Tự Apply học bổng Khổng Tử

Hướng dẫn tham gia phỏng vấn học bổng Khổng Tử

Mục lục bài viết:

Tham gia phỏng vấn học bổng Khổng Tử luôn là một bước khiến rất nhiều bạn lo lắng khi tiến hành apply loại học bổng này. Điều gì quyết định một buổi phỏng vấn thành công, chắc chắn rồi sự tự tin cũng như thể hiện sự hiểu biết sau những câu hỏi của hội đồng phỏng vấn luôn là những yếu tố then chốt. Vậy sự tự tin đó đến từ đâu, câu trả lời của mình “Nó đến từ sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước mỗi buổi phỏng vấn“. Bài viết sau đây Du học Trung Quốc Laizhongliuxue xin chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đúc rút ra được từ những đợt phỏng vấn học bổng Khổng Tử, mời các bạn cùng đón đọc.

Một thành ngữ mà mình khá thích, bạn nào biết thành ngữ này có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết dưới comment nhé !!!
人无远虑,必有近忧。

Hình thức phỏng vấn

tham gia phỏng vấn học bổng khổng tử

Sẽ thường có 2 hình thức tham gia phỏng vấn chủ yếu :

  • Gọi điện trực tiếp
  • Facetime

Phương tiện

Thường thì trường sẽ yêu cầu các ứng viên chuẩn bị trước các ứng dụng cần thiết để chuẩn bị cho việc tham gia phỏng vấn học bổng Khổng Tử. Bạn cần thường xuyên kiểm tra gmail để xem xem trường có thông báo hay yêu cầu gì về việc phỏng vấn nhé. Một số ứng dụng hay được sử dụng:

  • Skype
  • Wechat
  • QQ
  • Gọi trực tiếp đến số điện thoại

Lưu ý trước khi tham gia phỏng vấn

Lưu ý khi tham gia phỏng vấn học bổng khổng tử

1. Chuẩn bị đường truyền, thiết bị âm thanh (đầu ra, đầu vào âm thanh) đảm bảo qúa trình phỏng vấn không bị gián đoan.

2. Trang phục gọn gàng, môi trường đủ điều kiện ánh sáng,

3. Chuẩn bị tâm lý: tập trước các đoạn hội thoại có thể xảy ra một cách nhuần nhuyễn, trả lời với phong thái tự tin, mắt hướng thẳng vào camera để bên kia thấy như đang nhìn vào họ để nói. Miệng luôn nở nụ cười để gây thiện cảm và xóa tan không khí căng thẳng. Người Trung rất cởi mở và thân thiện vì thế hãy cố gắng tỏ ra như đang nói chuyện với nguời quen thuộc và nọi chuyện 1 cách tự nhiên. Hãy thử gọi cho người quen hoặc bạn bè để tập phỏng vấn và nghe bạn bè nhận xét.

4. Đảm bảo việc hiểu rõ bản kế hoạch học tập của bạn đã viết gì và bám được theo sườn của kế hoạch học tập

5. Đảm bảo việc sử dụng thành thạo các ứng dụng có thể tham gia phỏng vấn nêu ở trên

Xem thêm : Bạn sẽ bị cắt học bổng Trung Quốc khi nào ?

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời

Thông thường 1 cuộc phỏng vấn học bổng ứng viên phải trải qua 3 dạng câu hỏi bao gồm:

Phần 1: Các câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân

Các câu hỏi ở phần này thương liên quan đến việc tìm hiểu thông tin học sinh để đánh giá căn bản về năng lực đưa ra cái nhìn tổng quan về hồ sơ cá nhân.

1. Hãy giới thiệu về bản thân

Đáp: Đây là phần dễ lấy điểm và chắc chắn sẽ phải gặp dù là tham gia phỏng vấn ở bất cứ trường nào. Phần này các bạn có thể chuẩn bị trước 1 bài giới thiệu về mình, không cần quá dài như bản kế hoạch học tập nhưng phải đủ ý và vẽ ra 1 câu chuyện của riêng bạn thông thường nên bao gồm các ý trong các câu hỏi dưới đây. Chú ý nên nói những gì trong khả năng và hãy tiên đoán trước các câu hỏi mà họ sẽ hỏi sau khi nghe xong phần giới thiệu bản thân, vì vậy nên trả lời được tất cả câu hỏi liên quan đến các thông tin đã đưa ra.

