Kinh nghiệm Apply học bổng Trung Quốc

HÀNH TRÌNH “NHẬP MÔN HÁN NGỮ”

Khi bắt đầu học bất kỳ một ngôn ngữ nào, chúng ta đều sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, đúng không nào? Vậy hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tham khảo kinh nghiệm về hàn trình nhập môn Hán ngữ của bạn Cao Mỹ Huyên tại bài viết ngay sau đây nhé!

Chào cả nhà, mình là Huyên, sinh viên ngành Ngôn ngữ học – một ngành không có chút gì liên quan đến Hán ngữ. Và đến năm 4 ĐH mình mới bắt đầu học tiếng Trung. Có ai thắc mắc tại sao mình lại chuyển hẳn sang hướng khác vào thời điểm mà “mọi chuyện đã rồi” như thế không? Hôm nay mình sẽ kể cho mọi người nghe về bước ngoặc này của mình cũng như chia sẻ về hành trình tự apply, hy vọng sẽ có tác dụng tham khảo cho các bạn apply sau. ❤️❤️❤️ Bạn sẽ nghĩ gì khi cảm thấy mình không hợp với ngành đã chọn? Bạn đã từng so sánh bản thân với bạn bè rồi lại thêm lo lắng? Đoạn thời gian này, tin chắc không phải chỉ có mỗi mình từng gặp. Có một khoảng thời gian sau thực tập mình ăn không ngon, ngủ không yên, cả ngày luôn chán ghét bản thân. Lúc ấy mình cảm thấy yếu đuối kinh khủng, thực tập xong làm mình có cách nghĩ khác về công việc và định hướng sau này. Và sau khi lấy lại tinh thần, mình chọn khởi đầu một con đường khác mang tên Hán ngữ.

1. Nhập môn Hán ngữ như thế nào?

Ban đầu, mình lựa chọn tiếng Trung để học vì cảm thấy tiếng Anh của mình quá tệ đi, và bắt đầu học một ngôn ngữ mới có lẽ cũng khá hợp lí. Thế là tháng 9/2019, mình rủ em trai cùng học tiếng Trung. Tuy nhiên, thời gian đầu cũng chỉ là học cho biết, mình cũng vẫn tâm lý vừa học vừa chơi cơ (nghĩ lại muốn tự vả ghê). Thời khắc quyết định là một ngày cuối tháng 10, khi ấy mình quyết định đăng kí thi HSK3 (vào ngày 1/12) để lấy bằng xét tốt nghiệp. Tháng ngày tự học chính thức bắt đầu. =))))) Mấy app hỗ trợ tự học tiếng Trung như Hello Chinese, Super Chinese mình đều có tải học thử, tuy nhiên không được bao lâu thì mình chán và bỏ. Lúc ấy mình hoang mang cực, may nhờ chia sẻ với bạn mà mình có thêm niềm tin “HSK3 dễ đậu lắm”. Vậy là cứ theo hướng đi thông thường: học từ vựng thật kĩ, nghe từ vựng thật nhiều lần và làm thử nhiều đề để làm quen với áp lực trong phòng thi. Các bạn tin mình đi, HSK3 dễ đậu thật.

2. Bén duyên với du học Trung Quốc

Trong lúc chuẩn bị thi HSK3 ấy, mình cũng hay lang thang mấy trang mạng, lên google tìm ảnh đẹp Trung Quốc xem. Trong một lần tìm kiếm “Du lịch Trung Quốc”, mình vô tình nhìn thấy dòng “Du học Trung Quốc” nên cũng tò mò bấm vô xem. Xem xong một lượt, mình còn tìm kiếm mấy group Du học TQ trên facebook rồi tham gia cơ. Sau khi biết được vài yêu cầu cơ bản, mình quyết định từ HCM ra Đà Nẵng thi HSK4 + HSKK để kịp apply. =))))))))))Đến khi thi xong HSK4 và HSKK vào ngày 11/1, mình bắt đầu đọc các bài viết cũ, tìm kiếm theo từ khóa ở các group du học. Và Hội tự apply học bổng Trung Quốc cũng như anh Duy đã giúp mình rất nhiều về cách apply. Thêm vào đó, các bạn có thể lên web laizhongliuxue để tìm thêm những thông tin khác, cũng như kết bạn + nhắn tin cho những người có cùng chí hướng. Con đường sẽ bớt cô đơn khi chúng ta có người đồng hành đúng không nè! (tiếc là mình không tìm được ai cùng app năm nay nên cứ tự mình loay hoay thế)  

