Chia sẻ kinh nghiệm

Tối ưu hóa quá trình học 1 năm tiếng tại Trung Quốc từ chưa biết gì

Mình nhận thấy trong một vài năm gần đây có khá nhiều bạn để thực hiện dự định apply vào một trường đại học tại Trung Quốc thì thay vì apply thẳng vào trường đó như các năm trước đây, nhiều bạn lại lựa chọn theo học 1 năm tiếng trước tại trường đó rồi sau đó mới apply vào hệ đại học. Mình cảm thấy hướng đi này có rất nhiều ưu điểm nên cũng muốn chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo về ưu và nhược điểm của việc học 1 năm tiếng tại Trung Quốc. Bài viết phù hợp với :

– Phù hợp với những bạn muốn tự apply học bổng Trug Quốc
– Chưa có HSK
– Cải thiện trình độ tiếng trung khi vào học đại học
– Nâng cao khả năng apply thành công của bản thân

Bài viết sẽ gồm 2 phần, giúp bạn hiểu được những ưu điểm mà bạn nên lựa chọn việc học tiếng tại Trung Quốc 1 năm và phần 2 sẽ giúp bạn định hình được các bước cần làm để có thể tối ưu được hiệu quả cho quá trình học tiếng 1 năm tại Trung Quốc. Nào hãy cùng Laizhongliuxue.com tìm hiểu thật kĩ vấn đề này nhé.

du hoc trung quoc 1 nam tieng

Lý do nên lựa chọn việc học 1 năm tiếng tại Trung Quốc

Đầu tiên cũng như việc xin bất kì loại học bổng nào khác, việc bạn xin học bổng du học Trung Quốc cũng cần bạn chứng minh được khả năng sử dụng được ngôn ngữ của mình với đất nước mà mình muốn theo học, đối với các nước sử dụng tiếng anh là Ielst còn đối với Trung Quốc là chứng chỉ HSK. Vì vậy để có thể xin được những suất học bổng tốt của chính phủ Trung Quốc thì việc sở hữu các chứng chỉ HSK là hết sức cần thiết. Để nâng cao khả năng appy thành công của mình bạn nên trang bị trước cho mình những chứng chỉ HSK cần thiết ” HSK 4,5 với hệ đại và HSK 5,6 với hệ thạc và tiến”.

Đăng ký tham gia thi HSk tại đây !!!

3 yếu tố hết sức quan trọng trong việc apply học bổng trung quốc có thể kể đến là GPA, HSK, và các chứng chỉ ngoại khóa. Nếu như bạn có kết quả học tập không được quá nổi bật thì việc cải thiện ‘Đánh bóng” hồ sơ của mình thông qua chứng chỉ HSK và các hoạt động ngoại khóa là điều hết sức cần thiết. Vấn đề các hoạt động ngoại khóa mình sẽ chia sẻ trong bài việt tiếp theo.

Khoảng thời gian học tiếng trung tại Trung Quốc trước 1 năm trước khi vào học đại học cũng đặc biệt có tác dụng giúp bạn làm quen được với nhịp độ và phương thức giảng dạy tại Trung Quốc trước khi vào học chuyên ngành đại học. Rất nhiều bạn chia sẻ với mình các bạn ấy thực sự bị choáng váng khi vào học đại học tại Trung Quốc “sốc ngôn ngữ” mặc dù đã có HSK4 hoặc 5 tại Việt Nam vì thầy cô nói quá nhanh. Bạn có thể hỏi bất kì anh chị du học sinh nào tại Trung Quốc để kiểm chứng điều này nha.

Cũng nhiều bạn nói với mình có các suất học bổng cho thêm 1 năm tiếng trước khi vào chuyên ngành . Đúng là có các suất học bổng này, tuy nhiên nó thực sự rất hiếm, phần lớn là các trường muốn tuyển các học sinh suất sắc có GPA cao nên sẵn sàng cho thêm 1 năm tiếng trước khi vào chuyên ngành, ngoài ra thì một hai năm gần đây, thì thường 1 nằm tiếng này cũng xen kẽ với học chuyên ngành chứ không chỉ đơn thuần là học tiếng không nữa. Cũng như mình đã nói CHẮC CHẮN không có nhiều các suất học bổng này nên năm ăn năm thua với học bổng này khi điểm của bạn không thực sự cao là 1 điều không nên vì nó có tỷ lệ rủi ro rất cao.

Ngoài ra thêm 1 ưu điểm nữa của việc học trước 1 năm tiếng khi xin vào hệ đại học là trường sẽ thường ưu tiên cho các bạn học 1 năm tiếng tại trường khi bạn có mong muốn tiếp tục học hệ đại học tại trường, thường các bạn có biểu hiện học tập tốt trong 1 năm học tiếng này, thầy cô sẽ tạo điều kiện cho bạn xin các học bổng đang có tại trường phù hợp với bạn. Còn gì tốt hơn được chính các thầy cô trong trường giới thiệu nữa. Đây cũng có thể coi là lý do chính mà nhiều bạn lựa chọn học trước 1 năm tiềng tại trường muốn theo học đại học.

Tối ưu hiệu quả cho quá trình học tiếng 1 năm tại Trung Quốc

Phía trên là những ưu điểm của việc học trước 1 năm tiếng tại Trung Quốc trước khi học đại học mang lại. Tuy nhiên mình tin tưởng rằng, bạn cũng cần phải có 1 kế hoạch học tập và các mốc thời gian cụ thể để có thể làm cho thời gian học 1 năm này được hiệu quả nhất.

học 1 năm tiếng tại trung quốc

Mình sẽ trình bày việc học tiếng trung cho những bạn chưa biết gì và có mong muốn nhập học tại trung quốc trong tháng 9 này.