2. Tại sao bạn học Hán ngữ?

Đáp: Trả lời ít nhất 2 lý do, mỗi lý do phân tích và nói ít nhất 3 câu. Ví dụ: Mong muốn được đi Du học Trung Quốc, Tìm kiếm 1 công việc tốt, xem phim không cần sub, hát những ca khúc bằng tiếng Trung…

3. Bạn học tiếng Trung bao lâu rồi?

Đáp:  Trả lời cụ thể khoảng thời gian và mốc thời gian bắt đầu học. Không cần nhớ chính xác ngày chỉ cần mốc tháng và năm

4. Bạn có thu hoạch gì sau khi học tiếng Trung?

Đáp: Trả lời ít nhất 3 thu hoạch, thành quả. Ví dụ: Biết thêm 1 ngoại ngữ, kết giao thêm được nhiều bạn bè TQ, hiểu biết hơn về văn hóa Trung Quốc, cảnh sắc, con người, có công việc ổn đinh…

5. Bạn đã từng nghiên cứu qua những phương diện gì liên quan tới Hán ngữ?

Đáp: Hãy kể ra 1 vài thứ bạn từng tìm hiểu ví dụ: Chữ Hán, Ngữ pháp, Từ Vựng, Ngữ âm, Thành ngữ, Văn hóa…Sau đó chọn 1 cái để nói

6. Bạn có hứng thú với Hán ngữ không (cụ thể là gì)?

Đáp: Hãy Kể ra 1 vài thứ bạn thấy thích như: Chữ Hán, Ngữ pháp, Thành ngữ, Văn hóa, Phim kịch truyền hình, Âm nhạc…Sau đó chọn 1 cái để nói (trả lời đơn giản)

7. Bạn cảm thấy tiếng Hán khó nhất phần nào?

Đáp: Viết, Nghe, Nói, Từ nhiều nghĩa, thành ngữ, Hàm ý chữ Hán, nhớ chữ Hán, phát âm…Chọn ra thứ mà bạn thấy khó nhất. (trả lời đơn giản)

Phần 2: Các câu hỏi đối đáp dưới dạng tại sao

Các câu hỏi này thường mang tính chất thăm dò, chủ yếu hỏi các câu hỏi liên quan đến lý do chọn ngành, trường, trung quốc, lý do học tiếng Trung… Mục đích chính muốn thăm dò, đánh giá trí hướng, nguyện vọng. Các câu hỏi này là yếu tố giúp bạn có thể tăng điểm cộng điểm từ hội đồng phỏng vấn. Các câu hỏi phỏng vấn học bổng Trung Quốc thường gặp trong phần này gồm:

1. Tại sao bạn lựa chọn du học Trung Quốc?

Đáp: Đưa ra ít nhất 2 lý do ví dụ: Quốc gia phát triển, gần Việt Nam, là quốc gia sử dụng tiếng Hán, Cảnh đẹp, nghiên cứu phương diện nào đó tại Trung Quốc…

2. Tại sao bạn chọn ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế?

Đáp: Muốn làm giáo viên tiếng Trung, muốn có kỹ năng giảng dạy, phương pháp truyền đạt kiến thức, mong muốn được tìm hiểu sâu hơn về chữ Hán…

3. Tại sao bạn lựa chọn trường tôi ?

Đáp: có thể trả lời với 1 vài lý do đơn giản: bạn bè hoặc thầy cô giới thiệu, ở tại 1 địa điểm nào đó (nếu bạn đề cập đế vấn đề này đừng quên giải thích tại sao chọn địa điểm này), đội ngũ giáo viên giảng dạy tốt, chất lượng đào tạo tốt….

4. Bạn biết gì về chế độ đãi ngộ của học bổng hoặc chuyên ngành này?

Đáp: chương trình đào tạo 2 (3) năm, là chương trình học 1 năm tiếng, sau khi tốt nghiệp phải thi được hsk6, năm cuối phải làm luận văn, phải về nước thực tập….

