Chia sẻ kinh nghiệmKinh nghiệm Apply học bổng Trung Quốc

CHIẾT GIANG CÓ LÀM EM HOANG MANG? APP ĐI ĐỪNG SỢ

Đại học Chiết Giang, một trong 9 trường Đại học hàng đầu Trung Quốc. Với rank cao như vậy, rất nhiều bạn lo lắng hồ sơ của mình chưa đủ sức nặng để tự tin apply vào trường. Vậy thì hãy cùng Du học Trung Quốc Riba theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm tự tin nhé!

CHIẾT GIANG CÓ LÀM EM HOANG MANG? APP ĐI ĐỪNG SỢ

Chào mọi người ạ, Mình xin phép được xưng “mình” – “bạn” cho tiện và gần gũi hơn nha. Mình là Thanh, vừa đỗ CSC 2020 hệ Thạc sĩ tại Đại học Chiết Giang. Hôm nay mình mạn phép viết bài này để chia sẻ cùng mọi người về câu chuyện apply của mình, cũng như là để hưởng ứng cuộc thi của nhóm. Mong bài viết sẽ có ích cho các bạn.Trước tiên, mình sơ lược một chút về Đại học Chiết Giang cho những bạn mới chưa biết về trường (giống như mình 1 năm về trước ^.^) hén. ĐH Chiết Giang (hay còn gọi tắt là Chiết Đại) nằm trong C9 – “Cửu Giáo Liên Minh”, tức 9 trường Đại học hàng đầu được ví như “Ivy League” của Trung Quốc. Trường lần lượt xếp hạng 6 toàn Châu Á và 54 toàn thế giới dựa theo QS World University Rankings 2020. Trường tọa lạc tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, nơi được gọi là “Thiên đường hạ giới” với phong cảnh nên thơ mà tiêu biểu là Tây Hồ, Long Môn Trấn, v.v… Từ Hàng Châu bạn cũng có thể du lịch Thượng Hải, Tô Châu rất thuận tiện, tha hồ xả stress sau những kì thi căng thẳng. Nếu có tò mò hứng thú về trường, bạn Google thêm hoặc tham khảo website chính thức https://www.zju.edu.cn nhé. Bạn cũng sẽ dễ thấy là trường được nhắc tên trên các trang báo mạng Việt Nam hàng năm vì đề thi Cao khảo (Đại học của Trung Quốc) thuộc hàng khó xơi. Nghe giới thiệu thấy thinh thích rồi nhưng sợ trường quá “học bá”, mình thì không phải “con nhà người ta”? Đừng lo nhe, trước đây mình cũng nghĩ vậy đó. Nhưng nếu bạn có yêu thích và thật sự nghiêm túc thì cứ mạnh dạn apply. Cùng nghía qua hồ sơ của một “con nhà mình” để yên tâm hơn nè. Mình có:>>> Bằng cử nhân Quan hệ Quốc tế – ĐH KHXH&NV TPHCM>>> GPA: 3.2/ 4.0 – IELTS: 7.0 – trao đổi 1 học kỳ tại Nhật + du khảo 1 tuần tại Trung Quốc

Nhưng mình KHÔNG CÓ:

>>> KHÔNG có HSK hay HSKK – KHÔNG có bài nghiên cứu khoa học/ bài báo nào hết – KHÔNG có kinh nghiệm làm việc liên quan – KHÔNG có thư chấp nhận từ giáo sư của Chiết Đại (trường không bắt buộc nhưng đánh giá cao việc có được thư chấp nhận từ giáo sư)

Về quá trình apply thì như sau:

Tháng 1/ 2020: nhen nhóm ý định du học Trung Quốc → tháng 2: tìm kiếm thông tin học bổng và trường → từ ngày 6 đến 18 tháng 3: chuẩn bị hồ sơ. Vì hạn nộp hồ sơ cứng là 31.3 và lúc đó dịch bệnh đang căng nên mình phải nộp sớm vào ngày 19.3 để trừ hao thời gian vận chuyển. À, về công ty chuyển phát, mình dùng Shun Feng (SF Express), giá rất ổn so với mặt bằng chung và cũng tiện theo dõi hành trình.

