Học tập

Chuyên ngành Thương mại Quốc tế tại Trung Quốc học những gì?

Nền kinh tế mở cửa và xu thế toàn cầu hóa đã thúc đẩy các quốc gia cần liên kết và hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực để có thể cùng tồn tại và phát triển. Trong đó, kinh tế luôn luôn là lĩnh vực tiên phong. Có thể thấy, ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn theo học ngành “Thương mại quốc tế” bởi tính linh hoạt cũng như khả năng ứng dụng cao của nó. Vậy, bạn nghĩ sao về việc học tập chuyên ngành hấp dẫn – thương mại quốc tế, tại một trong những cường quốc kinh tế thế giới – Trung Quốc?

ngành thương mại quốc tế tại trung quốc

1. Tại sao nên lựa chọn ngành thương mại quốc tế?

Thương mại quốc tế ra đời cùng với sự mở rộng sản xuất và nhu cầu trao đổi của con người xuyên biên giới. Có thể nói, trong thế giới kinh tế hóa toàn cầu ngày nay, thương mại quốc tế ngày càng phát triển và khẳng định được vị thế của mình.

Triển vọng việc làm: Với sự phát triển mạnh mẽ của các yếu tố quốc tế trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là sự ra đời ngày càng nhiều của các tổ chức doanh nghiệp đa quốc gia, đa dạng ngành nghề như hiện nay, có thể nói cơ hội cho ngành Thương mại quốc tế rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể trải nghiệm các công việc như:

-Nhân viên xuất nhập khẩu, kế toán, kiểm toán, nhân viên kinh doanh trong các doanh nghiệp đa dạng ngành nghề, đảm nhiệm các công việc tổ chức, hoạch định, triển khai các kế hoạch kinh doanh, phân tích tài chính và đầu tư trong nước và quốc tế

-Với trình độ chuyên môn cùng khả năng ngoại ngữ, sinh viên ngành Thương mại quốc tế sẽ có cơ hội tham gia các tổ chức quốc tế như: Ngân hàng thế giới, Quỹ tiền tệ hay các tổ chức bảo hiểm, đầu tư, tài chính thế giới

2. Tại sao lại là Trung Quốc cho ngành Thương mại quốc tế?

2.1.Một trong những nền kinh tế cũng như môi trường thương mại kinh tế lớn nhất thế giới

Những năm gần đây, số lượng sinh viên quốc tế đến học ngành Thương mại quốc tế tại Trung Quốc ngày càng tăng .

Sự tăng trưởng hợp tác thương mại quốc tế giữa Trung Quốc và các nước khác cũng như sự ra đời của các chính sách tự do hóa thương mại ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới khiến cho hàng hóa Trung Quốc cùng thương hiệu Trung Hoa ngày càng được khẳng định. Có thể thấy rằng, tác động của Trung Quốc đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu là không hề nhỏ.

Việc tham gia học tập tại một trong những nền kinh tế và giao lưu thương mại lớn nhất thế giới này sẽ giúp cho sinh viên quốc tế có thể tham gia vào thương mại quốc tế toàn cầu giữa Trung Quốc và các nước khác với những kỹ năng và kiến ​​thức hữu hình không chỉ về chủ đề của họ mà còn về cách nền kinh tế Trung Quốc được nâng lên một cách tiến bộ. Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại cường quốc kinh tế này hoặc bất kỳ một nước nào trên thế giới.

Ngoài ra, sinh viên còn được tìm hiểu và trải nghiệm về một trong những chiếc nôi văn hóa lớn nhất thế giới và cơ hội được thành thạo thêm một ngôn ngữ phổ biến nữa, đó chính là tiếng Trung.

2.2. Học phí phải chăng và cơ hội học bổng   

3.Học ngành Thương mại quốc tế sẽ học những gì và chương trình đào tạo ngành Thương mại quốc tế tại Trung Quốc ra sao?

Học tập và sinh sống ở Trung Quốc rẻ hơn so với học tập và sinh sống ở các nước phương Tây hay Mỹ rất nhiều.

Thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới cũng như nền giáo dục đại học về cơ sở hạ tầng ở đây đang ngày càng được cải thiện. Hầu hết các trường đại học Trung Quốc đã thiết lập học bổng cho sinh viên nước ngoài xuất sắc ở mỗi cấp độ, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu với gói học bổng toàn phần hoặc với tư cách là sinh viên tự túc và ở giữa quá trình học, bạn có thể giành được học bổng. Các trường đại học Trung Quốc cũng có căn hộ cho sinh viên quốc tế cùng với nội thất hiện đại trong mỗi phòng.

3. Học ngành Thương mại quốc tế sẽ học những gì và chương trình đào tạo ngành Thương mại quốc tế tại Trung Quốc ra sao?

3.1.Phân biệt chuyên ngành Thương mại quốc tế và chuyên ngành liên quan

Thương mại quốc tế: nghiên cứu dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ qua các biên giới quốc tế từ các yếu tố cung và cầu, hội nhập kinh tế, chuyển động của các yếu tố quốc tế và các biến số chính sách như thuế suất và hạn ngạch thương mại.

Kinh tế quốc tế: tập trung vào các vấn đề thương mại, tài chính và phát triển mà các nền kinh tế khác nhau phải đối mặt và khuôn khổ thể chế của các nền kinh tế đó.

Kinh tế học quốc tế: quan tâm đến những tác động đối với hoạt động kinh tế do sự khác biệt quốc tế về nguồn lực sản xuất và sở thích của người tiêu dùng và các thể chế quốc tế ảnh hưởng đến chúng. Nó tìm cách giải thích các mô hình và hậu quả của các giao dịch và tương tác giữa cư dân của các quốc gia khác nhau, bao gồm thương mại, đầu tư và di cư.

Tài chính quốc tế: nghiên cứu dòng vốn trên các thị trường tài chính quốc tế và ảnh hưởng của những chuyển động này lên tỷ giá hối đoái.

Các chuyên ngành trên đều sẽ có chung những khóa học chung liên quan đến lĩnh vực kinh tế và một số chuyên môn liên quan với nhau ở một mức độ nhất định.

3.2.Chuyên ngành Thương mại quốc tế tại Trung Quốc

ngành thương mại quốc tế tại trung quốc

Tại các trường Đại học Trung Quốc, thương mại quốc tế cho chương trình cử nhân và sau đại học là một chương trình thú vị và năng động, trang bị cho sinh viên những công cụ để giải quyết các vấn đề quan trọng của thế giới thực trong thời đại toàn cầu hóa và kinh doanh hàng hóa. Ngoài tiếng Trung, bạn có thể học Thương mại Quốc tế ở Trung Quốc trong các chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại quốc tế có thể phân tích các chính sách thương mại khác nhau, tác động của “chủ nghĩa khu vực” (các khối thương mại khu vực) và tác động tiềm tàng của các cuộc đàm phán thương mại đa phương do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiến hành.

3.3. Nội dung của chương trình Thương mại Quốc tế

Tại Trung Quốc, bạn sẽ học về Thương mại Quốc tế bằng cách sử dụng phân tích kinh tế và các quan điểm quản lý thực tế, với một tùy chọn bao gồm có Luật Thương mại Quốc tế.

Thông qua các khóa học thương mại quốc tế, sinh viên kiểm tra các luật và quy định thương mại quốc tế, cách thức mà thương mại mang lại lợi ích cho các quốc gia và những tiến bộ hiện đại ảnh hưởng đến thương mại giữa các quốc gia. Sinh viên theo đuổi lĩnh vực thương mại quốc tế hoàn thành bằng cử nhân và sau đại học với nhiều kỹ năng đa dạng.

Dưới đây là một số khái niệm phổ biến khi sinh viên học các khóa học thương mại quốc tế: Thực hành và thủ tục, Dịch vụ, Thương mại, Tài chính, Luật, Tiếp thị, Quản lý và Phân tích, và thực tập như một phần của chương trình giáo dục của họ. Các khóa học về thương mại quốc tế này giúp sinh viên làm quen với các lý thuyết và chính sách hướng dẫn thương mại quốc tế.

Trên đây là những giới thiệu sơ lược về ngành Thương mại quốc tế cũng như chuyên ngành đào tạo này tại Trung Quốc. Mong rằng những chia sẻ của Du học Trung Quốc Riba sẽ hữu ích với các bạn!

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button