5. Học tại Trung Quốc và Việt Nam có gì khác nhau?

Đáp : Môi trường học tập, cách giảng dạy. Tại trung quôc tôi sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế hơn từ đó cũng sẽ  tạo điều kiện cho tôi tiếp thu cũng nhữ hoàn thiện hơn về thới giới qauan của bản thân.

Phần 3: Các câu hỏi thăm dò mục tiêu, dự định

Ở phần này trường muốn đánh giá xem mục tiêu và dự định trong tương lai của bạn như thế nào, cách mà bạn xây dựng và hoàn thiện mục tiêu đó trong tương lai ra sao..

1. Bạn từng đến du học Trung Quốc chưa?

Đáp: Chưa từng; Đã từng, kể ra trường mà bạn từng học, thời gian học, ngành

2. Tại sao bạn muốn làm giáo viên Tiếng Trung?

Đáp: Thích nghiên cứu Hán ngữ, nghề nhà giáo là 1 nghề cao quý, giúp được nhiều người có thêm cơ hội phát triển bản thân…

3. Bạn đến Trung Quốc muốn tìm hiểu, học hỏi phương diện nào?

Đáp: Từ vựng, ngữ pháp, thành ngữ, văn hóa, kỹ năng giảng dạy…

4. Bạn cảm thấy là một giáo viên, điều quan trọng nhất là gì?

Đáp: Có tâm; có kiến thức và trình độ chuyên môn, nhiệt huyết…

5. Bạn có dự định gì trong tương lai?

Đáp: Không ai cho không ai cái gì cả. Tất cả việc làm và đầu tư đều có mục đích. Hãy cho họ thấy rằng việc tài trợ học bổng cho bạn là xứng đáng.

Phần 4: Các câu hỏi đánh giá trình độ

Phần này thường gặp các câu hỏi đặc biệt không liên quan để kiểm tra khả năng diễn đạt, trình độ khẩu ngữ hoặc thậm chí thăm dò khả năng tư duy. Các câu hỏi thường là trình bày suy nghĩ của bản thân về một vấn đề, câu nói hay một hiện tượng nào đó. Tuy nhiên đa phần các trường hỏi đến câu hỏi này đều là các trường Đại hoc Trung Quốc thuộc Top cao và có nhiều hồ sơ cạnh tranh. Nếu bạn trả lời tốt, phần thưởng này sẽ xứng đáng thuộc về bạn.
Ví dụ: Quan điểm và suy nghĩ của bạn về vấn đề rác thải hiện nay.
– Quan điểm và suy nghĩ của bạn về đại dịch Corona

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo qua các bài viết chia sẻ về cac cuộc phỏng vấn thực tế của các thành viên trong hội tại năm vừa rồi dưới đây: 

Kinh nghiệm phỏng vấn Đại học Hà Bắc

Kinh nghiệm phỏng vấn Học bổng Khổng tử 2019 – Đại học Nam Kinh

Kinh nghiệm phỏng vấn Học bổng Khổng tử 2019 – Đại học Vũ Hán

Kinh nghiệm phỏng vấn – Apply học bổng tỉnh Trùng Khánh

Các lưu ý đặc biệt mà bạn không nên bỏ qua

Hãy chào hỏi và gửi lời cảm ơn vì thầy cô đã cho bạn cơ hội phỏng vấn khi bắt đầu cuộc trò chuyện và một lần nữa gửi lời chào và cảm ơn họ vì đã dành thời gian quý báu để nghe bạn trả lời phỏng vấn. Nếu có thể hãy gửi cho họ 1 lời chúc, chắc chắn đây sẽ là 1 điểm cộng dễ dàng nhất với bạn giúp bạn đến gần hơn với việc lấy đi học bổng của họ ^^!

Kết quả của bạn có thể có ngay trong ngày hoặc trong 1 vài ngày gần nhất. Hãy chú ý theo dõi trạng thái và email hàng ngày để biết thêm tình hình. Bạn cũng đừng quên tìm hiểu các thông tin hữu ích khác về tự apply học bổng Khổng Tử tại đây nhé

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Ngoài ra nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích đừng quên like và chia sẻ nó đến cho mọi người nhé!!!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button