Thông tin đăng ký: Học bổng CSC dạng B – Hệ Thạc sỹ – Ngành Quan hệ Quốc tế (ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh) – Đại học Chiết Giang

Quy trình CSC dạng B (các thông tin như CSC là gì, trợ cấp bao nhiêu, v.v… thì các bạn tham khảo thêm ở Google hoặc trên group này nhé): Ứng viên nộp hồ sơ cho trường → Trường xem xét → Nếu trường chấp nhận, trường sẽ tiến cử lên Hội đồng CSC → Nếu nhận được sự đồng ý từ Hội đồng, thì chúc mừng, bạn đã giành được CSC.

Về loại hồ sơ, hình thức nộp, số lượng bộ hồ sơ thì mỗi trường mỗi khác, riêng trường hợp của mình thì như bên dưới:

1) Form đăng kí học bổng CSC: Các bạn truy cập https://studyinchina.csc.edu.cn/, đăng kí tài khoản, đọc hướng dẫn và làm theo nhé. Đây là bước mình làm đầu tiên nhưng hoàn tất sau cùng vì để hoàn tất form này thì cần rất nhiều hồ sơ (bên dưới). Sau khi hoàn tất tất cả các mục và yêu cầu, hệ thống sẽ tạo file PDF là đơn đăng kí học bổng CSC, bạn nhớ tải về và in ra nhe. Điều quan trọng nhất chính là mã số CSC ở góc trái phía dưới mỗi trang. Một số trường (như trường mình) không thông báo danh sách đỗ có tên, mà chỉ có mã số CSC thôi, nên bạn nhớ đừng quên nó nha.Các trường hợp không cần làm bước 1 ĐỐI VỚI ĐẠI HỌC CHIẾT GIANG: (a) nếu bạn du học tự phí, (b) nếu bạn đăng kí bậc Đại học, với Chiết Đại thì CSC chỉ có cho bậc Thạc sĩ trở lên.

(2) Form đăng kí xin theo học tại Đại học Chiết Giang: Tương tự như bước 1, chỉ khác đường link, giao diện và các thông tin yêu cầu http://isinfosys.zju.edu.cn/recruit/login.shtml

(3) Ảnh thẻ: nền trắng, 35x45mm, bạn ra hiệu ảnh chụp xong nhớ xin file PDF nha, để tải lên hệ thống

(4) Passport photo: bạn chỉ cần photo 2 trang đầu tiên, tức là 2 trang có ảnh và thông tin của bạn, chứ không cần photo cả quyển đâu (dù nhiều bạn biết rồi nhưng mình vẫn nhắc vì lần đầu tiên mình apply xuất ngoại, mình đã ngáo ngơ photo cả quyển lận đó, hi vọng không ai bị quê xệ như mình hehe)

(5) Bằng cấp giáo dục cao nhất mà bạn có (ai nộp Đại học thì cần bằng tốt nghiệp cấp 3, ai nộp Thạc sĩ thì cần bằng Đại học, v.v… à mình thì nộp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời vì lúc đó chưa có bằng kịp): KHÔNG NỘP BẢN GỐC nha mọi người ơi, chỉ nộp bản photo công chứng thôi, vì hồ sơ đã nộp thì không được trả lại trong bất kì trường hợp nào. Nếu bằng/ giấy của bạn là tiếng Việt thì nhớ đem đến cơ quan có thẩm quyền để dịch công chứng sang tiếng Anh/ Trung đã nhen.

(6) Bảng điểm: tương tự như mục 5. Riêng mình có thêm 1 học kì trao đổi tới Nhật Bản, có bảng điểm Anh – Nhật gốc nhưng xin photo công chứng thì không được chấp nhận, thời gian lại có hạn nên mình bí quá chỉ photo thôi rồi kèm vào luôn. Nhưng mình nghĩ nó chỉ là yếu tố làm đẹp hồ sơ, quan trọng nhất vẫn là bảng điểm PHOTO CÔNG CHỨNG 4 năm Cử nhân.

