Review - Khám phá

KHÁM PHÁ MẢNH ĐẤT CAM TÚC TRUNG QUỐC

cam túc

Có một nơi khác hẳn với sự yên bình thiêng liêng của Tây Tạng, sự hối hả nhộn nhịp của Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, khác thị trấn nhỏ ở Lệ Giang, Vân Nam, và khác sự tươi mới của văn học nghệ thuật ở Hạ Môn. Đó chính là Cam Túc Trung Quốc. Hãy cùng Riba khám phá mảnh đất này trong bài viết dưới đây nhé!

Cam Túc

Tỉnh Cam Túc, viết tắt là 甘/gan/ hoặc 陇/long/, là một trong những đơn vị hành chính cấp tỉnh ở Trung Quốc, nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà và tỉnh lỵ là Lan Châu. Cam Túc được hình thành bằng cách lấy các ký tự đầu tiên của甘州 Cam Châu (nay là Trương Dịch) và Túc Châu (nay là Tửu Tuyền). Kể từ khi Tây Hạ thành lập Binh đoàn Cam Túc, nhà Nguyên đặt tỉnh Cam Túc, gọi là 甘; và vì phần lớn tỉnh này thuộc Long Sơn về phía tây của (núi Lục Bàn), đường Long Hữu được thiết lập ở đây vào thời nhà Đường, vì vậy nó còn được gọi tắt là 陇Long.

cam túc

Cam Túc thuộc Vĩnh Châu thời cổ đại, nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà, phía đông giáp Thiểm Tây, phía nam kiểm soát Ba Thục và Thanh Hải, phía tây giáp Tân Cương, phía bắc giáp Nội Mông và Ninh Hạ, là vùng đất trọng yếu và đoạn vàng của con đường tơ lụa cổ đại. Lịch sử Cam Túc kéo dài hơn 8.000 năm, là một trong những nơi xuất phát quan trọng của dân tộc Trung Hoa và nền văn minh Trung Hoa, cũng như là một trong những nơi sản sinh ra nền y học cổ truyền Trung Quốc. Theo truyền thuyết, Phục Hi, Nữ Oa và Hoàng đế, tổ tiên của các ngành nhân văn của dân tộc Trung Quốc, sinh ra ở Cam Túc.

cam túc

Cam Túc được ví như một viên ngọc tuyệt đẹp, nằm trên cao nguyên Hoàng thổ, cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và cao nguyên Nội Mông ở miền trung Trung Quốc. Nó uốn lượn hơn 1.600 km từ đông sang tây. Tỉnh có tổng diện tích đất là 425.900 km vuông (bao gồm 53,22 km vuông của khu tự trị Hồi Ninh Hạ). Tổng dân số toàn tỉnh là 27.636.500 người, dân số thường trú là 25.539.000 người. Cam Túc có thẩm quyền đối với 12 thành phố cấp tỉnh và 2 tỉnh tự trị.

cam túc

Cam Túc hầu hết ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi các dãy núi và rặng núi. Phía bắc có núi Lục Bàn, núi Hợp Lê và núi Long Thủ; Phía Đông có núi Dân, núi Tần và núi Tử Ngọ; Phía Tây có núi A Nhĩ Kimvà núi Kì Liên; Phía Nam có núi Thanh Nê. Địa hình trên lãnh thổ nhấp nhô, sông núi trùng điệp, địa hình khá phức tạp. Có những đỉnh núi phủ tuyết trắng nối liền với trời, thảo nguyên mênh mông rộng lớn, sa mạc hoang dã, rừng thứ sinh xanh um tươi tốt, hồ và suối xanh biếc huyền ảo, phong cảnh thiên nhiên quyến rũ như Giang Nam và hoa quả độc đáo và nổi tiếng vùng Tây Bắc.

cam túc

Thiên Thuỷ – Long Nam, đông nam Cam Túc

Thành phố Thiên Thủy và khu vực Long Nam ở đông nam Cam Túc là vùng đất tự nhiên và màu mỡ, có lịch sử lâu đời, sông núi đẹp, sản vật phong phú, khí hậu dễ ​​chịu, phong tục dân gian đặc sắc nên họ được biết đến với cái tên “tiểu Giang Nam”.

Truyền thuyết về Đường Huyền Trang ở Thiên Thủy đã khiến cầu Phật Công, núi Vạn Tử, đền Thẩm Kim và những nơi khác trở thành điểm thu hút chính của du lịch dân gian. Các quận tự trị Cam Nam và Lâm Hạ tiếp giáp với Thiên Thủy và Long Nam là nơi tập trung của các dân tộc thiểu số như Tây Tạng, Hồi, Đông Hương, Bảo An và Tát Lạp. Họ có những phong tục tập quán dân gian độc đáo. Tu viện Lạp Bặc trong lãnh thổ này không chỉ tinh tế, kiến trúc độc đáo, bảy lễ quy mô lớn và nhiều lễ hội hàng năm khiến các hoạt động tôn giáo và dân gian của Tu viện Lạp Bặc trở nên phong phú và đầy màu sắc chưa từng có. Nhà thờ Hồi giáo Lâm Hạ đơn giản và trang nhã là nơi tụ họp của những người theo đạo Hồi, các hoạt động tôn giáo và dân gian ở đây rất độc đáo và tráng lệ, ngoạn mục.

cam túc

Cam Túc có một sự tích tụ văn hóa phong phú trong hàng ngàn năm, và vẻ đẹp đặc biệt, phong phú, những điều khiến ai nấy đều không ngừng cảm thán.

cam túc

Cam Túc chỉ có 450.000 km vuông đất, thua xa Tân Cương và các tỉnh khác nhưng nó có tất cả cảnh quan thiên nhiên ngoại trừ đại dương bởi Cam Túc nằm ở giao điểm của ba cao nguyên là cao nguyên Hoàng thổ, cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng và cao nguyên Nội Mông, địa hình phức tạp và đa dạng với núi, cao nguyên, đồng bằng, thung lũng sông, sa mạc được bao quanh bởi các dãy núi.

