Review - Khám phá

Khám phá đồng bằng Nội mông Trung Quốc

đồng bằng nội mông Trung quốc

Đồng bằng Nội Mông Trung Quốc hay đồng cỏ (thảo nguyên) Nội Mông Cổ là đồng cỏ thảo điền ven rừng Tây Lộc Đại Hưng An Lĩnh với trung tâm là bắc bộ Hô Luân Bối Nhĩ, là một trong những trại gia súc thiên nhiên tuyệt vời nhất của Trung Quốc hiện tại, càng là một thắng cảnh du lịch trứ danh trong và ngoài nước. Phía tây là khu hoang mạc Gobi với cát vàng mênh mông, cao nguyên phía trên là đại hoang mạc với bóng của các chú lạc đà, xen lẫn với sắc xanh cây cỏ của thảo nguyên.

Hôm nay, các bạn hãy cùng theo chân Du học Trung Quốc Riba đi khám phá xem đồng bằng nội mông Trung Quốc có gì đặc biệt nhé!

đồng bằng nội mông Trung quốc

Về khí hậu: Nội Mông Cổ thuộc khí hậu ôn đới gió mùa trung nửa khô nửa ướt, phía đông là vùng bán ẩm, phía tây là vùng bán khô hạn, đặc điểm chủ yếu là sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm tương đối lớn, thông thường là khoảng hơn 10 độ, cho nên nếu ai có ý định đến đây du lịch thì nơi chuẩn bị nhiều loại quần áo khác nhau. Thời gian du lịch Nội Mông Cổ tuyệt vời nhất là mùa thu (giữa tháng 8 đến cuối tháng 9, khoảng 40 ngày), lúc này thì khí hậu ôn hòa, là mùa tốt nhất để đặt chân đến sa mạc.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Về phân bố tài nguyên: đại thảo nguyên trong khu tự trị Nội Mông Cổ có diện tích chủ yếu là 86.667.000 ha, trong đó trại gia súc thiên nhiên hữu hiệu chiếm 68.180.000 ha, chiếm 27% diện tích thảo nguyên toàn quốc, là trại gia súc thiên nhiên và đổng cỏ lớn nhất Trung Quốc.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Về giá trị kinh tế: Nội Mông Cổ sở hữu 6 đại thảo nguyên, sinh trưởng hơn 1000 loại thực vật có thể làm thức ăn chăn nuôi, trong đó hơn 100 loại có giá trị cao như dương thảo, dương mao, băng thảo, v..v… đều là các loại thức ăn gia súc tốt.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Truyền thuyết thảo nguyên: Nội Mông Cổ sỡ dĩ có cái tên Hô Luân Bối Nhĩ Đại Thảo Nguyên vì nó bắt nguồn từ một truyền thuyết tình yêu của một cặp vợ chồng nơi đây. Xưa kia trên thảo nguyên có một cô gái xinh đẹp tên là Hô Luân, một vẻ đẹp “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”, nơi đó còn có một chàng trai trẻ anh tuấn người Mông Cổ khiến tất cả các chú ngựa đều muốn ngao du cùng anh. Hai người họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, rồi quyết định về chung một nhà. Nhưng tai họa bất ngờ ập đến, ác quỷ Mãng Cổ Tư xuất hiện hút cạn đi nước của thảo nguyên khiến Nội Mông hoang tàn đồng thời bắt cóc mất Hô Luân. Bối Nhĩ bèn đem theo cung tên, trường đao, ngày đêm trên lưng ngựa tìm kiếm Mãng Cổ Tư. Trong lúc nửa tỉnh nửa mê, Bối Nhĩ mơ thấy hình ảnh Hô Luân bị ác ma dày vò đến chết đi sống lại, nàng biến thành một bông hoa nhỏ bé “A Nhật Lăng”. Bối Nhĩ tỉnh lại, tưới nước cho hoa kia, giúp Hô Luân sống lại, hai người ôm chầm lấy nhau. Mãng Cổ Tư lại bất ngờ xuất hiện, lần nữa cướp đi Hô Luân, thảo nguyên bị cát đá nuốt chửng, chân trời bị lửa thiêu đốt. Bối Nhĩ phút chốc nhớ đến cung thần của cha, bắn 3 mũi vào không trung, mưa như trút nước giúp muôn loài sống lại. Yêu ma trói Hô Luân trên lưng đuổi giết tất cả lần nữa, lúc này Hô Luân vùng vẫy thoát được, nhanh chóng đoạt lấy viên lục bảo châu trên đầu Mãng Cổ Tư rồi nuốt trọn. Chính lúc này, trời long đất lở, gió lốc cuồng phong, Hô Luân ngã xuống đất hóa thành một hồ nước lớn. Sau khi Bối Nhĩ giết được ác ma thì biết được Hô Luân đã không còn trên đời, chàng đau như cắt, bẻ gãy thần cung. Một âm thanh lớn vang lên, thảo nguyên sụp đổ, Bối Nhĩ cũng hóa thành một hồ nước trong. Hô Luân và Bối Nhĩ đã đem tình yêu nồng cháy của họ dâng hiến cho vạn vật của thảo nguyên. Vì muốn cảm tạ và khắc ghi công ơn này, người dân nơi đây đã dùng tên của Hô Luân và Bối Nhĩ đặt cho mảnh đất thảo nguyên Nội Mông.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Về du lịch: với những ưu thế về khí hậu, cảnh sắc mà mẹ thiên nhiên ban tặng, không mấy khó hiểu khi Nội Mông Cổ sở hữu nhiều thẳng cảnh khiến du khách thập phương lưu luyến không thôi “ai đi đến đó lòng không muốn về”.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Đại thảo nguyên Hô Luân Bối Nhĩ – Trại gia súc thiên nhiên 100.000m2

