Review - Khám phá

Review Đại học sư phạm Bắc Kinh

Nhắc đến khối các trường đại học sư phạm ở Trung Quốc, chúng ta không thể không nhắc đến Đại học sư phạm Bắc Kinh. Đây là ngôi trường đứng đầu trong bảng xếp hạng Top các trường đại học sư phạm tốt nhất ở Trung Quốc. Đó cũng là lí do tại sao Đại học sư phạm Bắc kinh lại là ngôi trường mơ ước của nhiều du học sinh đến thế. Hôm nay các bạn hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu Đại học sư phạm Bắc Kinh tuyệt vời như thế nào đối với các bạn lưu học sinh nhé.

sư phạm bắc kinh

Trước tiên, chúng mình cùng tìm hiểu đôi nét về quá trình phát triển của ngôi trường này. Đại học Sư phạm Bắc Kinh là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục, nổi tiếng về đào tạo giáo dục, khoa học, văn học. Tiền thân của trường là Đại học đường sư phạm Kinh Sư (京师大学堂师范馆) được thành lập năm 1902. Năm 1908, trường được đổi tên thành Học đường sư phạm cao cấp Kinh Sư (京师优级师范学堂). Năm 1912 được đổi tên thành Trường cao đẳng sư phạm Bắc Kinh (北京高等师范学校). Năm 1923, trường được đổi tên thành Đại học Sư phạm Bắc Kinh (北京师范大学), trở thành trường đại học sư phạm đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Năm 1931 và 1952, Đại học sư phạm nữ sinh Bắc Bình (北平女子师范大学) và Đại học Fu Ren (辅仁大学) được hợp nhất thành Đại học Sư phạm Bắc Kinh như ngày nay. Trải qua bao nhiêu năm lịch sử hình thành và phát triển, với xuất thân là đại học sư phạm đầu tiên của Trung Quốc, cho đến này Đại học sư phạm Bắc Kinh vẫn giữ được vị thế cao trong công cuộc giảng dạy, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Vậy, đến ngôi trường này học tập, có gì đặc biệt? Cùng theo chân chúng mình nhé.

Ngày đầu tới trường

sư phạm bắc kinh

Với tên gọi Đại học Sư phạm Bắc Kinh, trường không chỉ đào tạo về sư phạm mà còn là ngôi trường mang tính giáo dục tổng hợp. Các ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như: Tâm lý học, Môi trường, Toán học… Đặc biệt ngành tâm lý học thu hút được nhiều sự quan tâm của du học sinh. Ngành được giảng dạy bởi các giảng viên, giáo sư nổi tiếng. Tiết học tâm lý học tội phạm thực sự rất cuốn hút. Ngoài ra còn có các chuyên ngành như Thống kê được học về thống kê tài chính, máy tính,… mang tính ứng dụng thực tế cao.

sư phạm bắc kinh

Ngày đầu tiên đến trường bạn sẽ nhận được rất nhiều túi quà to nhỏ khác nhau, từ quà của trường, câu lạc bộ đến quà của hội sinh viên, …. Đương nhiên trong số đó cũng có những phần quà mà bạn phải tự đi quét mã mới được nhận.

Khuôn viên trường

sư phạm bắc kinh

Phía tây Đại học Sư phạm Bắc Kinh là trường Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh. Xa hơn về phía tây, có các trường đại học như Đại học kinh tế tài chính trung ương. Đại học sư phạm Bắc Kinh cách Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh khoảng nửa giờ đi xe. Về thời tiết, vào mùa đông, sinh viên không cần lo lắng về vấn đề nhiệt độ thấp vì trường đã  trang bị hệ thống sưởi đầy đủ từ phòng học, căng tin đến các  tòa nhà giảng dạy. Khuôn viên trường tương đối nhỏ nên được trồng rất nhiều cây xanh. Trong trường có một nơi đặc biệt mà sinh viên thường gọi đùa với nhau là: “ Con đường thiên sứ”. Đó chính là đường đi vào cổng Đông của Đại học sư phạm Bắc Kinh. Từ tháng 11 đến đầu năm sau có rất nhiều quạ nên trên mặt đường toàn là phân của chúng.