Núi Minh Sa và suối Nguyệt Nha

cam túc

Cam Túc là nơi đầu tiên có suối trên sa mạc: suối Nguyệt Nha. Trong suốt nhiều thời đại, nó đã được khắp thế giới biết đến với cảnh quan tuyệt vời “Núi và suối cùng tồn tại, cát và nước cùng tồn tại”, và được biết đến là “Một trong những cảnh đẹp nhất bên ngoài Vạn Lý Trường Thành”.

Chúng ta không cần phải đến Tây Tạng để tìm kiếm sự thoải mái bởi phong cảnh ở Cam Túc đã vô cùng tuyệt đẹp và có mọi thứ bạn cần.

Nói đến trang trại ngựa, bạn có thể nghĩ đến Chiêu Tô ở Y Lê, Tân Cương, nhưng có một trong những trang trại ngựa quân sự lớn nhất ở châu Á lại ở Cam Túc: Đó là trang trại ngựa Sơn Đan.

cam túc

Địa thế Trương Dịch Đan Hà – Ngọn núi nhiều màu sắc nhất ở Trung Quốc

cam túc
cam túc

Nhiều người nghĩ rằng Cam Túc đầy gió và cát, sa mạc rộng lớn, không cỏ mọc… Nhưng có mấy ai biết về sự dịu dàng của Cam Túc? Bầu trời ở đây hoàn toàn trong xanh, giống như một biển nước, sâu và vô tận. Những đám mây trắng tinh nơi đây, trên nền trời xanh, như những đợt nước biển từng lớp từng lớp gột rửa tâm hồn. Cỏ ở đây xanh sạch, mọi vẻ đẹp và hy vọng đều tái sinh ở vùng đất này.

cam túc

Con đường tơ lụa

Cam Túc có con đường dài nhất ở Trung Quốc: Con đường tơ lụa. Trên con đường dài hơn 7.000 cây số này, lụa, giống như đồ sứ có cùng nguồn gốc ở Trung Quốc, đã trở thành biểu tượng của một nền văn minh mạnh mẽ ở Đông Á thời bấy giờ.

cam túc

Cam Túc chứa đựng một kho tàng nghệ thuật Trung Quốc: Hang Mạc Cao. Nơi đây đã tích tụ cát gió hơn nghìn năm, chứa đựng sức nặng hơn nghìn năm, những bức tranh tường bên trong là trí tuệ, sự vĩ đại và cũng là nơi chứng kiến ​​sự thăng trầm của các triều đại và vòng quay của thời gian.

cam túc
cam túc

Sa mạc Đằng Cách

Sa mạc Đằng Cách là một trong bốn sa mạc lớn ở Trung Quốc. Cát vàng nhỏ mịn chảy ngàn dặm, sa mạc trên mặt đất tinh khiết và đơn điệu, và bầu trời thì tinh khiết và rộng mở.

cam túc

Đất ngập nước Hắc Hà – Giang Nam ẩn mình trong sa mạc.

Hắc Hà là con sông lớn nhất trong Hành lang Hà Tây, và nó cũng là con sông nội địa của Trung Quốc. Người xưa từng nói trong một bài thơ: “Bất vọng kì Liên Sơn đính tuyết; Thác Tương Trương dịch nhận Giang Nam” (Tạm dịch: Đừng tưởng tuyết rơi trên đỉnh núi Càn Long, tưởng Trương Nghiên là Giang Nam).

cam túc

Khi hệ thống nước của sông Hắc Hà chảy qua Trương Dịch, các khu vực sông, hồ và đầm lầy rộng lớn được hình thành. Hai bên sông là vùng đất ngập nước sậy có dải và vùng đất ngập nước cây bụi liễu đỏ, vì vậy ở đây tràn đầy sức sống và chim chóc vui đùa.

cam túc

Không cần phải đến Châu Âu để tìm kiếm sự lãng mạn, ở đây hoa nở thành biển, đẹp rực rỡ.

Biển hoa Kim Xương

cam túc

Giống như Provence của Pháp, nằm dưới bầu trời xanh và mây trắng ở 38 độ vĩ Bắc, nhưng biển đỏ ở sa mạc đã khiến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Không giống như hoa oải hương đơn lẻ ở Provence, các loài hoa màu tím ở đây bao gồm: hoa oải hương, cỏ roi ngựa, cây xô thơm,… trong khi hoa oải hương và cỏ roi ngựa chiếm gần một nghìn mẫu Anh.

cam túc

Hoa cải dầu – Không thua Thảm vàng của Cộng hòa Séc

cam túc

Những bông hoa cải dầu của Séc nổi tiếng thế giới, và khi kết hợp với một đoàn tàu hơi nước nhỏ, bạn có thể quay ngược lại thế kỷ trước. Nhưng hoa cải dầu Dân Lạc ở Cam Túc cũng đẹp không kém.

cam túc

Tháng 7, hoa cải khắp núi rừng đồng bằng đua nhau khoe sắc, như trải một “tấm thảm” vàng khổng lồ xuống trần gian. Nhìn xung quanh, những bông hoa cải dầu vàng trên nền trời xanh và mây trắng tạo thành một bức tranh mục đồng tuyệt đẹp.

Xem thêm: Khám phá đồng bằng Nội mông Trung Quốc

cam túc

Cam Túc còn rất nhiều, rất nhiều cảnh đẹp nữa đang chờ chúng ta khám phá, nếu có cơ hội thì hãy đến nơi này thưởng ngoạn nhé.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button