Học tập

Chuyện học tiếng Anh ở Trung Quốc

Ở một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới thì tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến thế giới sẽ được tiếp thu và học tập như thế nào? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba xem và lắng nghe những câu chuyện thú vị về chuyện học tiếng Anh ở Trung Quốc nhé!

I/ Trình độ tiếng Anh của người Trung Quốc như thế nào?

Bảng xếp hạng lớn nhất trên thế giới về năng lực Anh ngữ EF (English proficienly) giữa các quốc gia của tổ chức giáo dục EF Education First (Thụy Sỹ) vừa công bố Bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ năm 2020. Theo bảng xếp hạng, Trung Quốc xếp thứ 38/100 quốc gia nằm trong nhóm năng lực Anh ngữ trung bình. Thứ hạng này  đang ngày càng được cải thiện hơn so với các năm trước.

Dưới đây là thứ hạng về năng lực Anh ngữ của Trung Quốc trong 6 năm qua (2015-2020)

Bạn biết đó, Trung Quốc luôn nằm trong nhóm các cường quốc phát triển nhất thế giới. Vậy tại sao Tiếng Anh của Trung Quốc xuất phát điểm lại lại kém như thế?

1. Hầu hết người Trung Quốc vẫn có thể sống tốt nếu không có tiếng Anh

Chính sự độc lập và sức mạnh của nền văn minh Trung Quốc cho phép người Trung Quốc hoàn toàn không cần ngoại ngữ.

Từ xa xưa, nền văn minh lâu đời cùng với những di sản văn hóa, các phát minh vĩ đại đã giúp cho Trung Quốc có thể thịnh vượng mà không cần dựa vào các nền văn minh nước ngoài.

Đối với hầu hết người Trung Quốc, họ làm việc và sinh sống ở Trung Quốc, và mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ ít có sự gặp gỡ với tiếng Anh.

Người Trung Quốc đã quen coi đất nước mình như một thế giới thu nhỏ. Họ có những ứng dụng dùng riêng trong quốc gia mình mà không cần phải dùng các công cụ chung của thế giới. Ví dụ: thay vì Google họ có 百度 (Baidu), thay vì Youtube họ có ứng dụng 哔哩哔哩 (Bilibili), 优酷 (Youku), 爱奇艺 (iQiyi),… Thay vì Facebook họ có 微博 (Weibo). Người Trung Quốc sử dụng 微信(Wechat) để trò chuyện, có 淘宝(Taobao), 京东(Jingdong- JD.com) để mua sắm và Wechat pay, Alipay để thanh toán,…Internet Trung Quốc cũng bị cô lập với thế giới, điều này khiến họ rất khó sử dụng tiếng Anh bất cứ lúc nào trong môi trường Trung Quốc.

Những thứ du nhập từ bên ngoài vào cũng đều được biến đổi để thích nghi với thói quen của người Trung Quốc. Tất cả các tên nhãn hàng nổi tiếng hay tên của một vỉ thuốc mang nhãn hiệu nước ngoài cũng đều được chuyển sang chữ Hán khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, họ không cần thiết phải thay đổi hay hội nhập điều gì.

Nói cách khác, đối với hầu hết người Trung Quốc, học tiếng Anh là không cần thiết. Chủ nghĩa thực dụng thông minh của người Trung Quốc sẽ tự động tránh mọi việc học không cần thiết trong lúc này. Vì vậy, việc học tốt tiếng Anh, chủ yếu là khi đối mặt với các kỳ thi.

2. Những khó khăn trong việc học tiếng Anh do sự khác biệt về hệ ngôn ngữ và văn hóa

Tiếng anh và tiếng Trung thuộc hai hệ ngôn ngữ khác nhau, chúng có nhiều sự khác biệt đáng kể. Điều này đặt ra cho người dân Trung Quốc một thách thức lớn khi học tiếng Anh.

2.1. Hệ ngôn ngữ

Tiếng Trung không sử dụng bảng chữ cái (Alphabet).

Ngôn ngữ mẹ đẻ của người Trung Quốc là ngôn ngữ tượng hình, không giống với chữ viết tượng thanh theo các hệ chữ viết dùng chữ cái La Tinh của Tiếng anh. Do sự khác biệt này mà người Trung Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn khi phải tiếp cận với một hệ chữ viết mới.

2.2. Phát âm

Tiếng Trung Quốc đa phần là từ 1 âm tiết. Một từ tiếng Anh lại có nhiều âm tiết (happy, story,…)

Tiếng Trung Quốc cũng có dấu như tiếng Việt mà không có trọng âm hay ngữ điệu câu. Nên phần lớn người Trung Quốc cũng gặp phải những khó khăn khi học tiếng Anh giống như người Việt.

2.3. Ngữ pháp

Hệ thống ngữ pháp giữa tiếng Trung và tiếng Anh cũng rất khác nhau về trật tự các thành phần trong câu.