sư phạm bắc kinh

Khuôn viên trường khá nhỏ nên việc xây dựng các công trình cũng không quá đồ sộ. Trường có một phòng tập thể dục thể thao mang tên QiuJiDuan (邱季端体育馆) do tiền bối QiuJiDuan đầu tư xây dựng. Bên trong có bể bơi và sân cầu lông. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng, bạn phải đặt lịch trước khoảng một tuần và có tính phí. Trường không có xe riêng phục vụ sinh viên nhưng ngoài cổng có bến xe buýt và ga tàu điện ngầm nên việc đi lại rất thuận tiện.

sư phạm bắc kinh

Thư viện trường Đại học sư phạm Bắc Kinh được xem như là thư viện lớn thứ ba ở Bắc Kinh. Thư viện rất cao, có 24 tầng phía trên cùng hai tầng dưới lòng đất. Nó giống như một ngôi nhà cao tầng. Từ tầng một đến tầng tám là nơi trưng bày sách. Từ tầng chín trở lên là các địa điểm hành chính như học viện ngoại ngữ, tâm lý, khoa học. Tầng cao nhất là Bảo tàng lịch sử của nhà trường. Để vào thư viện, bạn cần quẹt thẻ và dùng thẻ sinh viên để chọn chỗ ngồi. Sinh viên đến thư viện thường rất đông. Giờ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối. Thông thường, đến 9h45p bạn sẽ phải sắp xếp đồ dùng và rời khỏi thư viện. Thư viện có nơi trả sách tự động 24/24. Một người có thể mượn vài cuốn sách trong vòng hai tháng. Nếu mượn quá hạn sẽ bị nộp phí phạt. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng mạng của trường để đăng nhập, bạn sẽ tìm thấy nhiều sách cổ, sách văn học và các tài liệu khác, nhưng bạn phải là sinh viên của Đại học Sư phạm Bắc Kinh thì mới đăng nhập được.

Vấn đề an ninh

Người ngoài có thể tùy ý ra vào trường Đại học sư phạm Bắc Kinh. Về an ninh kí túc xá thì được đảm bảo tuyệt đối. Nếu muốn ra ngoài sau 12h đêm, phải để bảo vệ mở cửa. Không cho người ngoài vào khu vực kí túc xá. Kí túc xá trường Đại học sư phạm Bắc Kinh khá nhỏ, một phòng tối đa 8 người. Có phòng có điều hòa, sàn gỗ.

sư phạm bắc kinh

Công tác giảng dạy và học tập

sư phạm bắc kinh

Chất lượng giảng dạy rất tốt. Một chuyên ngành thường có 1/3  đến 1/2 số giáo viên là giáo sư, còn lại là phó giáo sư, giảng viên và nhà nghiên cứu. Lượng kiến thức giảng dạy trên lớp thường rất lớn nên sinh viên phải nâng cao khả năng tự học. Với đa số sinh viên, hai tháng đầu còn khá bỡ ngỡ, chưa bắt kịp với nhịp học của nhà trường tuy nhiên sau đó sẽ dần thích ứng hơn.

Hoạt động ngoại khóa

sư phạm bắc kinh

Nhà trường có rất nhiều câu lạc bộ: Hội sinh viên, Câu lạc bộ tình nguyện, Câu lạc bộ tiếng anh, Câu lạc bộ kịch miền Bắc,…. Hội thanh niên tình nguyện hướng tới cộng đồng nên đem lại cảm giác rất ấm áp và thoải mái. Hội sinh viên có phần quy củ và nghiêm túc hơn với nhiều nội quy cần phải tuân theo. Đây là tổ chức mang tính truyển thống của nhà trường.

Nhà ăn sinh viên

Đại học sư phạm Bắc Kinh có khá nhiều nhà ăn: Xinlequn (新乐群),Xuewu (学五食堂), nhà ăn cho lưu học sinh (gần thư viện), … Đồ ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

sư phạm bắc kinh
sư phạm bắc kinh

Vào dịp tết Trung thu, sinh viên có thể thưởng thức bánh trung thu của Đại học sư phạm Bắc Kinh. Giá cũng hơi đắt một chút, tuy nhiên vỏ bánh hơi cứng. Bạn có thể cùng ai đó mua chung một cái và nếm thử.

sư phạm bắc kinh

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá đôi nét về Đại học sư phạm Bắc Kinh – Top 3 trường đại học sư phạm tốt nhất Trung Quốc. Bạn có mong ước được học tập tại ngôi trường này không? Cùng chia sẻ với chúng mình nhé.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button