Review - Khám phá

Tại sao nên chọn học tập và sinh sống tại Thượng Hải

Thượng Hải vốn được biết đến là một đại đô thị quốc tế. Khi nhắc đến Thượng Hải trong suy nghĩ mọi người sẽ xuất hiện những cụm từ khác nhau như yêu thích, theo đuổi, tôn sùng, chán ghét, cáu kỉnh, bất lực v..v…. Tóm lại ngay cả dân bản xứ cũng không thể không thừa nhận Thượng Hải là một thành phố đầy mê lực!

học tập và sinh sống tại thượng hải

Ở Trung Quốc, Thượng Hải là thành phố thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống và học tập nhất. Nơi này mang phong cách Tây phương, nhưng lại không “copy” hoàn toàn mô hình đó, điều đó giúp cho thành phố vừa mang hơi hướng hiện đại của phương Tây, vừa giữ được những ý vị của thành thị cổ điển Trung Hoa. Vậy rốt cuộc thì nguyên nhân gì đã khiến cho rất nhiều người ngoại quốc yêu thích Thượng Hải đến thế? Và tại sao nên chọn học tập và sinh sống tại Thượng Hải? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu lý do trong bài viết dưới đây nhé!

học tập và sinh sống tại thượng hải

Tính bao quát đa phương diện của Thượng Hải

Theo báo cáo của Cục di dân Trung Quốc, mỗi năm Thượng Hải có thêm 7000 người ngoại quốc nhập cư, con số này vẫn đang không ngừng tăng lên. Dân nhập cư ngoại quốc ở Thượng Hải ước tính đến từ hơn 47 quốc gia. Lý do khiến rất nhiều người nước ngoài định cư ở Thượng Hải thể hiện rõ ở nhiều mặt trong cuộc sống như ẩm thực, thời trang, nhà ở, đi lại, v..v…

học tập và sinh sống tại thượng hải

Đầu tiên ưu điểm rất lớn mà chúng ta phải nhìn nhận: Thượng Hải là nơi có nhiều người nói Tiếng Anh nhất Trung Quốc, dù người nước ngoài đến đây nhưng không có phiên dịch viên thì vẫn sinh hoạt du lịch tiện lợi như thường. Bên dưới chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về các mặt khác nhé.

học tập và sinh sống tại thượng hải

Về ẩm thực, bất luận là món Tây hay món Trung, Thượng Hải sở hữu vô số nhà hàng, quán ăn đủ sức đáp ứng mọi khẩu vị của người đến từ bất cứ khu vực nào trên thế giới. Thượng Hải có nhà hàng cao cấp, quán bar như nước Mỹ và cũng có những tiệm ăn uống nhỏ. Bên cạnh đó là sự phát triển vượt bậc của công nghệ ở Trung Quốc đã giúp việc đặt đồ ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

học tập và sinh sống tại thượng hải

Về thời trang, ở Thượng Hải bạn vẫn có thể mua được đồ của các thương hiệu lớn từ Paris hay Luân Đôn, thậm chí là từ khu vực nào đó trên thế giới. Dù là với du học sinh hay người đi làm thuộc vị trí, tầng lớp nào thì họ đều sẽ tìm được nơi đáp ứng ở Thượng Hải. Đừng quên rằng Trung Quốc sở hữu rất nhiều trang thương mại điện tử lớn như Taobao, 1688, Tmall, v..v… tha hồ cho bạn shopping mọi lúc mọi nơi nhé.

học tập và sinh sống tại thượng hải

Về nhà ở, từ thế kỷ trước, Thượng Hải đã hình thành một số khu cư trú mà người ngoại quốc tập trung tương đối nhiều. Nơi đây sẽ giúp người nước ngoài lưu lại dễ dàng thông qua việc hưởng lợi từ dịch vụ làm giấy phép cư trú nhanh chóng và tiện lợi.

học tập và sinh sống tại thượng hải

Cuối cùng là đi lại, hãy thử làm phép so sánh giữa tàu điện ngầm Thượng Hải và New york để thấy sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc. Tàu điện ngầm ở Thượng Hải được người nước ngoài đánh giá là sạch sẽ, hiện đại hóa, giá bình dân, có internet, có điều hòa. Còn tàu điện ngầm ở New york thì đang xuống cấp mà giá thì không mềm chút nào. Trên đường cao tốc ở Thượng Hải, khắp nơi đều có thể thấy được tin tức cảnh báo, bao gồm tình hình thời tiết, tình hình đường lộ, v..v….Những chi tiết này khiến cho các thành phố lớn khác của Trung Quốc không tài nào so được với Thượng Hải.