3. Môi trường dạy và học tiếng Anh còn hạn chế và máy móc

Như đã nói ở trên, việc học tốt tiếng Anh đối với nhiều người, nhất là giới trẻ chỉ có ý nghĩa để phục vụ cho việc thi cử và có một vị trí tốt hơn trong trường đại học.

Tiếng Anh là một môn bắt buộc trong bài thi vào đại học, vì thế nó cũng là một môn quan trọng trong nhà trường. Cường độ học và ôn tiếng Anh của học sinh Trung Quốc không hề ít. Nhưng nó chủ yếu dừng lại ở việc học lý thuyết. Giống như học sinh Việt Nam, họ vẫn gặp phải khó khăn khi giao tiếp thực tiễn. Không khó để thấy sách giáo khoa tiếng Anh của các bạn học Trung Quốc vẫn có những ghi chú bằng tiếng Trung dày đặc hay Sinh viên Trung Quốc vẫn sử dụng từ điển Anh-Trung khi họ ở nước ngoài

Và không phải các giáo viên của trường đại học, thậm chí là các giáo sư nào cũng có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Trong các cuộc họp, ngay cả khi họ đang thảo luận về các bài báo tiếng Anh, họ sử dụng tiếng Trung trong suốt quá trình.

II.Năng lực tiếng Anh của người Trung Quốc đang được cải thiện và nâng cao từng ngày

Trong thế giới phẳng ngày nay, hợp tác và giao lưu mới là xu hướng thời đại và cách phát triển bền vững nhất. Vì vậy, dù là nền kinh tế hàng đầu thế giới, Trung Quốc cũng cần phải xem xét và hòa nhập cùng nền văn minh của toàn cầu. Nhiều người Trung Quốc tin rằng tiếng Anh rất quan trọng đối với tương lai của họ, và cho cả sự phát triển của quốc gia nữa.

Chính phủ Trung Quốc mong muốn rằng người dân nước họ không chi dừng lại tầm nhìn chỉ ở Trung Quốc mà họ muốn hơn nữa, muốn người dân mình có thể vươn xa hơn hội nhập với thế giới. Vì thế, những năm gần đây, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các nhân viên nhà nước dưới 40 tuổi phải làm chủ ít nhất 1.000 từ vựng tiếng Anh thông dụng, và tất cả trẻ em sẽ bắt đầu được học tiếng Anh từ trường mẫu giáo. Chính phủ cũng đã tài trợ cho các chương trình đào tạo giáo viên mở rộng để tìm mô hình mới cho việc học ngôn ngữ và phát triển sách giáo khoa mới.

Những Phụ huynh Trung Quốc cũng có xu hướng cho con họ học tiếng Anh từ rất sớm. Bởi họ nhận thức được việc giao tiếp thành thạo tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn hơn cho con trong tương lai, không chỉ ở trong nước mà còn ở môi trường quốc tế.

III. Du học sinh đến Trung Quốc học tiếng Anh như thế nào?

Với những bạn đăng ký học chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ Trung, các bạn sẽ học tập và làm việc với các thầy cô Trung Quốc trong môi trường hoàn toàn bản địa. Tiếng Anh và các chương trình liên quan đến tiếng Anh sẽ không nằm trong các môn học và nội dung bắt buộc.

Với những bạn đăng ký học chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ Anh, tất nhiên các bạn sẽ giao tiếp, học tập và sử dụng giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh rồi.

Trong thời cuộc hội nhập và giao lưu, các trường đại học Trung Quốc cũng có những chương trình liên kết với đại học quốc tế hay cung cấp những chương trình học bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, không phải các trường đại học nào có chương trình dạy bằng Tiếng Anh cũng đảm bảo chất lượng. Bạn nên tìm những nơi có nhiều điều kiện để trao đổi, giao lưu bằng tiếng Anh như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông,…

Một số trường Trung Quốc liên kết với đại học quốc tế Top đầu có thể kể đến như: Đại học Nottingham Ninh Ba Trung Quốc – The University of Nottingham Ningbo China, Đại học Giao thông Tây An – Liverpool – Xian Jiaotong-Liverpool University, Đại học Công tước Côn Sơn Thượng Hải – Duke Kunshan University, Đại học New York Thượng Hải – New York University Shanghai,…

Ngoài ra còn có các chương trình giáo dục bằng tiếng Anh của các trường Top đầu Trung Quốc cũng không thể bỏ qua như: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Phúc Đán, Đại học Hồng Kông,…

Xem thêm: Du học Trung Quốc bằng tiếng Anh

Trên đây là những câu chuyện về chuyện học tiếng Anh ở Trung Quốc. Nếu yêu thích văn hóa và đất nước Trung Hoa đồng thời muốn phát triển song ngữ Trung – Anh, các bạn có thể tìm hiểu thêm các trường đại học có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh của chúng mình nhé!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button