Thảo nguyên có phong cảnh tuyệt đẹp, cảnh sắc động lòng người, nơi có ánh nhìn sắc xanh bất tận, có một Đại Hưng An Lĩnh quanh co trập trùng, còn có hồ Hô Luân mỹ lệ, hồ Bối Nhĩ, thấp địa Ngạch Nhĩ Cổ Nạp. Nơi đây được người ta gọi là bắc quốc bích ngọc, thiên đường nhân gian, là trại chăn nuôi thiên nhiên nổi tiếng trên thế giới.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Địa thế đại thảo nguyên Hô Luân Bối Nhĩ đông cao tây thấp, độ cao cách mực nước biển tầm 650-700m, phân bố có tính qui luật từ tây sang đông: thảo nguyên khô, thảo điền, rừng thảo nguyên, trải dài đến Đại Hưng An Lĩnh.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Hồ Hô Luân – Hồ nước lớn thứ 5 Trung Quốc, diện tích 2339km2

đồng bằng nội mông Trung quốc

Hồ Hô Luân là hồ nước lớn thứ nhất Nội Mông Cổ, lớn thứ 5 Trung Quốc, diện tích lên đến 2339km2. Xung quanh hồ có nhiều vùng đất ngập nước, điển hình như thảo nguyên và thảo điền. Một phần bờ hồ hình thành bờ cát, tạo thành các hạt đều và trơn. Địa hình dốc thoái về lưu vực hồ.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Hồ Hô Luân là một đại mỹ cảnh của thảo nguyên Hô Luân Bối Nhĩ. Đứng bên bờ hồ nhìn ra xa, cũng không thấy được bến bờ. Dọc bờ hồ có nhiều điểm du lịch, với nhiều hoạt động phong phú đa dạng. Du khách có thể khoác lên mình trang phục Mông Cổ, cưỡi ngựa, cũng có thể cưỡi lạc đà hai bướu tản bộ hoặc ngồi xe lôi nguyên thủy tản du. Ngoài ra, du khách còn có thể ngồi thuyền câu cá trong hồ.

