ErrorException Message: WP_Translation_Controller::load_file(): Argument #2 ($textdomain) must be of type string, null given, called in /home/nhatkyduhocvn/nhatkyduhoc.vn/public_html/wp-includes/l10n.php on line 838
https://nhatkyduhoc.vn/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/sidecar/classes/ Các loại chứng chỉ tiếng Trung được công nhận năm 2021 - Nhật Ký Du Học Trung Quốc
Học tập

Các loại chứng chỉ tiếng Trung được công nhận năm 2021

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến hàng đầu thế giới, học tiếng Trung có thể đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội học tập và làm việc. Tuy nhiên, để nhanh chóng nắm bắt được những cơ hội ấy, cần có gì đó để chứng minh trình độ ngôn ngữ của bạn, và thứ đó chính là những chứng chỉ tiếng Trung được công nhận hiện nay. Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu xem những chứng chỉ đó là những loại nào nhé!

1. Chứng chỉ HSK – 汉语水平考试

Chứng chỉ HSK là bảng thành tích kỳ thi năng lực Hán ngữ (HSK) – kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Trung Quốc dành cho người nước ngoài phổ biến nhất thế giới.

HSK có 6 cấp độ:

– Tiếng Trung sơ cấp: HSK1 (cần 150 từ vựng) , HSK2 (cần 300 từ vựng)  (Không được cấp giấy chứng nhận).

– Tiếng Trung trung cấp: HSK3 (cần 600 từ vựng), HSK4 (cần 1200 từ vựng) .

– Tiếng Trung cao cấp: HSK5(cần 2500 từ vựng), HSK 6 (cần 5000 từ vựng trở lên).

Hiện chứng chỉ này có thể nhận thông qua kỳ thi tại Viện Khổng Tử trường Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế… Lệ phí thi HSK dao động từ 350.000 – 1.000.000 VNĐ tùy vào cấp thi và địa điểm thi.

2. Chứng chỉ HSKK– 汉语水平口语考试

HSKK là chứng chỉ năng lực tiếng Trung giao tiếp chủ yếu kiểm tra các kỹ năng nói tiếng Trung. Bài thi HSKK được làm dưới hình thức ghi âm trên máy tính, thời gian làm bài khoảng 20 – 25 phút.

Có 3 loại chứng chỉ HSKK:

– HSKK sơ cấp yêu cầu thí sinh nắm vững khoảng 200 từ thông dụng nhất.

– HSKK trung cấp đòi hỏi thí sinh thành thạo khoảng 900 từ và cách diễn đạt thông dụng.

– HSKK cao cấp đòi hỏi thí sinh nắm vững khoảng 3000 từ và cách diễn đạt thông dụng.

Các địa điểm có tổ chức thi HSK cũng sẽ có HSKK, lệ phí thi khoảng 500.000 VNĐ với HSKK trung cấp, 650.000 VNĐ với HSKK cao cấp.

Xem thêm: CÁC LOẠI TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG HỮU ÍCH DÀNH CHO DÂN HỌC TIẾNG TRUNG

3. Chứng chỉ  YTC – Youth Chinese Test

Chứng chỉ YTC được nhận thông qua kỳ thi tiếng Trung dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở (YCT) – kỳ thi chuẩn hóa quốc tế về trình độ tiếng Trung cho học sinh tiểu học và trung học mà tiếng Trung không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Kỳ thi YCT có thi viết, thi khẩu ngữ và chúng biệt lập với nhau. YCT viết có 4 cấp độ: từ YCT cấp 1 đến cấp 4. YCT khẩu ngữ có Sơ cấp và Trung cấp. Về yêu cầu kiến thức của YTC, có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

(Ảnh: Hanban.org)
(Ảnh: Hanban.org)

Năm 2021 có 6 đợt thi YCT. Có thể tham khảo lịch thi chứng chỉ tiếng Trung 2021 trên trang web chinesetest.cn

4. Chứng chỉ BTC – Business Chinese Test

Chứng chỉ tiếng Trung thương mại (BCT) là chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Trung, khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung của những thí sinh không sử dụng tiếng Trung trong các tình huống kinh doanh thực tế.

Kỳ thi BTC bao gồm ba bài kiểm tra độc lập, BCT (A), BCT (B) và BCT (khẩu ngữ).

– BCT (A) dành cho người mới bắt đầu học tiếng Trung thương mại và kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Trung của ứng viên để hoàn thành các nhiệm vụ giao tiếp hàng ngày và giao tiếp kinh doanh cơ bản.

– BCT (B) hướng đến những người học tiếng Trung thương mại trình độ trung bình và cao.

– BCT (khẩu ngữ) hướng đến tất cả những người học tiếng Trung thương mại. Thông qua bài kiểm tra trực tuyến, nó sử dụng các câu hỏi kiểm tra được cá nhân hóa và nhắm mục tiêu để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Trung nói của ứng viên để hoàn thành các nhiệm vụ giao tiếp khác nhau.

Kỳ thi lấy chứng chỉ BCT được tổ chức tại Trung Quốc và một số quốc gia khác. Theo lịch thi công bố trên trang web chinesetest.cn, năm 2021 có 5 đợt thi BTC vào tháng 1, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 11.

5. Chứng chỉ MCT –  医学汉语水平考试

Chứng chỉ tiếng Trung y khoa (MCT) là kết quả của sự hợp tác giữa tổng bộ Hanban và 5 trường y khoa trọng điểm của Liên Hợp Quốc. Bài kiểm tra năng lực tiếng Trung y khoa (MCT) chủ yếu dành cho sinh viên y khoa quốc tế, sinh viên sử dụng tiếng Trung Quốc để nghiên cứu y tế bên ngoài Trung Quốc và nhân viên y tế không biết tiếng Trung Quốc sử dụng tiếng Trung Quốc để chẩn đoán và điều trị lâm sàng ở Trung Quốc và nước ngoài. Khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung với bệnh nhân, nhân viên y tế và nhân viên liên quan tại hiện trường.

Trong năm nay có 2 đợt thi MCT vào ngày 15 tháng 5 và ngày 27 tháng 11.

6. Chứng chỉ TOCFL – Test of Chinese as a Foreign Language

Là chứng chỉ có được thông qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hán phổ thông TOCFL của Đài Loan. Đối với thí sinh apply học bổng tại Đài Loan không thể dùng chứng chỉ HSK mà thay vào đó là chứng chỉ TOCFL.

TOCFL được chia thành 3 bang A, B, C, trong mỗi bang có 2 cấp, tổng cộng có 6 cấp nhỏ A1 (cần 500 từ vựng), A2 (cần 1000 từ vựng), B1 (cần 2500 từ vựng), B2 (cần 5000 từ vựng), C1 (cần 8000 từ vựng), C2 (cần 8000 từ vựng trở lên).

Hiện nay có thể thi lấy chứng chỉ TOCFL tại Phòng Giáo Dục Văn phòng Đài Bắc tại Việt Nam, Cao đẳng nghề Việt – Xô (Vĩnh Phúc). Lệ phí dự thi là 700.000 VNĐ.

Trên đây là thông tin về 6 loại chứng chỉ tiếng Trung được công nhận năm 2021, hi vọng có thể đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button