Học tập

Cấu trúc đề thi và kinh nghiệm ôn thi HSK5

Như các bạn đã biết để tiến hành Apply các suất học bổng Trung Quốc thì một trong những thứ chúng mình không thể thiếu được đó là chứng chỉ tiếng Trung HSK. Đây như là một tấm thẻ xanh giúp chúng mình có thể chạm gần hơn với ước mơ du học Trung Quốc. Bài viết hôm nay Du học Trung Quốc Riba xin chia sẻ cho các bạn bài viết về “ Cấu trúc đề thi và kinh nghiệm ôn thi HSK5 ” giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn trong kì thi HSK sắp tới. Các bạn hãy tham khảo và chuẩn bị thật tốt cho kì thi HSK sắp tới nha.

Mình cũng để đường link bài viết chia sẻ kinh nghiệm về thi HSK4 ở đây cho những bạn cần nha : https://laizhongliuxue.com/9-tip-nho-giup-ban-lam-bai-thi-hsk4-dat-diem-cao/

Phần nghe của đề thi HSK5

Phần hội thoại hai câu:

Đây là phần hội thoại 2 câu, sau đó nêu ra câu hỏi, thí sinh lựa chọn 1 trong 4 đáp án.

Khi trả lời câu hỏi chú ý:

 1. Trước khi nghe chú ý đọc lướt đáp án để biết trước nội dung quan trọng được hỏi tới, từ đó khi nghe chú trọng hơn các thông tin liên quan, nghe khái quát toàn đoạn hội thoại để biết khái quát nội dung.
 2. Vừa nghe vừa ghi chú, nắm bắt những từ ngữ quan trọng, ví dụ đáp án là các địa điểm, cần chú ý tìm trong đoạn nghe những tương quan của danh từ và động từ; đáp án là con số, chú ý nghe thời gian, địa điểm và nhân vật; nếu như đáp án là các đánh giá thì trong khi nghe cần chú ý tân ngữ và những thay đổi.
 3. Câu hỏi trọng điểm của phần này có những loại câu hỏi về: thái độ, thân phận hoặc nghề nghiệp, quan hệ nhân vật, vấn đề về thời gian, số giờ,… có thể theo loại hình câu hỏi để chọn lọc thông tin khi nghe.
 4. Thông tin quan trọng thường nằm ở câu thứ 2 trong đoạn hội thoại.

Phần hội thoại nhiều câu:

Đây là phần hội thoại dài giữa nam và nữa, sau đó đặt ra câu hỏi, thí sinh theo hội thoại để lựa chọn đáp án đúng.

 1. Hiểu được các trở ngại, đảm bảo tâm lý và kiên nhẫn, vì hội thoại dài nên sẽ gặp nhiều những trở ngại hơn, làm cho thí sinh bị rối loạn, không nghe được nhiều thì sẽ từ bỏ, vấn đề tâm lý rất quan trọng.
 2. Nhanh chóng ghi chép lại, trong khi nghe những nội dung nào liên quan tới phần đáp án lập tức ghi chép lại một cách vắn tắt, có tác dụng trong lựa chọn đáp án.
 3. Đối với các hội thoại dài, người nói thường nêu ra ý kiến của bản thân, kiến nghị và nguyện vọng, yêu cầu. Đây là phần trọng điểm, trả lời loại câu hỏi này, cần có năng lực khái quát.

Phần đoạn văn ngắn:

Sau đoạn văn ngắn có từ 2-4 câu hỏi, thí sinh lựa chọn đáp án chính xác. Phần này có độ khó tương đối lớn, thí sinh dễ làm sai.

 1. Nhanh chóng nhìn qua phần đáp án, xác định được khái quát nội dung và vấn đề được nhắc tới. Vấn đề thường được nhắc tới trong phần đoạn văn có 4 loại: câu chuyện, kiến thức khoa học phổ thông, thông báo, tin vắn trọng điểm. Nên có thể theo thông tin trong phần đáp án để định hướng nội dung nghe thuộc loại nào, đồng thời phân tích. Phần nghe này khả năng khái quát nội dung của thí sinh là rất quan trọng. Thông thường loại câu chuyện sẽ nói với chúng ta đạo lý. Loại thông báo thường là thông báo ở sân bay và ga tàu.
 2. Khi nghe chú ý các thông tin, ví dụ như thời gian, địa điểm, nhân vật, sự kiện, nguyên nhân, kết quả, các con số, đặc biệt là các thông tin phản hồi càng đặc biệt quan trọng.

Phần đọc của đề thi HSK5

Phần 1:  Chọn từ điền vào chỗ trống trong đoạn văn:

Mỗi đoạn văn sẽ có 3-4 chỗ trống, thí sinh theo nội dung đoạn văn để lựa chọn từ ngữ hoặc câu đúng.

Lưu ý khi làm bài cần:

 1. Đọc nhanh đoạn văn 1 lượt, hiểu được tổng thể nội dung, đề tài, xác nhận các khoảng trống cần điền từ và câu.
 2.  Đọc qua toàn văn và tìm ra cái phù hợp nhất theo cách hiểu của bạn. Nếu một vài lựa chọn có ý nghĩa tương tự, hãy chú ý phân biệt và phân tích sự tương đồng và khác biệt. 
 3. Đảm bảo kết nối với ngữ cảnh khi chọn câu đúng và chú ý đến việc nắm bắt các từ liên quan.
 4. Thường có một số tùy chọn tương tự về ý nghĩa hoặc hình thức,khi làm bài cần chú ý tới các từ kết hợp với nó.
 5. Nếu bạn thực sự không biết nên chọn đáp án nào, bạn có thể thay thế bốn đáp án vào khoảng trắng, đọc lại và sử dụng tư duy ngôn ngữ để xác định đúng hay sai.