Đại thảo nguyên Tích Lâm Quách Lặc – khu chăn nuôi thảo nguyên gần thủ đô Bắc Kinh nhất.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Đại thảo nguyên Tích Lâm Quách Lặc nằm ở trung đông khu tự trị Nội Mông Cổ, diện tích là 179.600km2, các loại cây cỏ tốt làm thức ăn chăn nuôi chiến 50% tổng lượng cây cỏ nơi đây, là khu chăn nuôi gia súc với nguồn nước dồi dào, cỏ cây sum suê, là rào chắn quan trọng của khu vực Hoa Bắc, là khu chăn nuôi thảo nguyên cách thủ đô Bắc Kinh gần nhất, là thảo nguyên nội địa duy nhất được tổ chức văn hóa khoa học giáo dục Liên Hợp Quốc liệt vào khu bảo tồn thảo nguyên tự nhiên cấp quốc gia của hệ thống giám sát sinh quyển quốc tế.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Thảo nguyên Tích Lâm Quách Lặc và thảo nguyên Hô Luân Bối Nhĩ đều là một trong 4 thảo nguyên lớn nhất Trung Quốc.

Chiêu Quân Mộ – một trong những mộ thời Hán lớn nhất Trung Quốc

đồng bằng nội mông Trung quốc

Chiêu Quân Mộ hay còn gọi là “Thanh Trủng”, là khu mộ của Minh Phi Vương Chiêu Quân thời Hán trong truyền thuyết nhân gian, được lịch sử ghi chép.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Chiêu Quân Mộ nằm ở bờ nam sông Đại Hắc khu ngoại ô phía nam cách thành phố Hohhot khu tự trị Nội Mông Cổ 9km, được xây dựng vào thời kỳ Tây Hán TCN, dùng kỹ thuật kiến trúc đất nện tạo thành. Hình dạng ngôi mộ giống như lật ngửa, cao 33m, diện tích đáy khoảng 13000m2, đến nay đã có hơn 2000 năm lịch sử, là một trong những mộ thời Hán lớn nhất Trung Quốc.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Lấy Chiêu Quân Mộ là chủ đề, đến nay đã xây dựng Viện bảo tàng Chiêu Quân, khu du lịch văn hóa Chiêu Quân.

Thắng cảnh du lịch Tiểu trấn Tử Hà Nguyệt Lượng – tuyệt cảnh phong trần ngàn năm.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Nơi này cách thành phố Zalantun 175km về hướng Tây Nam ở khu tự trị Nội Mông Cổ, cho đến tận ngày nay nó vẫn giữ được môi trường sinh thái nguyên sơ. Tử Hà trấn là thắng cảnh trung tâm cấp quốc gia của thành phố Zalantun, phân bố 7 cao sơn thiên trì cách mực nước biển nghìn mét trở lên, trong đó thiên trì Nguyệt Lượng là thiên trì hiếm có trên thế giới. Nó là cao sơn thiên trì thiên nhiên với dung mạo trăng tròn nhất, là thiên trì duy nhất trên thế giới giao thoa với đất trời mặt trăng, hình dạng như các vị thần.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Nguyệt Lượng tiểu trấn 4 mùa thay đổi rõ rệt, tạo nên bốn mùa tứ điệu “xuân hồng, hạ thúy, thu thái, đông ngân”, tập trung thể hiện cảnh sắc độc đáo luân hồi biến chuyển 4 mùa của phương Bắc Trung Quốc.

đồng bằng nội mông Trung quốc

Những thông tin chia sẻ phía trên chắc đã cho bạn thêm một cái nhìn khác về khu tự trị Nội Mông Cổ xa xôi của Trung Quốc đúng chưa nè? Bạn có muốn trở thành một chàng trai du mục hoang dã như Bối Nhĩ hay một cô nàng du mục xinh đẹp như Hô Luân không, nếu muốn thì mau mau lên lịch cho một chuyến du lịch khám phá đến thảo nguyên Nội Mông đi nào.  

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button