Bảng xếp hạng

TOP CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT Ở BẮC KINH

Bắc Kinh – thành phố thủ đô của Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử cùng các danh lam thắng cảnh như Cố Cung, Vạn Lý Trường Thành,… mà còn nổi tiếng là thành phố có nhiều trường đại học hàng đầu của Trung Quốc và luôn nằm trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất trên thế giới. Sau đây, hãy cùng theo mình khám phá xem ở Bắc Kinh có những trường đại học tốt nào mà hàng năm luôn có hàng triệu sinh viên Trung Quốc chưa kể sinh viên quốc tế cùng đổ xô về đây học nhé.

TOP CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT Ở BẮC KINH

Đại học Bắc Kinh (北京大学)

Đại học Bắc Kinh hay còn gọi là Bắc Đại là cái tên không còn mấy xa lạ với các bạn du học sinh Trung Quốc phải không nào. Đây là ngôi trường mà các bạn du học sinh ai cũng mơ được một lần trong đời học ở đây. Vậy bạn đã biết gì về Bắc Đại rồi?

Tọa lạc tại thủ đô Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh là trường đại học tổng hợp và là trường trọng điểm của quốc gia. Trường còn là thành viên của C9 League, thuộc dự án 985 và 211 của chính phủ Trung Hoa, và luôn xếp top 5 trong các bảng xếp hạng các trường tốt nhất ở Trung Quốc, top các trường hàng đầu ở châu Á và trên thế giới. Trường được đánh giá là tổ chức giáo dục hàng đầu Trung Quốc.

Trường thành lập vào năm 1898 – cuối triều đại nhà Thanh. Khuôn viên chính của trường là Yan Yuan, nằm ở quận Haidian, có tổng diện tích là 274ha và nằm gần với 2 điểm tham quan nổi tiếng của Bắc Kinh là Cung Hòa Viên và Viên Minh Viên.

Trường có 18  ngành học trọng điểm cấp 1, 25 ngành học trọng điểm cấp 2, 125 chương trình đại học, 50 chương trình thạc sĩ, 49 chương trình tiến sĩ và 47 chương trình sau tiến sĩ.

Hàng năm có khoảng 7.000 sinh quốc tế theo học tại ngôi trường này. Đây còn là nơi đào tạo ra các vị lãnh đạo nổi tiếng của Trung Quốc như là Mao Trạch Đông.

Thư viện Đại học Bắc Kinh là một trong những thư viện lớn nhất trên thế giới vơn hơn 8.000.000 đầu sách.

Đại học Thanh Hoa(清华大学)

Nhắc đến Bắc Kinh thì phải nhắc tới Thanh Hoa. Đại học Thanh Hoa cũng là một trong những ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu ở Trung Quốc, luôn nằm trong top đầu của các bảng xếp hạng không khác gì Bắc Đại. Nơi đây còn đào tạo ra nhiều vị lãnh đạo của Trung Quốc phải kể đến như Tập Cận Bình.

Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa cũng thuộc C9 League và dự án 211, 985 của chính phủ. Trường được coi là một trong những trường đại học danh giá nhất trên thế giới, và xếp thứ 1 trên các bảng xếp hạng của Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Chỉ số hiệu suất nghiên cứu của trường xếp thứ 7 toàn thế giới (giữa Đại học Standford và Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ). Trong năm 2020, Thanh Hoa xếp thứ 15 và 18 về đào tạo các ngành Khoa học máy tính, Công nghệ và Kỹ thuật (theo Times Higher Education Rankings by Subjects), đây cũng là thế mạnh lịch sử của Thanh Hoa.

Là một trường đại học tổng hợp, Đại học Thanh Hoa hiện có 82 chương trình đào tạo bậc đại học, 64 ngành trọng điểm cấp 1 và 2 ngành trọng điểm cấp 2 cho bậc thạc sĩ, 57 ngành trọng điểm cấp 1 và 1 ngành trọng điểm cấp 2 cho bậc tiến sĩ, và 22 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1 cùng 15 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2.

Tính đến năm 2020, trường có 20 trường trực thuộc gồm 59 khoa. Trong năm 2019 có khoảng 3.925 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây bao gồm cả 3 bậc học. Để nộp đơn vào đây, sinh viên phải đáp ứng được các tiêu chuẩn rất khó và khắt khe, vì thế nên khi ra trường, các sinh viên Thanh Hoa luôn được đánh giá rất cao và được công nhận trên toàn thế giới.

Đại học Thanh Hoa còn được mệnh danh là trường đại học có khuôn viên đẹp nhất Trung Quốc.

Đại học Nhân dân Trung Quốc(中国人民大学)

Xếp thứ 3 ở Bắc Kinh và thứ 5 của Trung Quốc là trường Đại học Nhân dân Trung Quốc. Trường cũng tọa lạc tại quận Haidian thuộc Bắc Kinh. Tương tự 2 trường Đại học trên, trường cũng thuộc dự án 985 và 211 của chính phủ.

Đại học Nhân dân Trung Quốc thành lập năm 1937. Trường hiện có 61 chuyên ngành đại học, 144 chuyên ngành thạc sĩ và 99 chuyên ngành cho tiến sĩ. Trong đó, có 25 chuyên ngành trọng điểm quốc gia với thế mạnh chính của trường là lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn (đứng thứ nhất toàn quốc).