Trật tự an ninh ở Thượng Hải

học tập và sinh sống tại thượng hải

Từ đầu năm đến nay, các sự kiện khủng bố xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, gần đây nhất là sự kiện khủng bố có liên quan đến tôn giáo xảy ra ở Pháp gần như đã tạo một bóng ma màu đen về các phân tử khủng bố ngoại quốc trong mắt mọi người. Đối với những ai đang sinh sống trong các khu vực đã từng có khủng bố, sống và chết vẫn là vấn đề đáng cân nhắc mỗi ngày. Và sống ở những nơi có áp lực căng thẳng cao độ, bạn sẽ khó mà tránh được những cảm xúc tiêu cực mà môi trường mang lại.

học tập và sinh sống tại thượng hải

Nếu phải so sánh thì chế độ hiến pháp của Trung Quốc đã cho người dân rất nhiều cảm giác an toàn. Vốn là thành phố nổi bật của đất nước, nên trật tự an ninh của Thượng Hải luôn được người dân nơi đây đánh giá cao. Nơi này phần lớn người dân tuân thủ kỷ cương pháp luật, lừa gạt bắt cóc thì đặc biệt ít vì khắp nơi đều có camera và hệ thống cảnh báo. Dù cho người nước ngoài ở đây bị trộm đồ hay gặp nguy hiểm thì cũng sẽ được công an thành phố Thượng Hải giải quyết công bằng và không thiên vị. Môi trường trật tự an ninh như vậy đã cho dân bản xứ và người nhập cư Thượng Hải một sự yên tâm để sinh sống, học tập và làm việc.

Nền văn hóa ở Thượng Hải

học tập và sinh sống tại thượng hải

Nền văn hóa Thượng Hải ngày nay được hưởng lợi từ địa vị đại thành thị đệ nhất miền viễn đông những năm 30 thế kỷ trước. Đại đa số người ngoại quốc đều yêu thích Thượng Hải vì sống ở đây, bất luận là sinh hoạt cá nhân, công tác xã hội, hay hơi hướng văn hóa, du lịch giải trí, v..v… đều được đánh giá cao. Mặt hiện đại và truyền thống trong văn hóa Thượng Hải còn được thể hiện một cách sống động trong cuộc sống sinh hoạt của người dân, trong kiến trúc, trong ẩm thực, v..v…

học tập và sinh sống tại thượng hải

Ngoài ra, nền văn hóa Thượng Hải vẫn đang không ngừng phát triển. Năm 2011, Thượng Hải chỉ có 3 viện bảo tàng nghệ thuật, nhưng hiện tại con số này đã lên đến 14. Hiện nay bên cạnh vai trò là đầu tàu kinh tế cả nước, Thượng Hải còn rất đầu tư và phát triển cho mảng du lịch giải trí, một mặt thu hút hàng triệu khách du lịch và du học sinh đến giao lưu học hỏi, một mặt tiếp tục đa dạng hóa nền văn hóa.

Xem thêm: Khám phá phố cổ “Tân Thiên Địa” Thượng Hải

Chất lượng giáo dục ở Thượng Hải

Tính đến tháng 6/2019, Thượng Hải có tổng cộng 64 trường cao đẳng đại học phổ thông, trong đó có 39 trường đại học, chiếm tỷ lệ hơn 60%. Số lượng các trường đại học ở Thượng Hải không tính là nhiều so với mức trung bình toàn quốc, nhưng chất lượng thì lại rất cao.

Đầu tiên, Thượng Hải có 4 trường đại học nằm trong “công trình 985”, lần lượt là Đại học Phúc Đán, Đại học Đồng Tế, Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Sư phạm Hoa Đông. Đại học Phúc Đán và Đại học Đồng Tế có thể xem như một cặp sao Song Tử trong số các trường đại học Thượng Hải, hai trường này không chỉ cực kỳ danh tiếng ở Thượng Hải, mà họ còn nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu. Bất luận là trên bảng xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education, Academic Ranking of World Universities – ARWU, QS World University Rankings, hay U.S. News & World Report Best Global Universities Rankings, Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Phúc Đán luôn nằm trong top đầu. Ở mặt chuyên ngành đề cử, thì các ngành số học, kinh tế học, truyền thông của Đại học Phúc Đán; các ngành kinh tế học, quản lý công thương, kỹ thuật điện và tự động hóa của Đại học Giao thông Thượng Hải; các ngành kỹ thuật thổ mộc, kiến trúc học, kỹ thuật xe của Đại học Đồng Tế; các ngành tâm lý học, văn học ngôn ngữ hán của Đại học Sư phạm Hoa Đông đều nằm trong top 3 các chuyên ngành tiến cử cho sinh viên trong nước và quốc tế.

Ngoài 4 trường đại học trong “công trình 985”, Thượng Hải còn rất nhiều trường đại học nổi tiếng thuộc nhóm “công trình 211”, gồm: Đại học Bách khoa Hoa Đông, Đại học Hoa Đông, Đại học Ngoại quốc ngữ Thượng Hải, Đại học Thượng Hải, Đại học Tài chính Thượng Hải. Sinh viên bản xứ và quốc tế đều đánh giá cao độ nổi tiếng và độ hài lòng khi theo học tại các trường này.

Thượng Hải có đầy đủ đặc điểm của một thành phố di dân, và cũng chính bởi điểm này, người dân trên khắp thế giới khi đến đây đều sẽ có cảm giác dễ hòa nhập, bạn sẽ nhanh chóng cùng người dân nơi đây sinh hoạt, học tập, làm việc, kết bạn mà không gặp khó khăn. Đúng vậy, vì Thượng Hải là nơi có tính bao quát đa phương tiện, vì sự hoàn thiện trong trị an, vì nền văn hóa và vì chất lượng giáo dục tuyệt vời khiến cho rất nhiều người nước ngoài công nhận: trong mắt họ đôi khi thành phố này còn hơn cả New York, Paris.

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button