Bảng xếp hạng

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI NHẤT TRUNG QUỐC

Nền giáo dục của Trung Quốc có lịch sử lâu đời, là một trong bốn nền văn minh cổ đại trên thế giới. Thời xuân thu, Khổng Tử đã bắt đầu việc dạy học với chủ trương “Dạy học theo năng khiếu” (因材施教). Thái học (太学) – ngôi trường đã trải qua những thăng trầm lịch sử thời đại, chứng kiến sự phát triển của lịch sử Trung Quốc, để lại dấu ấn đậm nét trong nền văn minh nước này. Thời xưa, giáo dục đại học ở Trung Quốc còn kém phát triển hơn so với phương Tây, tuy nhiên, trải qua bao thời gian, nền giáo dục ấy ngày càng tiên tiến. Tính đến nay, Trung Quốc đã có hơn 2.300 trường đại học các loại và hơn 1.000 trường cao học phổ thông. Có những ngôi trường mới được thành lập theo sự phát triển của xã hội, cũng có những ngôi trường đã có lịch sử thành lập và phát triển hơn trăm năm. Chúng ta cùng khám phá ” TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI NHẤT TRUNG QUỐC ” nhé.

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI NHẤT TRUNG QUỐC

1. ĐẠI HỌC HỒ NAM  (湖南大学)

Bạn có tin không? Đại học Hồ Nam có lịch sử đến hơn 1.000 năm. Đây là một con số ấn tượng so với các trường đại học trong và ngoài nước. Đại học Hồ Nam xuất thân từ Thư viện Yuelu (岳麓书院) được thành lập vào năm 976 công nguyên. Sau đó, Thứ viện Yuelu chịu sự tàn phá  của chiến tranh, nhưng tinh thần nhân văn của Thư viện Yuelu vẫn được lưu truyền. Năm 1897, chính phủ thành lập Học đường Shiwu (时务学堂) trên địa điểm của Thư  viện Yuelu. Năm 1926,  được đổi tên thành Đại học tỉnh Hồ Nam. Năm 1937 Đại học tỉnh Hồ Nam được đổi tên thành Đại học quốc lập Hồ Nam (国立湖南大学). Năm 1949, Đại học quốc lập Hồ Nam được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp quản và đổi tên thành Đại học Hồ Nam. Tháng 4 năm 2000, Đại học Hồ Nam và Đại học tài chính Hồ Nam hợp nhất tạo thành Đại học Hồ Nam mới. Trải qua hơn một nghìn năm kinh nghiệm học tập không ngừng, Đại học Hồ Nam đã nổi danh thế giới là “Học viện thiên niên kỷ”. Ngôi trường này đang từng bước hướng tới một trường đại học hạng nhất nổi tiếng trong nước và quốc tế.

2. ĐẠI HỌC TRUNG SƠN (中山大学)

Mặc dù Đại học Trung Sơn được thành lập bởi tiến sĩ Tôn Trung Sơn vào năm 1924, nhưng lịch sử của ngôi trường này thực sự có thể bắt nguồn từ trường Y Boji (博济医学堂) được thành lập vào năm 1866. Đây là trường Tây Y được thành lập sớm nhất ở Trung Quốc, với lịch sử 152 năm. Đại học Trung Sơn là trường đại học trọng điểm quốc gia do Bộ giáo dục và tỉnh Quảng Đông cùng thành lập, là trung tâm quan trọng về nghiên cứu khoa học, văn hóa, học thuật và đào tạo nhân tài ở miền Nam Trung Quốc.

3. ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HOA TRUNG  (华中师范大学)

Tiền thân của Đại học sư phạm Hoa Trung  là Thư viện Văn Hoa (文华书院) được thành lập năm 1871 ở Vũ Hán. Sau khi kế thừa và phát triển, Thư viện Văn Hoa được đổi tên thành Đại học thư viện Văn Hoa (文华书院大学部) vào năm 1903 và được đổi tên thành Đại học Hoa Trung vào năm 1912.

Năm 1951, nhà nước thành lập trường Đại học công lập Hoa Trung (公立华中大学). Năm 1952 trường được cơ cấu lại thành Trường sư phạm cao đẳng Hoa Trung (华中高等师范学校). Năm 1985 mới đổi tên thành Đại học sư phạm Hoa Trung và giữ nguyên cho đến ngày nay. Đại học sư phạm Hoa Trung  là trường trọng điểm quốc gia theo định hướng nghiên cứu mang tính toàn diện.

5. ĐẠI HỌC VŨ HÁN (武汉大学)

Tiền thân của Đại học Vũ Hán là Học đường Ziqiang (自强学堂) được thành lập năm 1893. Đây là trường đại học quốc lập được Trung Quốc cận đại thành lập sớm nhất với lịch sử hơn 100 năm. Năm 1913, trường Ziqiang được đổi tên thành Trường sư phạm cao đẳng quốc lập Vũ Xương (国立武昌高等师范学校). Năm 1926 trường được đổi tên thành trường đại học Trung Sơn quốc lập thứ 2 (国立第二中山大学). Năm 1928, trường mang tên đại học quốc lập Vũ Hán (国立武汉大学) và là một trong bốn trường đại học danh tiếng của Trung Hoa Dân Quốc. Sau khi thành lập Tân Trung Quốc, Đại học quốc lập Vũ Hán được đổi tên thành Đại học Vũ Hán và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Đây là trường đại học Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ và hợp tác sâu rộng nhất với các trường đại học của Pháp. Một trong những “trường đại học nổi bật nhất Trung Quốc” theo tạp chí thế giới “Science”.

