Nhật Ký Du Học

Ngày Valentine ở Trung Quốc có gì thú vị?

Ngày 14 tháng 2 Quốc tế tình nhân chắc hẳn không còn gì xa lạ. Nhưng chắc chắc không phải ai cũng biết được ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch mới là ngày valentine chính thức của các cặp đôi ở Trung Quốc

Khác với phần lớn các quốc gia trên thế giới, người Trung Quốc chọn ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch làm ngày Lễ tình nhân. Nói đến đây thì bạn có cảm thấy tò mò muốn biết tại sao lại có sự khác biệt này, cũng như các cặp đôi Trung Quốc sẽ làm gì trong ngày này không.

Vậy hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu xem ngày valentine ở Trung Quốc có những gì thú vị trong bài viết ngay sau nhé!

Nguồn gốc ngày lễ Valentine ở Trung Quốc

Ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là ngày Thất tịch là ngày lễ Tình nhân chính thức của người Trung Quốc. Nguồn gốc của ngày gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết tình yêu rất cảm động giữa Ngưu Lang và Chức Nữ.

valentine ở trung quốc

Tương truyền rằng, thời xa xưa có chàng Ngưu Lang mồ côi hiền lành, chất phác và rất khôi ngô, tuấn tú. Chàng có một con bò già ngày ngày cùng ra đồng bầu bạn và làm các công việc đồng án. Nhưng thực ra con bò già này là một vị tiên vì vi phạm cung quy nên bị đầy xuống trần gian chịu phạt và hóa kiếp thành con bò.

Nhận thấy được sự hiền lành, chân thành trong con người của Ngưu Lang, nên vị thần tiên này cũng rất yêu quý chàng. Một hôm con bà già đã nói với chàng: “Cậu là một người tốt. Nếu muốn lấy vợ thì hãy đến bên dòng sông. Mọi ước nguyện của cậu sẽ trở thành hiện thực”.

Thế là, Ngưu Lang theo lời lão bà đã đến bên dòng sông, chàng nhìn thấy 7 nàng tiên xinh đẹp con gái của Ngọc Hoàng đang tắm dưới suối. Lúc này, Ngưu Lang đã phải lòng Chức Nữ, nàng công chúa út của Ngọc Hoàng. Sau đó, chàng liền bí mật mang giấu y phục của nàng, khiến nàng không thể bay về trời được cùng các chị.  Chức Nữ gặp chàng Ngưu Lang cũng đem lòng mến mộ ngay từ cái nhìn đầu, và hai người đã nên duyên chồng vợ dưới hạ giới, sau đó sinh được hai người con.

valentine ở trung quốc

Cuộc sống lứa đôi hạnh phúc chưa được bao lâu, thì thiên đình cho người xuống dân gian để đưa Chức Nữ trở về. Lúc này con bò già cũng sắp đến ngày trở lại thiên cung, trước khi mất nó nói với chàng: “ Khi ta chết, cậu hãy giữ lại bộ da của ta để phòng trường hợp cần dùng đến”

Ngày thiên đình đưa người đến bắt Chức Nữ trở về, Ngưu Lang đã sử dụng tấm da bò khoác lên người và mang theo 2 người con cùng đi theo. Về trời, Chức Nữ bị giam ở chòm sao Thiên Cầm còn Ngưu Lang và 2 con của mình ở chòm sao Sư Tử. Ở giữa bị chia cắt bởi một dải ngân hà để ngăn không cho 2 người gặp được nhau.

Về sau, tình yêu của đôi trẻ đã làm động lòng Vương Mẫu mẹ ruột của Chức Nữ. Nên đã ban cho một cây bằng bắt giữa hai chòm sao này vào ngày mùng 7/7 Âm lịch hằng năm để cho Ngưu Lang và Chức Nữ đoàn tụ.

Ngày Valentine ở Trung Quốc có những hoạt động gì đặc biệt?