(7) Bằng cấp ngôn ngữ: PHOTO KHÔNG CẦN CÔNG CHỨNG. Tùy theo ngôn ngữ bạn học mà sẽ nộp HSK, TOEFL hoặc IELTS nhé. Mình chọn hệ tiếng Anh, yêu cầu là IELTS 6.5 nên mình vừa qua cửa sít sao với quả bằng 7.0. Do mình chỉ app Chiết Đại nên không có tìm hiểu các trường khác, không biết yêu cầu ra sao, nhưng bạn cứ chuẩn bị điểm càng cao thì càng có lợi trong cả học tập và cuộc sống sau này heng. Bạn nào nộp hệ tiếng Anh thì có thêm HSK cũng sẽ là điểm cộng. À, mình thì không nhé, thời điểm mình nộp thì tiếng Trung của mình vẫn dừng ở “Ní hạo? Ní hạo ma?” nhưng thôi kệ, nộp hệ tiếng Anh rồi nên không bàn cho đỡ tủi thân hehe.

(8) Personal Statement: cái này mình không biết dịch tiếng Việt sao cho đúng và hay nữa, nên mình cứ gọi nó y như vậy ha. Đây là 1 bài viết không ít hơn 1500 chữ, trình bày kinh nghiệm học tập và làm việc, lí do bạn nộp hồ sơ và đề cương nghiên cứu của bạn. Tiếng Anh hay Trung đều được. Đây được xem là 1 phần rất quan trọng quyết định kết quả của bạn, nên nếu GPA hay các thành tích khác không quá vượt trội thì bạn vẫn hoàn toàn còn hi vọng để gỡ lại. Hãy chứng minh là bản thân mình phù hợp và xứng đáng nhé.

(9) 2 thứ giới thiệu: bằng tiếng Anh hay Trung đều được nhé. Nhiều bạn thắc mắc là họ yêu cầu người viết là Giáo sư trở lên, nhưng mình không quen ai là Giáo sư thì sao? Thì không sao cả!!! 2 người viết thư cho mình đều là Tiến sĩ cả, nhưng mình vẫn được chấp nhận. Người ta cần thư giới thiệu là để biết (trong chừng mực nào đó) bạn có được đánh giá cao không, năng lực phẩm chất của bạn như thế nào. Vì vậy, mình nghĩ bạn nên chọn những thầy cô gần gũi, thấu hiểu mình, để tạo nên sức thuyết phục và tin cậy cho thư giới thiệu, thay vì cứ chăm chăm vào Học hàm học vị của họ. Tuy nhiên, nếu được Giáo sư viết cho thì càng yên tâm nhé hehe. Nhớ đính kèm thông tin liên lạc của người viết vào thư nữa.

(10) Các công trình nghiên cứu, thành tích học thuật của bạn: ôi thôi, cái này thì mình chịu . Nhưng trong Personal Statement mình có nêu rõ lí do vì sao mình không có xuất bản được nghiên cứu hay bài báo nào cũng như là định hướng nghiên cứu sau này. Dù bạn chưa có thành tích thì cũng nhớ tỏ ra thành ý nhé. Thái độ cũng quan trọng không kém trình độ mà ^.^ Mình nghĩ hầu hết mọi người sẽ chấp nhận những ai biết điểm yếu của mình, nhìn nhận nó và nêu hướng khắc phục.

