Học tập

Chuyên ngành Hán ngữ là học những gì?

Văn hóa Trung Quốc đã tồn tại hơn ba nghìn năm với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài châu Á. Với bối cảnh nghệ thuật, phim ảnh và cả kinh tế, nó có vẻ sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc trong tương lai. Theo báo cáo mới nhất năm 2020, tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ hai thế giới với 1,117 tỷ người sử dụng ngôn ngữ này và chỉ xếp sau tiếng Anh không đáng kể với 1,132 tỷ người. Cùng với đó, xu hướng học tiếng Trung quốc đang tăng lên ở mọi nơi, ngành Hán Ngữ là ngay càng là một lựa chọn phù hợp.

Vậy, học ngành Hán ngữ là học những gì? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu nhé!

ngành hán ngữ

1/ Học ngành Hán Ngữ là học những gì?

Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ học 4 kỹ năng liên quan đến tiếng Trung: nói, nghe, đọc và viết tiếng Trung hiện đại chuẩn (tiếng Quan Thoại và viết hệ chữ Giản thể).

Cùng với các khóa học nền tảng (thực hiện theo từng giai đoạn của cấp độ đào tạo nói và viết tiếng Trung), sinh viên còn học được học những kiến thức khái quát: ngôn ngữ học Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, giáo dục ngôn ngữ Trung Quốc,

Và sau đó đi sâu vào tiếng Trung trong một chuyên ngành mà sinh viên tùy chọn: tiếng Trung thương mại, tiếng Trung và dịch thuật quốc tế, hay tiếng Trung trong các ngành: điện ảnh, ngoại giao, kinh tế, tôn giáo,…

2/Tại sao nên đi du học ngành Hán Ngữ?

  • Còn điều gì tuyệt vời hơn là học một ngôn ngữ nào đó ở chính đất nước ấy. Bạn sẽ có cơ hội được làm quen và tiếp xúc với chính những người bản địa, được thực hành và giao lưu một cách thực tế nhất chứ không chỉ là ngôn ngữ trong sách vở.
  • Các trường Trung Quốc đặt mục tiêu đào tạo với sinh viên Hán Ngữ khá cao:

+ Nắm vững lý thuyết và kiến ​​thức chuyên ngành tiếng Trung một cách có hệ thống, hiểu sâu hơn về điều kiện và văn hóa quốc gia của Trung Quốc

+ Tự tin thể hiện bản thân bằng tiếng Trung hiện đại chuẩn nói và viết trong các sổ ghi chính thức và trang trọng của ngôn ngữ, với các từ vựng phù hợp với ngữ cảnh.

+ Có khả năng nghiên cứu khoa học sơ bộ và có thể tham gia giảng dạy tiếng Trung ở các trường tiểu học và trung học nước ngoài

+ Phiên dịch tiếng Trung sang tiếng nước ngoài, tiếng Trung thương mại và các công việc liên quan khác.

+ Có khả năng phân tích các khía cạnh của văn hóa, xã hội và chính trị Trung Quốc đương đại.

3/ Chương trình đào tạo chuyên ngành Hán Ngữ như thế nào?

Chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc hệ đại học có hệ thống học tập 4 năm, năm 1 và 2 thường là giai đoạn học tiếng Trung cơ bản, năm 3 và năm 4 là giai đoạn học chuyên nghiệp.

Sinh viên sẽ chọn chuyên ngành phù hợp với mình để học chuyên sâu. Sau đây là những chuyên ngành phổ biến:

3.1/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Tiếng Trung Thương mại)

Chuyên ngành này chuyên đào tạo các tài năng thương mại quốc tế ứng dụng có trình độ tiếng Trung cao, nắm được tương đối có hệ thống các lý thuyết cơ bản về kinh tế và thương mại quốc tế, thông thạo các quy định và thông lệ thương mại quốc tế hiện hành, hiểu điều kiện quốc gia của Trung Quốc và có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung cho công việc kinh doanh.

Các khóa học chính: Tiếng Trung Thương mại Toàn diện, Nghe và Nói Tiếng Trung Thương mại, Viết Tiếng Trung Thương mại, Đọc Tin tức Kinh tế, Thực hành Thương mại Quốc tế, Luật Kinh tế Quốc tế, Kinh tế Trung Quốc đương đại, Thương mại Quốc tế ở Trung Quốc, Tiếp thị, Tổng quan về Trung Quốc, v.v.