3. Chuẩn bị hồ sơ và quá trình apply

Từ khi có kết quả đậu học bổng Khổng Tử 1 năm tiếng, hệ A trường Đại học Sư phạm Chiết Giang, mình bắt đầu nhận được tin nhắn của một số bạn thắc mắc về hồ sơ và quá trình apply. Mình cũng muốn chia sẻ lại một lần nữa để mọi người thấy mình may mắn nhường nào.  Hồ sơ của mình rất rất rất bình thường:+ Dùng bảng điểm ĐH GPA 7.6 và bằng tốt nghiệp tạm thời.+ HSK4 266, HSKK trung cấp 69.+ Kế hoạch học tập tự viết. Vì hồ sơ mình không có gì nổi bật nên ở KHHT này, mình nói kĩ về dự định học 1 năm tiếng sau đó tiếp tục học Thạc sĩ ngành Hán ngữ của bản thân để chứng tỏ sự chuyển hướng có mục đích của mình. Mình nghĩ đây cũng là một trong những lí do khiến Hanban cho mình cơ hội, các bạn cũng thử xem sao.   Quá trình apply:+ Đầu tiên là chuẩn bị Hộ chiếu, bằng HSK, ảnh thẻ các thứ.+ Xin thư giới thiệu của thầy dạy mình. Thư này sẽ dùng để xin thư giới thiệu ở Đại học Sư phạm HCM.+ Xin bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.+ Xem kĩ video hướng dẫn apply của anh Duy và up hồ sơ lên web cis.chinese.cn+ Đợi phỏng vấn, chuẩn bị phỏng vấn.+ Đợi kết quả. =))))))))))) Mấy tháng chuẩn bị hồ sơ và chờ đợi này khiến mình mệt vô cùng. Vì mình apply mà không nói cho gia đình hay bạn bè gì hết nên cũng chỉ có một vài người bạn trên mạng (vì cùng học tiếng Trung mà quen nhau) tâm sự thôi. Cảm giác buồn chứ, vì chả có người thân ủng hộ, cái gì cũng phải một mình lo hết. Nhưng đến lúc nghĩ thoáng hơn, mình tự nhủ: Ai cũng có việc riêng của họ, việc của mình không tự quyết thì đợi ai lo thế là cũng lạc quan hơn, rồi ngày ngày mong đợi một kết quả tốt đẹp. Ngày có kết quả, khỏi phải nói mình vui cỡ nào thì mọi người cũng đoán được mà phải không? Dù chỉ là học bổng 1 năm tiếng ngắn ngủi nhưng chính nó tạo tiền đề và động lực để mình theo đuổi học bổng Thạc sĩ vào năm sau. Mọi người chúc mừng mình với kết quả tốt, mình cũng rất vui với khởi đầu này. Các bạn tự apply hãy tự tin lên nhá! Chọn cho mình một ngôi trường phù hợp với sở thích, phù hợp với hồ sơ mình có và hãy nỗ lực hết mình. Người ta nói “Biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng” mà.

4. Một số ứng dụng hỗ trợ học tiếng Trung mình thường dùng

MCBooks: nghe các bài nghe trong bộ Giáo trình Hán ngữ 6 quyển hay bất kì sách nào của MCBooks. Hanzii Dict (hình con gấu trúc): tìm kiếm từ vựng, có thể tra các viết từ, mẫu câu, ngữ pháp, hình ảnh. Từ điển Trung Việt (hình con ong): mình thấy tìm kiếm từ ở đây dễ dàng, app cũng ít khi lag. 763 chiết tự tiếng Trung: app này phải nói là thập cẩm luôn, nhưng ngonnnn vì từ 214 bộ thủ đến quy tắc phát âm, quy tắc viết,… đến thành ngữ tiếng Trung, 999 lá thư gửi cho chính mình đều có. HSKOnline: app để học từ vựng khi thi HSK, có đề thi thử cho làm, muốn nhiều tiện ích hơn có thể mua tài khoản VIP. Ximalaya: nghe sách học tiếng Trung, các câu chuyện cho thiếu nhi, nghe nhạc,…. Luyện nghe tiếng Trung rất tốt luôn. 抖音: douyin để xem các video ngắn, nhiều khi xem cho vui chứ không hiểu nội dung =))))) có nhiều loại video để xem, nói chung nếu có thời gian cứ lướt, không sợ bị chán. 配音秀: app này để lồng tiếng mình vô đoạn video có sẵn nè, rảnh chơi cũng vui lắm mn ạ. (Ngoài ra mình còn hay lên youtube xem video để học nữa, rất đa dạng.)Dài quá rồi, mình xin phép được kết thúc bài chia sẻ tại đây.Mình là Huyên, rất vui nếu bài viết này có ích với các bạn. ❤️

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button