(11) Giấy khám sức khỏe: Mình ở TPHCM và đi khám tại Bệnh viện Thống Nhất. Chi phí tầm 1 triệu 200 nghìn, khoảng 1 tuần là có, và họ sẽ cấp cho bạn 2-3 bản nên bạn không cần phải đi photo thêm đâu (trừ trường hợp bạn nộp nhiều trường, nhiều học bổng)

(12) Thư chấp nhận từ 1 giáo sư của Chiết Đại: cái này trên website trường sẽ có mẫu, bạn cần tải mẫu đó, xong tìm trên website trường giáo sư nào mà bạn cảm thấy có hứng thú và gửi mail bày tỏ nguyện vọng, xin họ điền vào thư chấp nhận và gửi lại cho bạn. Trên tinh thần là vậy nhưng mình thì lại không kịp làm. Do lúc mình nộp dịch bệnh khá căng, thư phát chậm trễ, mình cần gấp rút nộp trừ hao, mà lúc mình quyết định apply thì cũng đã muộn, nên thôi, mình bỏ qua bước này vì không muốn bị muộn deadline. Nhưng mình thật tâm khuyên các bạn nên chuẩn bị bước này, để tránh bị thòng tim trong những ngày chờ kết quả mà lại thấy các bạn trong group sinh viên quốc tế hỏi những câu chẳng hạn như “mình có thư chấp nhận rồi, GPA 3.9, 3 bài báo blah blah blah thì mình có khả năng đậu không?”. Khớp thật sự các bạn ơi

(13) Các hồ sơ khác: Nhà trường không bắt buộc, nhưng nếu các bạn có các hoạt động ngoại khóa, tham gia các chương trình học thuật,v.v… thì có thể nộp giấy chứng nhận/ bằng khen kèm vào nhe. Còn nếu không có bằng chứng thì có thể khéo léo cài vào Personal Statement hoặc thư giới thiệu, ví dụ như mình là Học bổng các học kì và học bổng trao đổi, không có giấy tờ chứng minh, không lẽ screenshot mail học bổng (với lại tà tưa hết rồi còn đâu mà bằng với chứng haha), nên đành nêu miệng thôi. Một lần nữa, bạn thấy Personal Statement quyền lực chưa Lưu ý là hoàn thành xong mục nào thì các bạn nhớ Scan lại cẩn thận vừa để nộp lên hệ thống online (1), (2) vừa để lưu trữ phòng trường hợp mất mát thì còn cái đối chứng nha.Trên đây là các hồ sơ mà mình đã chuẩn bị và nộp. Còn bên dưới mình có đính kèm 1 vài hình ảnh được trích từ Facebook của trường. Nếu có phần nào bạn vẫn còn thắc mắc thì comment cho mình biết với nha. Mình sẽ trả lời nhiệt tình trong phạm vi hiểu biết của mình.Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc bài viết. Đây là lần đầu mình viết bài chia sẻ kiểu này nên có gì chưa hay mọi người bỏ qua nhé. Để tập trung vào thứ mọi người hay thắc mắc và quan tâm nhiều nhất là hồ sơ, mình đã không nhắc đến những câu chuyện ngoài lề như lý do và động lực để mình apply dù trước đây mình chẳng mảy may có ý định gì với Trung Quốc, cơ duyên mà mình chọn Chiết Đại, những khó khăn và áp lực mà mình đã gặp phải cũng như cách vượt qua, những con người thú vị mà mình gặp được trong quá trình đăng ký, vân vân và mây mây. Nhưng nếu mọi người có hứng thú đọc những lời tâm sự lông bông của mình hoặc có nhiều điều còn thắc mắc nữa, thì hãy like ủng hộ bài viết này và comment cho mình biết để mình có động lực ra tiếp bài mới nhé.Em cảm ơn anh @Duy đã tạo nên một cộng đồng để chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau, mình chúc mừng tất cả các bạn ứng viên năm nay, dù kết quả ra sao thì mọi người luôn xứng đáng được “vinh danh” là “người thắng cuộc” vì đã dám và nỗ lực cho ước mơ của mình, chúc ứng viên của những mùa học bổng sau sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất và thật nhiều may mắn (đây, cái yếu tố quan trọng không thể thiếu đây :)))).

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tới.

Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng CSC Đại học Nam Kinh

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button