằng ngay cả khi phụ huynh cho rằng trường của con họ ở mức tốt, 30,85% trong số họ cho rằng “hiệu quả giảng dạy của trường không cao và có quá nhiều bài tập về nhà”, và việc mất các học phần bổ sung ngoại khóa trong lớp đã làm tăng gánh nặng cho học sinh.

Ngủ 8 tiếng đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở trở thành “niềm hy vọng xa xỉ”

Khi trưởng thành, họ luôn cảm thấy mệt mỏi với công việc hàng ngày và thiếu thời gian ngủ. Đối với học sinh, họ thường nói “Đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng.” Đối với người lớn, 8 tiếng có thể là điều xa xỉ, nhưng đối với học sinh thì “ngủ”. “ngủ ngon” dường như cũng không dễ dàng như vậy.

Theo số liệu, chỉ có 23,99% sinh viên có thể thức dậy một cách tự nhiên và có một giấc ngủ ngon; tỷ lệ sinh viên thức dậy bằng đồng hồ báo thức hoặc những người khác cao tới 76,01% và 29,26% sinh viên không ngủ đủ giấc. Họ bị đánh thức bởi đồng hồ báo thức hoặc người khác chỉ sau vài giờ. Số liệu chỉ ra rằng 30% học sinh tiểu học không thể ngủ dù chỉ 8 tiếng. Trong 24 giờ một ngày, trừ 8 giờ ngủ, học sinh dành nhiều thời gian hơn vào đâu? Hay bạn đã tham gia các khóa học khác sau giờ học?

Các lớp học ngoại khóa đã trở thành một hiện tượng phổ biến

Một cuộc khảo sát cũng được thực hiện về câu hỏi “liệu sinh viên có đăng ký các loại hình ngoại khóa và các lớp học thêm hay không”. Kết quả cho thấy 62% học sinh cho biết có lớp học thêm, và 38% học sinh cho biết có lớp học thêm hàng tháng. Rõ ràng hơn một nửa số học sinh đăng ký vào các lớp học phụ đạo, và các lớp học phụ đạo đã trở thành một hiện tượng phổ biến.

Ngày nay, khắp nơi trong xã hội có thể thấy các loại hình dạy thêm, học ngoại khóa, người ta thường nghe rằng mọi thứ đều phải “bắt đầu từ thuở ấu thơ”. Học sinh tiểu học có thể không dành nhiều thời gian cho việc học của mình như khi học các lớp ngoại khóa, chẳng hạn như vẽ tranh, ca hát và khiêu vũ. . Cha mẹ cũng muốn cung cấp nhiều khả năng cho con cái của họ. Hiện tượng này dường như đã trở thành xu hướng chung trong “giới phụ huynh” ở Trung Quốc, những năm gần đây có 8-9 triệu học sinh thi vào đại học, năm 2018 có 8,2 triệu học sinh tốt nghiệp đại học. Với sự phát triển của nền kinh tế ngày càng cao. Nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình ra nước ngoài “du học”, thay đổi phương thức giáo dục ở nước ngoài, mở rộng tầm nhìn, tiếp thu nguồn học liệu nước ngoài. Du học cũng trở thành một cơn sốt, kỳ vọng của phụ huynh dành cho con em mình cũng ngày càng cao, áp lực việc làm trong xã hội cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất.

300.000 gia đình Trung Quốc chi cho giáo dục

Tập đoàn HSBC (HSBC) công bố khảo sát toàn cầu “Giá trị của Giáo dục Đại học và cao hơn năm 2017”. Họ nhắm mục tiêu 8.481 phụ huynh đến từ 15 khu vực và quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, Vương quốc Anh, Pháp, Úc, Canada, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Indonesia, Ai Cập, Mexico và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các cuộc điều tra và phân tích được thực hiện trong các lĩnh vực như kỳ vọng giáo dục.

Trong báo cáo, Trung Quốc dẫn đầu một số nước:

Hồng Kông, Trung Quốc đứng đầu, với chi tiêu trung bình cho giáo dục là 132.161 USD, cao gấp ba lần mức trung bình toàn cầu. Tiếp theo là Ả Rập Saudi, Singapore và Hoa Kỳ. Đài Loan ($ 56424) và Trung Quốc đại lục ($ 42892) lần lượt xếp thứ tư và thứ năm. Chi tiêu cho giáo dục của các gia đình ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục lần lượt là xấp xỉ 910.000 NDT và 300.000 NDT, dẫn đầu thế giới. 93% phụ huynh Trung Quốc đã yêu cầu con cái họ đi học thêm, vượt xa mức trung bình toàn cầu (63%) và đứng đầu thế giới.

Ngày càng có nhiều sinh viên đi du học như một khoản đầu tư cho tương lai của họ. Đồng thời, nhiều công ty cũng thừa nhận rằng họ sẵn sàng tiếp nhận những nhân viên có trình độ quốc tế, đa ngôn ngữ và kinh nghiệm xuyên quốc gia.

Thông qua việc học tập ở nước ngoài, các bậc cha mẹ hy vọng con mình có thể đạt được nhiều điều, từ việc cải thiện các kỹ năng mềm đến mở rộng khả năng cạnh tranh. Các bậc phụ huynh tin rằng lợi ích lớn nhất từ ​​việc học tập ở nước ngoài là học ngoại ngữ, tích lũy kinh nghiệm làm việc quốc tế và trải nghiệm một nền văn hóa mới, tiếp theo là tăng cường sự tự tin và học hỏi tính độc lập.

Để giảm gánh nặng, 70% phụ huynh ủng hộ việc giảm gánh nặng vì tin rằng gánh nặng học tập của con cái họ là quá nặng.

Dưới “cuộc thi giáo dục”, cha mẹ ngày càng kỳ vọng cao hơn vào con cái, và ngưỡng cửa của xã hội đối với tài năng cũng ngày càng cao, để trở nên “xuất chúng” đòi hỏi học sinh-sinh viên Trung Quốc nhiều nỗ lực hơn nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button