Review - Khám phá

Mông Cổ vùng đất của những chiến binh

Vùng đất của Thành Cát Tư Hãn nổi bật bởi những thảo nguyên hoang sơ và hình ảnh những chiến binh quả cảm sống trên yên ngựa. Trải qua bao nhiêu năm, người Mông Cổ vẫn còn giữ được những nét đẹp tuyệt vời trong truyền thống văn hóa dân tộc.

Hôm nay, hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu về Mông Cổ vùng đất của những chiến binh các bạn nhé!

Mông Cổ vùng đất của những chiến binh

DÂN SỐ THƯA THỚT NHẤT THẾ GIỚI

Với tổng diện tích 1.564.116 km2 lớn thứ 18 toàn cầu, nhưng dân số ở Mông Cổ chỉ ở tầm 3 triệu người, có nghĩa là những người dân ở đây phải đi gần 2km thì mới gặp được hàng xóm của mình. Chính vì mật độ dân số thưa thớt nên cuộc sống của họ cxung khá bình lặng và độc lập.

Với tổng diện tích 1.564.116 km2 lớn thứ 18 toàn cầu, nhưng dân số ở Mông Cổ chỉ ở tầm 3 triệu người, có nghĩa là những người dân ở đây phải đi gần 2km thì mới gặp được hàng xóm của mình. Chính vì mật độ dân số thưa thớt nên cuộc sống của họ cxung khá bình lặng và độc lập.

ULAANBAATAR – THÀNH PHỐ LẠNH NHẤT THẾ GIỚI

Thủ đô Ulaanbaatar (hay còn gọi là Ulan Bator), nằm cạnh bờ sông Tuul, là thành phố lớn nhất Mông Cổ và cũng thuộc top 20 thành phố lạnh nhất trên thế giới.
Do vị trí ở độ cao tới 1,350 m và chịu ảnh hưởng của áp cao Siberi cộng thêm việc gần với ranh giới của khí hậu cận Bắc cực khí hậu ở thành phố này vô cùng khắc nghiệt đặc biệt là mùa đông dài, băng giá và khô. Vào tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ ở đây có thể biến thiên từ -15 đến -30 độ C, đến nỗi phải đến hè nằm sau thì những lớp tuyết tích tụ ở đây mới tan hết. Vì vậy, dù là thủ đô nhưng dân số ở Ulaanbaatar chỉ chiến gần 1 triệu người.

TRUYỀN THỐNG CƯỠI NGỰA, BẮN CUNG

Các trẻ em sống trên vùng thảo nguyên Mông Cổ vào khoảng 14-15 tuổi sẽ được những người đàn ông lớn tuổi hơn trong gia đình truyền lại cách điều khiển ngựa và tập cách bắn cung.
Khác với các nước phương Tây, người Mông Cổ cầm dây cương ngựa bằng một tay, và dùng những bàn đạp nhỏ hơn. Họ cũng không đặt tên cho mỗi con ngựa của mình, mà thay vào đó dùng những từ chỉ màu sắc để gọi chúng. Bên cạnh đó thì kỹ năng bắn cung của những chiến binh ở đây cũng chính xác không gì bằng, họ hoàn toàn có thể nhắm trúng mục tiêu khi đang phi ngựa, nổi bật là tiết mục “hồi mã cung” (xoay người bắn ngược) được xem là đặc sản của các chiến sĩ Mông Cổ.
Hằng năm, người dân trên đất nước này còn tổ chức lễ hội Nadaam, một cuộc thi tài 3 môn thể thao chính là đua ngựa, bắn cung và đấu vật.

Xem thêm: Khám phá Nhà bao Mông Cổ Trung Quốc

ĐI SĂN CÙNG ĐẠI BÀNG

Chim đại bàng – loài chim được gọi là “thủ lĩnh bầu trời” ở Mông Cổ, từ 4000 năm nay luôn được nuôi dưỡng và huấn luyện để trở thành bạn đồng hành cảu những thợ săn người Kyrgyz và Kazakhs. Họ thường sống xung quanh dãy Altai bởi chim đại bàng dễ bị bệnh khi gặp phải nhiều tiếng ồn.
Theo lời thợ săn trong vùng, những con đại bàng thực sự yêu quý chủ nhân, chúng muốn bên cạnh họ và sẵn sàng chết vì họ.Những cuộc đi săn thường diễn ra vào mùa đông, thợ săn sẽ ở dưới gây tiếng động xua thú ra khỏi hang và đại bàng sẽ nhanh chóng lượn xuống dồn con vật về gần phía chủ nhân.
Nghệ thuật đi săn cùng đại bàng đã trở thành một kỹ năng được truyền từ đời này qua đời khác. Truy nhiên, ngày nay chỉ còn khoảng 60% thợ săn dùng đại bàng đi săn thật, còn lại là để trình diễn phục vụ khách du lịch tham quan.

CUỘC SỐNG DU MỤC TỪ XA XƯA

Mông Cổ hiện tại được tách biệt thành hai vùng, một thành phố hiện đại mọc lên cạnh bờ đông nước này là Ulaanbaatar và vùng du mục rộng lớn ở phía Tây Nam. Những đồng cỏ mênh mông đó là nơi sinh sống của những người du mục từ xa xưa đến nay, cũng là nơi họ chăn thả gia súc và định canh. Ước tính khoảng 30% dân số Mông Cổ là dân du mục. Họ sống sót trên những thảo nguyên bao la bằng cách chăn thả gia súc và di chuyển tới những nơi có điều kiện tự nhiên thuận lợi.

SỐ ĐỘNG VẬT NHIỀU HƠN SỐ DÂN CƯ

Tại Mông Cổ, số lượng một số loài động vật còn nhiều hơn số dân cư. Điển hình là số ngựa lớn gấp 13 lần so với số người dân sinh sống tại đất nước này và số cừu lớn gấp 35 lần so với số người.
Những người con của thảo nguyên này đã biết cách thuần hóa loài ngựa từ gần 3000 năm trước và giống ngựa cổ ngắn Przewalski đặc trưng của Mông Cổ này được xem là loài quý hiếm trên thế giới. Loài ngựa cũng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa Mông Cổ và đa phần đều rất dẻo dai. Chúng được rèn luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 29 độ C còn mùa đông xuống tới âm -30 độ C.

VÙNG ĐẤT CỦA BẦU TRỜI XANH

Sống cùng hơn 250 ngày nắng trong một năm, dân du mục Mông Cổ tự hào gọi đất nước mình là vùng đất của bầu trời xanh vô tận. Nổi bật giữa cánh đồng cỏ xanh ngút ngàn là những ngôi nhà di động của người dân du mục nằm rải rác trong cảnh quan rộng lớn này.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button