Bảng xếp hạng

Top các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất Trung Quốc

Là đất nước với nền kinh tế đứng thứ hai toàn cầu và được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030, Trung Quốc còn đang có số lượng các trường không ngừng tăng hạng trong bảng xếp hạng các trường đào tạo chuyên ngành Kinh tế, Quản trị Kinh doanh tốt nhất thế giới. Vì thế, lựa chọn học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh là một lựa chọn cực kỳ hợp lý. Như vậy, bạn có biết những trường nào đang nằm trong Top thế giới không?

Quản trị Kinh doanh (tiếng Trung: 工商管理专业; tiếng Anh: Industry & Business Administration) là ngành học nghiên cứu những lý thuyết cơ bản và phương pháp chung về quản lý kinh tế của các doanh nghiệp công nghiệp và thương mại, chủ yếu bao gồm việc xây dựng chiến lược kinh doanh và quản lý hành vi nội bộ của doanh nghiệp.

Chuyên ngành quản trị kinh doanh là chuyên ngành tổng hợp, có thể tiếp xúc với các nội dung kiến ​​thức về kế toán, tài chính, marketing, kinh tế, thống kê, vận hành và ra quyết định nguồn nhân lực và định hướng việc làm rất rộng.

Từ dữ liệu của Xếp hạng Đại học Thế giới của Times Higher Education ngành quản trị kinh doanh, Bảng xếp hạng dưới đây là Danh sách các trường Trung Quốc lọt vào top 200 trường đại học tốt nhất trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh. Số tự xếp hạng lấy chỉ số giảng dạy và nghiên cứu làm trọng số.

STTTên trườngThứ hạng thế giới 2020Thứ hạng thế giới 2019
1Đại học Thanh Hoa清华大学1918
2Đại học Bắc Kinh北京大学2023
3Đại học Chiết Giang浙江大学5053
4Đại học Giao thông Thượng Hải上海交通大学7084
5Đại học Phúc Đán复旦大学9489
6Đại học Trung Sơn中山大学100126-150
7Đại học Nam Kinh南京大学101-12592
8Đại học Nhân dân Trung Quốc中国人民大学126-150101-125
9Đại học Trung Nam中南大学151-175201-250
10Đại học Đồng Tế同济大学151-175176-200
11Đại chọ Hạ Môn厦门大学151-175101-125
12Đại học Hồ Nam湖南大学176-200301-400
13Đại học Tứ Xuyên四川大学176-200201-250

Các bạn có thể tìm hiểu đầy đủ Danh sách các trường đào tạo Quản trị Kinh Doanh tốt nhất thế giới tại đây.

Theo Bộ giáo dục và Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục (tháng 3/2020), xếp hạng các trường lần lượt là Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Tôn Trung Sơn, đại học Bắc Kinh. Danh sách xem tại đây.

Các bảng xếp hạng khác lấy các tiêu chí khác nhau làm trọng số, thứ tự các trường có thay đổi nhưng Top các trường đào tạo quản trị kinh doanh tốt nhất Trung Quốc vẫn là những cái tên quen thuộc trên.

Tiếp theo, hãy cùng Riba tìm hiểu kỹ hơn về các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh tốt nhất Trung Quốc nào!

1. Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh
truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh (Bắc Đại) có lẽ không cần giới thiệu nhiều vì mọi người đã quá quen thuộc với danh tiếng của hai trường Top đầu của Trung Quốc cũng như thế giới rồi.

Dù không phải là chuyên ngành trọng điểm của trường nhưng ngành quản trị kinh doanh vẫn là ngành đào tạo trọng điểm quốc gia và cũng là một trong số những ngành đào tạo được rất nhiều sinh viên Trung Quốc và quốc tế mong ước. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng: thà học chuyên ngành hạng ba ở Thanh Hoa, Bắc Đại hơn là chuyên ngành hạng nhất ở các trường khác vì sự xuất sắc của trong bất cứ chuyên ngành nào của hai trường này.

Thanh Hoa và Bắc Đại cũng có rất nhiều chương trình học bổng để thu hút các anh tài thế giới đến học tập: ngoài học bổng Chính Phủ Trung Quốc (CSC), học bổng Khổng Tử còn có rất nhiều chương trình học bổng hợp tác với các trường quốc tế. Tuy nhiên, với độ “nóng” chưa bao giờ dứt, tỷ lệ “chọi” để vào được Thanh Hoa, Bắc Đại vẫn không dưới một chọi ngàn người.

2. Đại học Chiết Giang (ZJU)

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

2.1. Giới thiệu Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang được thành lập năm 1897, tọa lạc tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc.