Đại học Nhân dân Trung Quốc sở hữu 2 khuôn viên đang hoạt động, 1 khuôn viên đang được xây dựng và 1 khuôn viên cũ. Khuôn viên chính của trường nằm ở quận Haidian, Bắc Kinh. Khuôn viên thứ hai thì nằm ở Khu Công nghiệp Tô Châu, phía đông nam tỉnh Giang Tô.

Trường hiện có tổng cộng 27.691 sinh viên đang theo học tại đây, trong đó sinh viên quốc tế chiếm 1.316 sinh viên.

Đại học Sư phạm Bắc Kinh(北京师范大学)

Xếp thứ 4 trong danh sách này là Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Trường cũng nằm ở quận Haidian, Bắc Kinh. Được tách ra từ Khoa Giáo dục của Đại học Hoàng gia Bắc Kinh năm 1902, sau nhiều năm phát triển, Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã trở thành một trường đại học tổng hợp và tập trung nghiên cứu chuyên sâu với các ngành cơ bản về các lĩnh vực chủ yếu là khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, giáo dục khoa học. Ngoài ra, Đại học Sư phạm Bắc Kinh còn xếp top 1 các trường chuyên về ngành giáo dục ở Trung Quốc (theo QS World University Rankings by Subjects).

Tương tự như các trường phía trên, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng thuộc 2 dự án của chính phủ là 985 và 211. Trường hiện có tổng cộng 28 cơ sở, cao đẳng, các trường trực thuộc với 10 viện nghiên cứu. Trường có 4 khuôn viên trong đó khuôn viên chính cũng ở quận Haidian như các trường đại học khác cùng với 2 khuôn viên khác ở quận Changping và Xicheng thuộc Bắc Kinh và 1 khuôn viên ở Quảng Châu.

Hiện nay, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cung cấp 74 chương trình đại học, 185 chương trình thạc sĩ và 142 chương trình tiến sĩ. Có khoảng 22.861 sinh viên Trung Quốc đang là sinh viên của trường và khoảng hơn 1.600 sinh viên quốc tế đang theo học ở đây.

Đại học Hàng không – Vũ trụ Bắc Kinh(北京航空航天大学)

Xếp top 5 là Đại học Hàng không – Vũ trụ Bắc Kinh hay còn được biết với tên gọi khác là Đại học Bắc Hàng Bắc Kinh, là một trường đại học nghiên cứu công lập lớn tập trung vào các ngành kỹ thuật, công nghệ và các ngành khoa học nặng như Sinh vật học, Hóa học, Vật Lý,…

Đại học Bắc Hàng thành lập vào năm 1952 và thuộc nhóm các trường đại học nằm trong dự án 985 và 211 của chính phủ Trung Quốc. Cùng với các trường đại học nổi tiếng khác như Bắc Kinh, Thanh Hoa và Viện Công nghệ Bắc Kinh, đại học Bắc Hàng được coi như là một trong bốn các trường nghiên cứu kỹ thuật hàng đầu ở Bắc Kinh và cả nước tập trung vào nghiên cứu kỹ thuật hàng không và du hành vũ trụ. Bên cạnh đó, trường cũng mở rộng 10 ngành học đa dạng khác bao gồm kỹ thuật, khoa học, quản lý, văn học, luật, kinh ế, triết học, giáo dục, y học và nghệ thuật.

Đến tháng 8 năm 2020, Đại học Hàng không – Vũ trụ Bắc Kinh, trường có tổng cộng 35 cao đẳng trực thuộc trường, 74 chương trình đào tạo hệ đại học, 39 chương trình đòa tạo hệ thạc sĩ, 25 chương trình đào tạo hệ tiến sĩ và 23 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. Trường hiện có 8 chuyên ngành trọng điểm quốc gia cấp 1 và 28 chuyên ngành trọng điểm quốc gia cấp 2.

Tọa lạc tại Bắc Kinh, trường được chia thành 2 cơ sở là cơ sở  Xueyan và cơ sở Shahe. Hiện có khoảng 37.000 sinh viên Trung Quốc đang học tại đây và có hơn 3.200 sinh viên quốc tế đang theo học để lấy bằng.

Trên đây là top 5 trường đại học hàng đầu ở Bắc Kinh, Trung Quốc mà mình đã tìm hiểu được. Bạn nào có thành tích học tập tốt và đang có ý định du học ở Bắc Kinh thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các đại học khác nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất ở Bắc Kinh dưới đây nhé.

Xếp hạng (Bắc Kinh)TrườngWebsite trường
6Đại học Công nghệ Bắc Kinh  北京理工大学http://www.bit.edu.cn/ 
7Đại học Nông nghiệp Trung Quốc 中国农业大学https://www.cau.edu.cn/ 
8Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh 北京科技大学https://www.ustb.edu.cn/ 
9Đại học Giao thông Bắc Kinh  北京交通大学https://www.bjtu.edu.cn/ 
10Học viện Y tế Công đoàn Bắc Kinh  北京协和医学院http://www.pumc.edu.cn/ 

Bảng xếp hạng tham khảo các trường đại học tốt nhất ở Bắc Kinh 2020 theo Gaosan (http://www.gaosan.com/gaokao/43980.html)

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button