Vào ngày này ở Trung Quốc, các cặp đôi đang yêu để tình yêu được bền chặt, gắn bó dài lâu họ sẽ cùng nhau đến Đền bà Mối để cầu nguyện. Còn những nam thanh nữ tú độc thân thì cũng có thể đến đây trong ngày này để cầu mong tình yêu đích thực sẽ đến. Nhờ vậy mà đây cũng là dịp nhiều chàng trai, cô gái chưa có người yêu có dịp gặp gỡ tìm hiểu với nhiều người, và cũng không ít mối lương duyên đẹp bắt đầu từ đó.

valentine ở trung quốc

Ngày Lễ tình nhân ở Trung Quốc còn được biết đến như ngày hội của các thiếu nữ trẻ, là nơi để họ có thể thể hiện những tài năng của mình đặc biệt là việc chạm khắc trên quả dưa hấu và kỹ thuật dệt vải.

Trong đêm Valentine ở Trung Quốc, các cô gái còn độc thân sẽ cầu nguyện dưới sao và thả một chiếc kim khâu lên mặt nước. Nếu chiếc kim không chìm thì đó là tính hiệu tốt lành rằng họ sắp gặp được một nửa tâm đầu ý hợp với mình, lúc này các cô gái sẽ nguyện cầu những điều mong ước của bản thân. Phụ nữ lớn tuổi sẽ gội đầu để sạch sẽ hơn. Còn các bé gái sẽ rửa mặt vào buổi sáng hôm sau bằng nước để qua đêm để có làn da sáng đẹp tự nhiên hơn.

Ở một số địa phương của Trung Quốc, vào ngày Thất tịch người dân còn thực hiện một nghi lễ là trang trí hoa lên sừng của các con vò và họ quan niệm rằng việc làm này sẽ giúp tránh được thiên tai.

valentine ở trung quốc

Ở Trung Quốc, ngày Thất tịch còn là dịp để các nhà chiêm tinh học được thưởng thức ngắm nhìn chòm sao Vega ở phía đông của dải ngân hà nơi có Chức Nữ, và chòm sao Aquila ở phía Tây dải Ngân hà nơi ở của Ngưu Lang.

Ngày nay, những hoạt động trong ngày Valentine ở Trung Quốc cũng không khác gì nhiều so với lễ Tình nhân 14/2 phương tây, các cặp đôi sẽ tặng hoa, thiệp và socola cho nhau. Đặc biệt khá nổi tiếng là lễ hội “Ghép đôi tốc độ” được tổ chức tại Tây Hồ, Hàng Châu. Tại đây, đã giúp không ít bạn trẻ tìm được “nửa kia” phù hợp nhờ đến chơi và tham gia các hoạt động tập thể. Những sự kiện “ghép đôi” tương tự như này ngày càng dần phổ biến và được tổ chức ở rất nhiều nơi tại Trung Quốc, và thu hút đông đảo người tham gia.

Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có một ngày khác cũng được xem là ngày Lễ tình nhân của quốc gia này nhưng không phổ biến bằng Thất tịch là Rằm tháng giêng hay còn gọi là đêm “hội đèn”. Vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau sẽ cùng nhau lên chùa thắp hương và mang theo một cành Huệ trắng. Với quan niệm rằng, nếu hoa huệ trắng của ai héo trước thì tình yêu của người đấy dành cho đối phương sẽ ít hơn.

Xem thêm: Ngày lễ Thất Tịch tại Trung Quốc

Một năm có 365 ngày để nói lời yêu thương, nhưng thế giới nói chung và tại Trung Quốc nói riêng cũng đã dành hẳn ra một ngày 14/2, hay mùng 7/7 Âm lịch để làm ngày kỉ niệm tôn vinh tình yêu. Điều này chứng tỏ giá trị quan trọng của tình yêu trong cuộc sống. Dù bạn đang yêu, đã yêu hay chưa yêu. Dù bạn đã từng đón lễ Valentine ở bất cứ nơi nào. Để không phải nuối tiếc vì đã bỏ lỡ những điều thú vị, độc đáo mà chỉ có tại ngày Lễ tình nhân của Trung Quốc, muốn có muốn đến ngay đất nước này để trải nghiệm ngay không.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button