5. ĐẠI HỌC Y KHOA HỒ BẮC (河北医科大学)

Tiền thân của Đại học Y Hà Bắc là Học đường Y Bắc Dương (北洋医学堂) được chính quyền nhà Thanh phê duyệt vào năm 1894. Vào tháng 5 năm 1995, Học viện Y Hà Bắc (河北医学院), Học viện Trung y Hà Bắc (河北中医学院) và Cao đẳng Y tế Thạch Gia Trang (石家庄医学高等) hợp nhất tạo thành Đại học Y khoa Hà Bắc mới.

6. ĐẠI HỌC THIÊN TÂN (天津大学)

Tiền thân của Đại học Thiên Tân là Đại học Bắc Dương (北洋大学) được thành lập vào ngày 2 tháng 10 năm 1895. Đây là trường đại học hiện đại đầu tiên của Trung Quốc. Năm 1951, Đại học Bắc Dương và Học viện công nghệ Hà Bắc (河北工学院) hợp nhất lấy tên là “Đại học Thiên Tân”. Đại học Thiên Tân hiện là trường đại học do Bộ giáo dục, thành phố Thiên Tân và Cục hải dương quốc gia đồng thành lập.

Xem thêm : 4 THÀNH PHỐ CÓ TIỀM LỰC PHÁT TRIỂN NHẤT TRUNG QUỐC

7. ĐẠI HỌC GIAO THÔNG THƯỢNG HẢI (上海交通大学)

Đại học giao thông Thượng Hải có nguồn gốc từ Cao đẳng Nanyang (南洋公学), được thành lập vào năm 1896. Trường được đổi tên thành ” Đại học đường Nam Dương” (南洋大学堂) vào năm 1911. Năm 1929, trường đổi tên thành Đại học giao thông quốc lập (国立交通大学).  Năm 1949 lấy tên là Đại học giao thông (交通大学). Năm 1955, trường chuyển đến Tây An, chia thành Đại học giao thông Thượng Hải và Tây An. Năm 1959, Đại học giao thông Thượng Hải và Tây An hoạt động đọc lập. Năm 1999, Học viện nông nghiệp Thượng Hải cũ được sáp nhập vào trường. Năm 2005, trường sáp nhập với Đại học y khoa Thượng Hải cũ thành Đại học Giao thông Thượng Hải mới như ngày nay.

8. ĐẠI HỌC GIAO THÔNG TÂY AN (西安交通大学)

Tiền thân của Đại học Giao thông Tây An là Trường công lập Nam Dương được thành lập vào năm 1986. Năm 1956, nhà nước quyết định chuyển Đại học Giao thông về Tây An, năm 1959 lấy tên là Đại học Giao thông Tây An.

9. ĐẠI HỌC TỨ XUYÊN (四川大学)

Đại học Tứ Xuyên được thành lập năm 1896 với tên gọi là Học đường Trung Tây Tứ Xuyên (四川中西学堂). Là trường cao đẳng cận đại được hình thành sớm nhất ở khu vực Tây Nam Trng Quốc. Năm 1994, Đại học Tứ Xuyên cũ và Đại học Khoa học và Công nghệ Thành Đô cũ hợp nhất thành Đại học Liên hợp Tứ Xuyên. Trường được đổi tên thành Đại học Tứ Xuyên vào năm 1998. Năm 2000, Đại học Tứ Xuyên sáp nhập với  Đại học Y khoa Tây Hoa cũ thành Đại học Tứ Xuyên mới như ngày nay. Đại học Tứ Xuyên là trường trọng điểm quốc gia.

10. ĐẠI HỌC GIAO THÔNG TÂY NAM (西南交通大学)

Tiền thân của Đại học giao thông Tây Nam là trường “山海关北洋铁路官学堂” được thành lập năm 1896. Đây là cơ sở đào tạo kỹ thuật đầu tiên của Trung Quốc về kỹ thuật giao thông vận tải, kỹ thuật khai thác luyện kim, …. Đại học giao thông Tây Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia do Bộ Giáo dục, Tổng công ty Đường sắt Trung Quốc, tỉnh Tứ Xuyên phối hợp thành lập.

Vậy là chúng nhau đã cùng nhau khám phá top 10 ngôi trường có lịch sử thành lập và phát triển lâu đời nhất Trung Quốc. Mỗi ngôi trường lại mang những dấu ấn lịch sử riêng và phát triển vững mạnh cho đến ngày nay. Bạn ấn tượng với ngôi trường nào nhất? Cùng chia sẻ với chúng mình nhé.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button