Kinh nghiệm Apply học bổng Trung Quốc

Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Không chỉ là đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, ngày nay Trung Quốc còn được biết đến là đích đến của các du học sinh với những chính sách khuyến khích và đào tạo giáo dục cực hấp dẫn. Nhưng, rào cản ngôn ngữ vẫn là một khó khăn lớn đối với nhưng bạn vẫn chưa biết tiếng Trung. Vậy còn cơ hội nào cho các bạn được theo đuổi ước mơ của mình không?

Tất nhiên rồi, những chương trình cho du học sinh đào tạo bằng tiếng Anh chính là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn. Trong bài viết này hãy cùng Riba tìm hiểu về “Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh” nhé!

1/ Điểm mạnh của việc du học Trung Quốc bằng tiếng Anh là gì?

1.1/Môi trường học tập và đào tạo hàng đầu thế giới với học phí rẻ và nhiều cơ hội nhận học bổng

Theo thống kê của Cơ quan Giáo dục Đại học Pháp, mặc dù các nước Châu Âu có số lượng sinh viên nước ngoài lớn nhất, nhưng những năm gần đây, ngày càng nhiều sinh viên chọn các nước Châu Á. Và Trung Quốc luôn trở thành điểm đến hàng đầu.

Việc thứ hạng các trường đại học Trung Quốc không ngừng tăng trên bảng xếp hạng thế giới cùng với những chính sách đầu tư trọng điểm vào ngành giáo dục giúp cho chất lượng đào tạo của các trường đại học Trung Quốc cũng không thua kém gì ở Mỹ hay Châu Âu.

Trong khi đó, học phí và phí sinh hoạt lại rẻ hơn rất nhiều, chưa kể các loại học bổng luôn được cung cấp để thu hút những sinh viên tài năng.

1.2/Không mất thêm thời gian học tiếng Trung & cơ hội trải nghiệm mới mẻ về việc học tiếng và văn hóa Trung

Bạn biết đó, việc phải chuyển sang một hệ ngôn ngữ mới hoàn toàn để đi du học yêu cầu sinh viên phải mất thời gian học tập từ đầu, và không phải ai cũng có thể học được một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới này.

Hiểu được và để giải quyết vấn đề đó, các trường đại học Trung Quốc cũng có những chương trình liên kết với đại học quốc tế hay cung cấp những chương trình học bằng tiếng Anh cho sinh viên. Như thế, bạn có thể trực tiếp đến học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Đồng thời có thể giao lưu và trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa của Trung Hoa ngàn năm lịch sử.

2/ Các chương trình bằng tiếng Anh ở Trung Quốc như thế nào?

Cùng với xu hướng hội nhập, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ngày càng nhiều để đáp ứng số lượng sinh viên quốc tế tăng lên không ngừng ở Trung Quốc.

Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đều cung cấp cho tất cả các bậc học: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Sẽ có hai loại chương trình học phổ biến cho ngành đào tạo bằng ngôn ngữ Anh:

2.1/Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của các đại học quốc tế tại Trung Quốc

-Là chương trình do các trường đại học nước ngoài liên kết với đại học Trung Quốc cung cấp.

-Chương trình học: Sinh viên sẽ được cấp giáo trình và học theo các chương trình chuẩn quốc tế và được bằng cấp học thuật của trường đại học nước ngoài.

-Bên cạnh sinh viên quốc tế, trường còn có các sinh viên hàng đầu của Trung Quốc được tuyển chọn qua Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia của Trung Quốc (Gaokao). Lớp học có sự tham gia của sinh viên Trung Quốc nhưng tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

2.2/ Chương trình tiếng Anh chỉ tuyển sinh cho sinh viên quốc tế

-Là chương trình do các trường đại học Trung Quốc cung cấp cho sinh viên quốc tế

– Chương trình học: Sinh viên sẽ được học với giáo trình tiếng Anh, có thể do giáo viên Trung Quốc hoặc nước ngoài giảng dạy. Nội dung giáo trình sẽ thuộc chương trình đào tạo của các trường Trung Quốc và bằng sẽ được cấp bởi đại học Trung Quốc đó.

Ngoài chương trình đào tạo chuyên ngành, sinh viên sẽ được học thêm các môn giới thiệu về văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc.

-Sinh viên hoàn toàn học tập với những sinh viên quốc tế khác và không có môn học chung với học sinh bản địa.