Không thua kém gì Thanh Hoa và Bắc Đại, Chiết Đại cũng là một trong số những trường top đầu với tỷ lệ cạnh tranh vào đại học cao nhất Trung Quốc.

Đại học Chiết Giang là một trong những trường mang tính nghiên cứu và tổng hợp quy mô lớn nhất và đầy đủ các môn học nhất Trung Quốc hiện nay, có ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế.

2.2. Chuyên ngành Quản trị kinh doanh Chiết Đại có gì?

  • Đội ngũ giáo viên hạng nhất: Chuyên ngành quy tụ nhiều nhà quản lý nổi tiếng quốc tế, các giáo sư nổi tiếng trong nước và giới nghiên cứu khoa học, chuyên gia cấp tỉnh, giới tinh hoa quốc gia,… Đội ngũ giảng viên có trên 90% là tiến sĩ và hơn một nửa là nhũng du học sinh trở về. Đội ngũ giáo viên có thể cung cấp cho sinh viên lý thuyết và thực hành quản lý và kinh doanh tiên tiến nhất.
  • Nghiên cứu tuyến đầu: Các giảng viên không chỉ hàng đầu trong và ngoài nước Các tạp chí học thuật xuất bản các bài báo nghiên cứu khoa học thường là cơ quan có thẩm quyền trong một lĩnh vực nhất định, và các lý thuyết và ý kiến ​​của họ thường được thấy trên các phương tiện truyền thông lớn.
  • Cơ hội giao lưu và việc làm rộng mở:

Trong chuyên ngành kinh tế, trường tham gia vào chuỗi hợp tác học tập quốc tế của MIT, Trại hè Doanh nhân Stanford và Thực hành Đổi mới cùng Đại học Hồng Kông, đồng thời thiết lập mô hình đào tạo liên kết với nhiều trường kinh doanh đại học nổi tiếng ở nước ngoài để đảm bảo rằng mọi sinh viên đều có cơ hội học tập quốc tế.

Các sinh viên có cơ hội học sau đại học ở nước ngoài cùng với Stanford, MIT , Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Ngoài ra, một số lượng lớn các sinh viên tốt nghiệp cũng là các doanh nhân nổi bật trong các công ty hàng đầu như Alibaba, các công ty tư vấn nổi tiếng như McKinsey, và các tổ chức đầu tư như CICC.

3. Đại học Giao thông Thượng Hải (SJTU)

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

Đại học Giao thông Thượng Hải (SJTU) là trường đại học nghiên cứu công lập tọa lạc tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Thành lập năm 1896, đây là trường đại học lâu đời thứ hai tại Trung Quốc đồng thời là một trong những trường danh giá và cạnh tranh nhất nước.

Trường lấy nhiệm vụ đào tạo ra những tài năng quốc tế, kiểu người lãnh đạo và ưu tú, đồng thời tích cực hướng dẫn sinh viên tham gia vào hoạt động thực tiễn xã hội, dịch vụ tình nguyện, đổi mới công nghệ, v.v.

4. Đại học Phúc Đán (FDU)

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

Năm 1917, Đại học Phúc Đán thành lập Khoa Thương mại và là trường đại học đầu tiên ở Trung Quốc thiết lập hệ thống giáo dục quản trị kinh doanh. Đến năm 1929, trường chính thức thành lập Trường Kinh doanh thuộc Đại học Phúc Đán.

Đến tháng 3 năm 2020, Viện Quản lý của Đại học Phúc Đán có 5 chương trình đào tạo tiến sĩ cấp một, 13 chương trình tiến sĩ cấp hai, 5 chương trình thạc sĩ kỷ luật cấp một và chương trình thạc sĩ kỷ luật cấp hai; 4 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp; 4 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ; 1 chuyên ngành trọng điểm quốc gia.

Viện Quản lý của Đại học Phúc Đán có 95,9% giảng viên có bằng tiến sĩ, 40% trong tổng số có bằng tiến sĩ nước ngoài. Ngoài ra, mỗi năm trường cũng mời hơn 100 nhà kinh tế, chuyên gia quản lý và doanh nhân từ Trung Quốc và nước ngoài làm giáo sư danh dự, giáo sư ưu tú hoặc học giả thỉnh giảng.

Trường tiếp nhận hơn 200 sinh viên quốc tế (bao gồm sinh viên cấp bằng và sinh viên trao đổi) hàng năm, gửi hơn 200 sinh viên trao đổi, và có hơn 90 trường cao đẳng hợp tác trao đổi quốc tế.

