ErrorException Message: WP_Translation_Controller::load_file(): Argument #2 ($textdomain) must be of type string, null given, called in /home/nhatkyduhocvn/nhatkyduhoc.vn/public_html/wp-includes/l10n.php on line 838
https://nhatkyduhoc.vn/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Du học trời Trung: Hơn ba năm - một chặng đường 2024
Nhật Ký Du HọcDu học Trung Quốc

HƠN BA NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Mình là Vũ Thị Minh Trang, năm nay 22 tuổi, là du học sinh trường Đại Học sư phạm Quảng Tây, vừa mới tốt nghiệp online đợt vừa rồi. Để truyền lửa và tiếp thêm động lực cho các bạn muốn đi du học Trung Quốc, hôm nay, mình muốn chia sẻ một chút về những kỉ niệm đáng nhớ và thú vị trong suốt hơn ba năm du học trời Trung của mình!

NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐẶT CHÂN ĐẾN TRUNG QUỐC

Khi mới sang Trung Quốc, một chữ tiếng Trung bẻ đôi mình cũng không biết. Ngày đầu tiên đến đó mình đã học được câu “Xin lỗi, tôi là người nước ngoài, tôi không hiểu” và đương nhiên câu nói này được mình sử dụng trong hơn 1 tuần đầu ở bên đó, nó thực sự hữu ích.

Không biết bao nhiêu lần các cô chú bảo vệ và lao công ở toà ký túc xá vui vẻ chào hỏi mình, xong mặt mình ngây ra như bức tượng vì không hiểu gì, đi ra đường cũng bị các bạn Trung Quốc hỏi đường nữa… Cái cảm giác vừa muốn nói chuyện mà lại không có tí từ vựng tiếng Trung nào trong đầu, thật sự đau đầu vô cùng.

Toàn cảnh toà ký túc xá của du học sinh trường Đại học Sư phạm Quảng Tây (Quế Lâm, Trung Quốc).
Ảnh: Minh Trang

Tâm lý của một cô bé 18 tuổi ngây thơ chưa trải sự đời sợ sệt lo lắng đủ thứ, ngôn ngữ, đồ ăn, không người quen và quả nhiên các cậu ạ… Mình đến đó có 2-3 tháng mà mình dính phốt nhiều vô kể. Bạn cùng phòng không hợp nên được 1 tuần đã phải xin chuyển đi. Bạn cùng phòng mới là người Đông Ti Mo nhưng ăn ở cực kỳ lôi thôi và mất vệ sinh, sau bạn ý chuyển đi rồi để lại cho mình mớ phốt, từ thầy cô ở văn phòng tới những người không quen biết đều biết mình mang tiếng vũ phu, độc chiếm phòng này kia. Ban đầu mình rất bực, muốn đi tìm thầy cô nói rõ ràng nhưng tiếng Trung lại không đủ tốt nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt, nhưng nhờ thế mà mình nộp tiền phòng ở của 3 người mà lại được ở 1 mình nên cũng sướng lắm các bạn.

Năm 2 ở với 1 bạn Thái được 1 tuần rồi bạn ý chuyển sang trọ với bạn thân xong mình lại dính phốt doạ nạt bạn cùng phòng làm người ta sợ quá mà chuyển phòng…??? Thật sự cạn lời luôn ạ!

Ảnh: Minh Trang

Trước mình có học mấy tháng Vovinam ở Việt Nam, mình thích võ thuật lắm, nên có mang bộ võ phục sang, đêm đêm 11-12 giờ học xong là lại lấy bộ võ phục thay rồi ra lan can đi vài đường quyền xong chắc có người nhìn thấy, mình lại dính phốt bắt nạt bạn cùng phòng từ đây.

PHONG CẢNH VÀ ẨM THỰC TRUNG QUỐC

Chắc các bạn không còn lạ lùng gì với câu nói “Quế Lâm sơn thuỷ giáp thiên hạ” (được hiểu là non nước ở Quế Lâm đẹp nhất thiên hạ) nên nếu được thì hãy tới đây du lịch một lần nhé!

Vì mình say xe, và cũng không muốn lãng phí tiền của bố mẹ, nên khi có tiền học bổng hay kiếm được chút nào mình sẽ tiết kiệm để đó hoặc chờ lúc hết tiền sẽ mang ra tiêu dần.

Mình chủ yếu chỉ đi các công viên không mất tiền vé vào cho sinh viên có thẻ học sinh như Bảo tàng Quế Lâm, Núi vòi voi, công viên Tử Châu, Công viên Thất Tinh, Công viên Tây Sơn…

Ngoài ra, trong suốt hơn ba năm du học thì mình cũng chỉ đi phố đi bộ ở trung tâm lượn lờ chơi bời một lúc rồi lại về ký túc học tập.

Ẩm thực thì tuyệt cú mèo! Mình yêu Trung Quốc vì mình là tín đồ của hành tỏi. Mỗi lần đi ăn mấy món phở Quế Lâm, bún ốc, miến ngao, malatang… là mình phải thêm vài muôi hành các bạn ạ. Mấy cô chú chủ quán và khách trong quán nhìn mình như quái vật. Mình cũng không ăn được cay, mỗi lần đi ăn bún ốc cũng ăn phần không cay mà chẳng hiểu sao lần nào cũng vừa ăn vừa lau nước mũi.