-Và có 1 điều lưu ý dành cho các bạn khi lựa chọn loại chương trình này:

Có rất nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh do các trường đại học cung cấp trên website trường. Nhưng bạn nên chú ý tìm hiểu tình hình, số lượng sinh viên học ngành đó ở trường như thế nào. Vì có thể chương trình ấy không mở hoặc thường bị hủy do không đủ sinh viên đăng ký. Ví dụ, một trường đại học cung cấp năm chuyên ngành trong chương trình dạy tiếng Anh của mình. Khi họ chỉ có đủ sinh viên để mở một chuyên ngành, họ sẽ gộp tất cả sinh viên vào một chuyên ngành, không quan trọng bạn có thích chuyên ngành mới hay không.

Vì thế việc hiểu và tìm đúng cho mình chương trình học, trường học là rất quan trọng.

3/ Các thành phố, trường nào tốt nhất cho các chương trình học tiếng Anh?

3.1/ Các thành phố:

Chương trình trao đổi giáo dục bằng tiếng Anh sẽ có được trao nhiều ở các thành phố lớn ở Trung Quốc như: Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông,.. sẽ là những điểm đến tuyệt vời.

3.2/ Các trường học tốt nhất cho những chương trình đào tạo tiếng Anh

– Các trường liên kết quốc tế Top đầu ở Trung Quốc các bạn có thể tham khảo:

  1. Đại học Nottingham Ninh Ba Trung Quốc – The University of Nottingham Ningbo China

2. Đại học Giao thông Tây An – Liverpool – Xian Jiaotong – Liverpool University

3. Trường Cao đẳng Trung-Anh, Thượng Hải – The Sino-British College, Shanghai

4. Đại học Công tước Côn Sơn Thượng Hải – Duke Kunshan University

5.Học viện Công nghệ Quảng Đông – Guangdong Technion-Israel Institute of Technology

6.Đại học New York Thượng Hải – New York University Shanghai

7.Đại học Ôn Châu Kean – Wenzhou Kean University

8.Trường đại học Trung Hoa Hồng Kông, Thâm Quyến – The Chinese University of Hong Kong, Shenzhen

-Ngoài ra, các chương trình giáo dục bằng tiếng Anh của các trường Top đầu Trung Quốc cũng không thể bỏ qua :

1.Đại học Bắc Kinh (Peking University): trường đại học lâu đời nhất trong nước nhưng có những khóa học tiến bộ nhất.

2.Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University): một trong những trường kinh doanh được xếp hạng hàng đầu các trường học trên thế giới.

3.Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University – SJTU): một trong những trường đại học nghiên cứu uy tín nhất trong nước, với lượng sinh viên quốc tế khổng lồ.

4.Đại học Phúc Đán (Fudan University): một trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc được biết đến là một trong những trường đầu tiên nhận sinh viên quốc tế tại nước này, kể từ những năm 1950, và có các chương trình tiếng Trung chuyên sâu hàng đầu cho những ai muốn có thêm một bằng ngôn ngữ Trung.

5.Đại học Hồng Kông (The University of Hong Kong, HKU) là học viện lâu đời nhất trong khu vực và được biết đến với sự xuất sắc trong nghiên cứu. Một điều cần lưu ý là nếu bạn muốn đăng ký các lớp tiếng Trung dành cho người mới bắt đầu, ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng Quảng Đông.

6. Đại Học Tài Chính & Kinh tế Đông Bắc – Dongbei University of Finance and Economics-DUFE

7. Đại Học Nam Khai – Nankai University

Xem thêm: Một ngày đi học của du học sinh quốc tế tại Trung Quốc

4/ Học phí cho các chương trình đào tạo tiếng Anh ở Trung Quốc là bao nhiêu?

Thông thường các khóa học đại học tại Trung Quốc có mức học phí từ 18.000 – 22.000 NDT/năm học. Thạc sĩ và tiến sĩ từ 24.000 – 32.000 NDT/ năm. Đối với những ai đang mong muốn du học Trung Quốc bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải chi trả mức học phí cao hơn từ 3.000 – 10.000 NDT/năm học tùy thuộc vào ngành.

Tuy nhiên ở các trường quốc tế hay các trường Trung Quốc cũng có rất nhiều học bổng để khuyến khích và tạo điều kiện cho các bạn có tài năng và đam mê đến học tập.

Trên đây là những thông tin khái quát về chương trình du học Trung Quốc bằng tiếng Anh. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã có những hiểu biết chung nhất về lĩnh vực này. Nếu quan tâm sâu hơn về các chuyên ngành đào tạo tiếng Anh và bảng xếp hạng các trường, những chuyên ngành cụ thể của trường, các bạn có thể tìm đọc các bài viết khác của Riba nhé!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button