5. Đại học Trung Sơn (Sun Yat-sen University)

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

Viện quản lý Trung Sơn trực thuộc đại học Trung Sơn được thành lập năm 1985.

Viện Quản lý của Đại học Trung Sơn là trường kinh doanh thứ hai ở Trung Quốc và là trường đầu tiên ở Hoa Nam đồng thời đạt được ba chứng nhận quốc tế hàng đầu: AACSB , EQUIS và AMBA.

Trường có 2 bộ môn cấp 1 là quản trị kinh doanh và khoa học quản lý và kỹ thuật, 6 khoa, 8 chuyên ngành đại học; 2 trạm di động sau tiến sỹ, 1 cơ sở cấp bằng tiến sỹ cấp 1 và 7 bộ môn cấp hai (Tháng 4/2016)

Ngành Quản trị Kinh doanh trở thành ngành trọng điểm quốc gia và trọng điểm của tỉnh.

Tính đến tháng 4 năm 2016, trường đã thực hiện trao đổi và hợp tác quốc tế với các trường đại học nổi tiếng quốc tế, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ với hơn 99 trường đại học nổi tiếng như Đại học Northwestern và Đại học Florida, đồng thời thiết lập các mối quan hệ giao lưu lâu dài với hơn 50 trường trong số đó. Đối với các kế hoạch dành cho sinh viên hoặc các chương trình đào tạo chung, hơn 50% các cơ sở đối tác đã đạt được chứng chỉ EQUIS / AACSB từ Trường Kinh doanh Quốc tế và hơn 15% nằm trong số 200 cơ sở nổi tiếng hàng đầu trên thế giới.

Trường đã tiếp nhận hơn 200 học giả nước ngoài và giáo viên nước ngoài, tiếp nhận hơn 300 sinh viên trao đổi các loại, cử khoảng 400 sinh viên trao đổi, cử gần 400 giáo viên đi học nâng cao và tham quan trao đổi. (4/2016)

6. Đại học Nam Kinh (NJU)

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

Khoa quản trị kinh doanh đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh, thạc sỹ quản trị kinh doanh chương trình tiến sỹ và sau tiến sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh cấp 1. Ngành quản trị kinh doanh cấp 1 là ngành trọng điểm của tỉnh Giang Tô.

Khoa Quản trị Kinh doanh có một hệ thống giảng dạy quản lý toàn diện, đa cấp và liên ngành, dành riêng cho việc ươm mầm những tài năng theo định hướng nghiên cứu với nền tảng lý thuyết vững chắc, tài năng quản lý đa kỹ năng và tài năng kinh doanh với chỉ số IQ, EQ cao và lòng dũng cảm; là nguồn giáo viên chính cho đào tạo nhân tài MBA, EMBA, và MBA quốc tế.

7. Đại học Nhân Dân Trung Quốc (RUC)

truong dao tao nganh quan tri kinh doanh

Chuyên ngành quản trị kinh doanh của Đại học Nhân dân Trung Quốc đã có lịch sử hơn 50 năm.

Trong thực tiễn hoạt động lâu dài của nhà trường, chuyên ngành này luôn coi trọng việc giảng dạy lý thuyết cơ bản, tận dụng tối đa các nguồn lực xã hội để tăng cường khả năng vận dụng kiến ​​thức chuyên môn cho sinh viên.

Chuyên ngành này rất coi trọng việc giảng dạy ngoại ngữ, tiếp thu những kết quả giảng dạy và nghiên cứu mới nhất trong và ngoài nước, đã tạo dựng được mối quan hệ rộng rãi với nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, hướng dẫn sinh viên tích hợp các lý thuyết quản trị kinh doanh xuất sắc trong và ngoài nước, đồng thời chú trọng trau dồi năng lực thực hành của sinh viên.

Năm 2012, ngành quản trị kinh doanh của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc đã được Bộ Giáo dục xếp hạng nhất cả nước trong đợt đánh giá kỷ luật cấp độ thứ ba của Bộ Giáo dục.

Đại học Nhân Dân Trung Quốc hàng năm tuyển rất nhiều người vào ngành quản trị kinh doanh. Sau năm học cơ sở, họ được chia thành 4 chuyên ngành: quản trị kinh doanh, quản lý tài chính, kế toán và marketing.

Mong rằng những giới thiệu trên đã đem đến cái nhìn tổng quát nhất để các bạn có thể hiểu hơn về ngành Quản trị Kinh Doanh của Trung Quốc cũng như có sự lựa chọn cho tương lai của mình. Những ngôi trường trên chắc chắn sẽ là những lựa chọn tuyệt với cho thanh xuân và tương lai của bạn.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button