Có thể bạn muốn xem: Thanh Đảo và những điều chưa kể

KHÔNG BIẾT TIẾNG TRUNG ĐI DU HỌC KIỂU GÌ?

Mình chưa từng học tiếng Trung ở Việt Nam, lại còn mất gốc tiếng Anh nữa, sách giáo trình thì dùng chung cho sinh viên quốc tế nên chỉ có ngôn ngữ Trung-Anh. Lớp nhập môn 0-2 thì cô giáo chủ yếu dùng tiếng Anh để giảng và trong gần 1 tháng đầu tiên đó mình đã bị stress rất nặng… Cảm giác bất lực khi không nghe hiểu thầy cô giảng gì, lại thêm bạn cùng phòng không hợp nên mỗi lần về phòng cảm thấy rất nặng nề.

Lúc đấy mình thật sự hối hận vì trước đây đã không học tiếng Anh nghiêm túc, lại thêm cảm giác xa nhà, nhớ bố mẹ, ăn uống cũng không hợp khẩu vị do đồ ăn Quế Lâm nhiều dầu mỡ và hơi cay… Tuy đã cố tỏ ra mọi thứ vẫn ổn nhưng mình đã không kìm được mà oà khóc khi nói chuyện với bố mẹ, cảm thấy thật hổ thẹn và yếu đuối.

May thay, cô giáo đưa mình sang đó có mở lớp dạy thêm, vì phát âm của cô rất chuẩn nên chỉ học với cô hơn 1 tháng mà mình đã đỡ bỡ ngỡ hơn rất nhiều. Kèm thêm chế độ ngoài giờ học trên lớp thì ở phòng tự học, đi căng tin mua đồ ăn về phòng, ăn xong rồi học.

Mình cứ miệt mài như thế mãi cho tới khi học được tầm 3 tháng, trường có tổ chức cuộc thi diễn thuyết cho du học sinh, một đứa tự ti trước đám đông như mình đương nhiên không có ý định tham gia rồi, nhưng dưới sự cổ vũ của cô giáo và các bạn… mình đã miễn cưỡng đồng ý tham gia, và kết quả khiến mình khá bất ngờ. Các thầy cô đều nghĩ mình đã học tiếng Trung lâu rồi hay là người Hoa Kiều vv…

Lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc do Đại học Sư phạm Quảng Tây tổ chức (Ảnh: Minh Trang)

TỐT NGHIỆP ONLINE LÀ TRẢI NGHIỆM THẾ NÀO?

18 phút bảo vệ luận văn này là 18 phút khiến mình khó quên nhất trong đời. Đây thật sự là một năm đặc biệt, phát phiếu điều tra online, bảo vệ online, tham gia lễ tốt nghiệp online, bao gồm cả việc yêu đương cũng là online.

4 năm đại học trôi qua thật sự nhanh đến bất ngờ, nhanh đến chóng mặt, nó như 1 thước phim hiện hữu trong tâm trí mình vậy…. mới ngày nào mẹ và cô Phương đưa 1 lũ gà con ra một môi trường hoàn toàn mới và khác biệt, từ những ngày 1 chữ tiếng Trung bẻ đôi cũng không biết cho đến câu đầu tiên mình bập bẹ biết nói “Xin lỗi – tôi là người nước ngoài, tôi nghe không hiểu”, tìm chỗ vắng khóc thút thít vì nhớ nhà, tủi thân và áp lực cho đến bây giờ đứa nào đứa nấy cũng bắn rap tiếng Trung và trưởng thành hết rồi.

Video bảo vệ luận văn tốt nghiệp, chính thức kết thúc quãng thời gian du học đầy đáng nhớ (Video: Minh Trang)

Cảm giác thật khó tả….

Tất cả đã kết thúc thật rồi!

Kết thúc quãng đời sinh viên qua chiếc màn hình máy tính, kết thúc quãng đời sinh viên trong niềm tiếc nuối khi không thể cùng nhau gặp mặt và nói lời tạm biệt!

Bài viết được chia sẻ bởi: Vũ Minh Trang

Nhật Ký Du Học rất mong được đón nhận nhiều hơn các bài chia sẻ về trải nghiệm của tất cả các bạn trong quá trình du học. Nếu các bạn muốn đóng góp và đăng tải bài viết lên https://nhatkyduhoc.vn vui lòng gửi bài viết về địa chỉ email nhatkyduhoc.vn@gmail.com theo cú pháp sau:

Tiêu đề mail: Tên bài viết (Title)
Nội dung email: File bài viết dạng word và nội dung muốn nhắn gửi.

Nhật Ký Du Học xin chân thành cảm ơn!

Fanpage: Nhật Ký Du Học
Group Du học Trung Quốc: Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc
Group học tiếng Trung: Yêu Tiếng Trung
Cổng thông tin Du học Trung Quốc số #1 Việt Nam: https://riba.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button