Thứ 1 : Khoảng thời gian từ bây giờ cho đến khi nhập học:

Lời khuyên của mình cho các bạn ở đây là nên học trước một chút tiếng trung căn bản. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi sang trường và tiếp xúc với tiếng trung, không cần phải quá nhiều nhưng mình nghĩ bạn cần phải tìm hiểu được ít nhất cách phát âm trong tiếng trung cùng với đó là các mẫu câu cơ bản sử dụng hàng ngày trước khi sang trường nhé. Còn tận 4 tháng nữa mới bắt đầu vào kì nhập học tại Trung Quốc nên nếu chăm chỉ bạn cũng sẽ bỏ túi kha khá các kiến thức hữu ích đó. Một hạn mức mà bạn có thể tham khảo đó là học được 2 quyển trong bộ hán ngữ 6 quyển hay hết quyển 1 giáo trình Boya chả hạn

giáo trình boya

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị một số vốn tiếng anh nhất định. Thầy cô ban đầu trong quá trình giảng dạy nến bạn không hiểu ở đâu có thể sử dụng tiếng anh để trao đổi với thầy cô.

Xem thêm: Checklist học tiềng Trung giúp mình đạt HSK5 trong vòng 5 tháng

Thứ 2: Khi sang Trung Quốc và nhập học tại trường

Trong kì học thứ nhất điều mà bạn nên làm là gia tăng thật nhanh khả năng tiếng trung của mình, khác biệt giữa việc học tại Trung Quốc và Việt Nam chính là môi trường học tập, chính vì vậy bạn hãy tận dụng hết những cơ hôi để cải thiện trình độ tiếng trung nhé. Tích cực nói chuyện với bạn bè thầy cô, hỏi , hỏi , hỏi và tiếp tục hỏi đến khi hiểu thì thôi, các bạn yên tâm các thầy cô rất quý những bạn sinh viên Việt Nam chăm học và không coi đó là làm phiền đâu nên các bạn đừng sợ làm phiền nhé. Một trong những điều mà mình đã làm khi ở Trung Quốc để nâng cao khả năng sử dụng tiếng trung của bản thân là đặt ra 1 trò chơi 1 tuần không nói tiếng việt- nguyên tuần nói tiếng trung rất hay và bổ ích bạn có thể thử qua.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị cho kì thi HSK vào dịp được nghỉ lễ tết nguyên đán để chuẩn bị cho việc apply học bổng vào năm sau. Thường thường các bạn sẽ được nghỉ tết từ khoảng cuối tháng 1 và đầu tháng 2 để về Việt Nam ăn tết, hãy tận dụng khoảng thời gian này để tham gia thi các đợt thi HSK cần thiết, tuy nhiên bạn cũng có thể thi tại Trung Quốc tuy nhiên chi phí sẽ đắt hơn 1 chút. Thường khi đã học đến khoảng thời gian này nếu chăm chỉ bạn có thể đạt đến HSK4 hoặc 5 tùy từng bạn. Nên hãy cân nhắc chọn lựa để đăng ký thi nhé.

Ngoài ra trong khi về nghỉ lễ ăn tết này đừng quên chuẩn bị cho mình những giấy tờ cần thiết khác cho việc apply học bổng nha. Mang theo chúng khi bạn lên đường quy lại trường học và tự tin apply nha. Các giấy tờ cần thiết mình có viết trên web bạn có thể căn cứ vào đó để chuẩn bị nha.

Xem thêm lịch thi HSK tại đây !!!

Ngoài ra trong quá trình học tập hãy thể hiện hay trình bày mong muốn được học tập hệ đại học với các giáo viên chủ nhiệm hay thầy cô mà bạn quen biết nhé. Nếu bạn là một người có năng lực học tập tốt và trường có các suất học bổng phù hợp chắc chắn thầy cô sẽ tạo điều kiện cho bạn. Nên tận dụng những cơ hội này nha.

Việc apply các loại học bổng đại khái sẽ bắt đầu vào tháng 3 vì vậy bạn nên chú ý để chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết trước thời gian này để thoải mái apply.

Sau khi apply xong bạn sẽ còn kha khá thời gian trước khi vào học đại học kì tháng 9, tuy nhiên khoảng thời gian này cũng hết sức quan trọng đừng bỏ phí nhé. Ngoài việc tiếp tục nâng cao trình độ tiếng trung của bản thân mình, bạn cũng nên tìm hiểu trước các kiến thức về chuyên ngành mà mình sẽ theo học tại đại học, để khi vào học đại học không bị bỡ ngỡ. Đây cũng là 1 điểm lợi nữa của việc học trước 1 năm tại trường khi bạn sẽ có cơ hội được biết ngành đó năm đầu đại học thực tế sẽ học như thế nào.

Trên đây là bài chia sẻ của mình về việc tối ưu quá trình 1 năm học tập tại Trung Quốc. Nếu bạn có câu hỏi gì, đừng ngại để phía dưới để mình giải đáp nhé. Chúc cả nhà mình, gia đình Laizhongliuxue sẽ gặp thật nhiều thành công trtong mùa applyy học bổng du học Trung Quốc năm nay, ngoài ra bạn cũng đừng quên tham khảo các bài chia sẻ hữu ích khác hiện đang có tại chuyên mục :https://laizhongliuxue.com/co-the-ban-chua-biet-ve-du-hoc-trung-quoc/ nhé !

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button