Phần 2: Chọn ra đáp án đồng nhất với nội dung đã cho.

Phần này yêu cầu thí sinh chọn một đáp án phù hợp với ý nghĩa của bài luận.

 Nội dung của loại này tương đối phức tạp, một số tên địa danh và tên người khó thường xuất hiện. Trọng tâm phần này là kiểm tra khả năng đọc – hiểu của học sinh.  Khi trả lời các câu hỏi:

 1. Đọc lướt qua bài luận trước và có được cái nhìn tổng quan chung về bài luận. 
 2. Khi gặp một tên địa điểm xa lạ, tên người có thể bỏ qua thay vào bằng 1 tên dễ tùy        ý như A hoặc B,  . 
 3. Đọc các đáp án cẩn thận theo các điểm thông tin liên quan đến các đáp án, quay lại văn bản gốc để tìm các phần tương ứng. Một khi có sự khác biệt, hãy bỏ qua.
 4.  Đặc biệt chú ý đến các trạng từ thể hiện phạm vi, mức độ và giọng điệu, và chú ý phân biệt các quan điểm và thái độ tương đối trong văn bản. 
 5. Khi bạn gặp một câu dài và khó, trước tiên bạn phải tìm phần chính của câu và hiểu nghĩa. 

Phần 3: Đọc hiểu đoạn văn:

Bài viết này có nhiều loại, từ các chủ đề như quần áo, thực phẩm, nhà ở và du lịch phản ánh thực tế của xã hội Trung Quốc, cũng như giới thiệu về ý thức chung của cuộc sống, văn hóa dân gian Trung Quốc, và truyện cười hài hước, văn học ,…  Khi trả lời các câu hỏi:

1. Đọc qua các câu hỏi đằng sau bài luận trước, và đưa ra các câu trả lời với các câu hỏi.  Đọc toàn bộ văn bản một cách nhanh chóng, khái quát nội dung.

 2. Đối với các câu hỏi yêu cầu khái quát hóa chủ đề, tóm tắt tiêu đề, đoạn cuối của chương, sau đó xem xét toàn văn.  Tập trung vào việc đọc

 3. Đối với các câu hỏi về chi tiết, bạn có thể khoanh tròn các điểm thông tin trong văn bản gốc.

 4. Hãy chú ý đến quan điểm và ý tưởng của tác giả, và đừng đưa ra những đánh giá dựa trên thái độ chủ quan và ý thức chung của bạn.

Phần viết của đề thi HSK5

Phần 1: Hoàn thành câu:

Phần này chủ yếu kiểm tra kiến ​​thức ngữ pháp và từ vựng của thí sinh. Ngữ pháp chủ yếu kiểm tra trật tự từ tiếng Trung, thành phần câu, câu chủ vị và một số mẫu câu thường được sử dụng. Từ vựng chủ yếu kiểm tra ngữ nghĩa và sắp xếp thứ tự.  Khi trả lời các câu hỏi:

1. Xác định vị ngữ trước, sau đó đến chủ đề, đối tượng và sau đó là các thành phần khác.

 2. Tìm ra các mẫu câu (hoặc định dạng) thường được sử dụng trong tiếng Trung.

3. Các mẫu câu tiếng Trung phổ biến , chẳng hạn như câu tồn tại (nơi chốn+ V + N), câu tân ngữ kép (S + V + 01 + 02), v.v.  cấu trúc chữ 把,被, câu so sánh,…

6. Có một sự hiểu biết nhất định về các từ phổ biến trong tiếng Trung.

Phần 2: Dựa vào các từ đã cho để viết đoạn văn:

Phần này chủ yếu là về tường thuật một điều hoặc thảo luận về một chủ đề.  Khi tường thuật sự kiện, nó chủ yếu mô tả thời gian, địa điểm, con người, nguyên nhân, quá trình và kết quả của sự kiện. 

1. Trong số 5 từ, chọn các từ khóa dựa trên mối quan hệ ngữ nghĩa và chủ đề của bài tiểu luận.

2. Tìm ra các từ có thể ghép với chúng và kết nối chúng thành các câu.

 3. Sắp xếp các từ qua lại theo chủ đề đã xác định và viết một số câu có liên quan với các từ đã cho. 

4. Trên cơ sở một câu duy nhất, mở rộng một cách thích hợp lượng thông tin để hoàn thành nội dung.

Phần 3: Dựa vào hình ảnh để viết đoạn văn:

1. Nhìn vào hình ảnh một cách cẩn thận để xác định chủ đề của bài tiểu luận. 

2. Viết một vài câu đơn giản xung quanh chủ đề. 

3. Mở rộng lượng thông tin, từ, trạng từ hoặc bổ sung trên cơ sở các câu đơn giản.

Link đăng kí thi HSK online : http://www.chinesetest.cn/index.do

Hi vọng bài viết trên đây gíúp cho bạn có một cái nhìn tổng thể về cấu trúc đề thi HSK5 cũng như có thể chuẩn bị tốt hơn cho các kì thi chứng chỉ tiếng Trung sắp tới. Nếu như bạn có bất kì thắc mắc nào hãy để lại bình luận phía dưới để nhận được giải đáp từ chúng mình nhé. Đừng quên Follow Fanpage của chúng mình trên Facebook để cập nhập thông tin về du học Trung Quốc nhanh nhất nhé.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button