3.2/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Logistics Quốc tế)

Hướng đi chuyên nghiệp này trau dồi nền tảng tiếng Trung vững chắc và các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung thành thạo, nắm vững kiến ​​thức lý thuyết cơ bản về logistics hiện đại và thương mại quốc tế, quen thuộc với các kỹ năng cơ bản của logistics quốc tế.

Các khóa học chính: Tiếng Trung Thương mại Toàn diện, Nghe và Nói Tiếng Trung Thương mại, Viết Tiếng Trung Thương mại, Đọc Tin tức Kinh tế, Quản lý Logistics, Tiếp thị, Quản lý Vận hành, Quản lý Mua sắm Quốc tế, Kinh tế Cơ bản, v.v.

3.3/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Hướng Văn hóa và Truyền thông)

Hướng nghiệp vụ này đào tạo các chuyên gia ứng dụng trình độ cao, những người nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn tiếng Trung tương đối toàn diện và có hệ thống, hiểu văn hóa Trung Quốc, có nền tảng giao tiếp, quen thuộc với các điều kiện quốc gia của Trung Quốc và có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung cho các công việc liên quan đến văn hóa, tin tức và giao tiếp.

Các khóa học chính: Tiếng Trung toàn diện nâng cao, Tiếng Trung nói nâng cao, Đọc báo và tạp chí Trung Quốc định kỳ, Nghe và Nói đặc biệt, Giới thiệu về Giao tiếp, Giao tiếp giữa các cá nhân, Văn hóa Trung Quốc, Giao lưu văn hóa Trung-nước ngoài, Giao tiếp đa văn hóa, v.v.

3.4/ Chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (Hướng Du lịch và Văn hóa)

Chuyên ngành này tập trung vào việc đào tạo những sinh viên năm cuối có nền tảng tiếng Trung vững chắc, kiến ​​thức văn hóa sâu rộng, kỹ năng giao tiếp tiếng Trung thành thạo, nắm vững các kiến ​​thức chuyên môn khác nhau, quen thuộc với các hoạt động quản lý du lịch và hướng dẫn viên du lịch, và có thể làm việc trong lĩnh vực du lịch liên quan đến Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

Các khóa học chính: Tiếng Trung toàn diện nâng cao, Tiếng Trung nói nâng cao, Viết tiếng Trung nâng cao, Văn hóa Trung Quốc, Nhập môn du lịch, Hướng dẫn thực hành, Địa lý du lịch, Giao tiếp đa văn hóa, v.v.

4/ Phân biệt ngành Hán Ngữ & Giáo dục Hán Ngữ Quốc tế? Ngành Hán Ngữ & Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc?

Rất nhiều bạn khi lựa chọn chuyên ngành du học Trung Quốc vẫn thắc mắc, phân vân về sự khác nhau giữa các chuyên ngành về tiếng Trung có liên quan. Các chương trình đều đào tạo tiếng Trung nhưng sẽ theo các hướng chuyên môn khác nhau.

4.1/Ngành Hán Ngữ & Giáo dục Hán ngữ Quốc tế

  • Ngành Hán Ngữ: tập trung đào tạo cho sinh viên có khả năng nói, viết thành tạo tiếng Trung phổ thông, có kiến thức tiếng Trung trong một lĩnh vực cụ thể để làm việc và giao lưu (trong đó có bao gồm cả công việc giáo viên giảng dạy ngôn ngữ Trung)
  • Ngành giáo dục Hán Ngữ quốc tế: Ngoài thành thạo tiếng Trung phổ thông, Tập trung đào tạo cho sinh viên khả năng giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, khả năng giao lưu văn hóa và đủ năng lực giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học ở nước ngoài, các công việc giao lưu văn hóa khác.

4.2/Ngành Hán Ngữ & Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc

Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc: Ngoài lĩnh vực tiếng Trung phổ thông, chuyên ngành quan tâm hơn nghiên cứu tiếng Trung trong chuyên sâu về ngôn ngữ trong tương quan với nghiên cứu các lĩnh vực văn học; có kiến thức sâu hơn về văn học tổng quan Trung Quốc, văn học Trung Quốc qua các thời kỳ: cổ đại, Trung đại, Đương Đại, hiện đại,….

Mong là những giới thiệu trên đây đã giúp các bạn có thêm những kiến thức về ngành Hán Ngữ. Nếu cảm thấy hứng thú thì hãy bắt đầu ngay với những bài tìm hiểu về các trường và các học bổng tốt nhất dành cho ngành Hán Ngữ cùng chúng mình nào.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button