Bảng xếp hạng

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỔI TIẾNG TẠI THƯỢNG HẢI

các trường đại học nổi tiếng tại thượng hải

Trong bài viết này, Du học Trung Quốc Riba sẽ cung cấp thông tin cho các bạn đang có dự định chọn Thượng Hải là điểm đến du học top 10 trường đại học nổi tiếng ở Thượng Hải với mỗi trường là một thế mạnh khác nhau để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các trường đại học nổi tiếng ở Thượng Hải mà không mất công tìm kiếm, đồng thời cũng dễ dàng lựa chọn được cho mình một trường phù hợp nhé.

1. Trường Đại học Phục Đán

Trường Đại học Phục Đán (Fudan University), tọa lạc tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là ngôi trường công lập trọng điểm toàn quốc và nằm trong danh sách 985 và 211 của chính phủ Trung Quốc, đồng thời cũng là thành viên của C9 Leauge. Thế mạnh của trường là các ngành về nhân văn, khoa học tự nhiên và nghiên cứu y học.

các trường đại học nổi tiếng tại thượng hải

Tiền thân của trường là Trường Công lập Phúc Đán thành lập vào năm 1905. Đây là một trong những cơ sở giáo dục đại học sớm nhất do tư nhân thành lập. Năm 2000, Đại học Phúc Đán sát nhập với Đại học Y dược Thượng Hải trở thành Đại học Phúc Đán mới.

Trường hiện có 4 khuôn viên bao gồm khuôn viên Handan, khuôn viên Fengling, khuôn viên Jiangwan và khuôn viên Zhangjiang, với tổng diện tích lên đến 2.439.100m². Đại học Phúc Đán có 35 trường/khoa trực thuộc trường, 17 bệnh viện trực thuộc (4 trong số 17 bệnh viện đang được lên kế hoạch xây dựng).

Hiện nay, có khoảng 13.623 sinh viên đang theo học ở Phúc Đán, 22.610 sinh viên sau đại học và 3.672 sinh viên quốc tế với 3110 giảng viên toàn thời gian.

2. Trường Đại học Giao thông Thượng Hải

Trường Đại học Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiaotong University – SJTU), tọa lạc tại thành phố Thượng Hải. Đây là trường đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục và Bộ Giao thông. Trường trực thuộc dự án 985 và 211, và cũng là thành viên của C9 League. Trường luôn nằm trong top 5 các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Trung Quốc.

Trường Đại học Giao thông Thượng Hải thành lập vào năm 1896 với tên gọi là ban đầu là Cao đẳng Nanyang. Năm 1929, trường đổi tên thành Đại học Giao thông Quốc gia. Đến năm 1957, trường được chia thành 2 khu vực ở Thượng Hải và Tây An. Năm 1959, trường chính thức đổi tên thành Đại học Giao thông Thượng Hải.

Hiện nay, trường có các khuôn viên Xuhui, Minhang, Huangpu, Changning, Qibao, Pudong,… trong đó khuôn viên chính và là nơi theo học của phần lớn sinh viên của Đại học Giao thông Thượng Hải là Minhang. Tổng diện tích của các khuôn viên của trường lên đến hơn 3.000.000 m². Thượng Hải Giao Đại có 31 trường/khoa trực thuộc trường, 13 bệnh viện trực thuộc.

Trường hiện nay có khoảng 16.351 sinh viên Trung Quốc, 14.326 sinh viên sau đại học và 2.837 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây với 3.236 giảng viên toàn thời gian.

3. Trường Đại học Đồng Tế

Tiếp đến là Trường Đại học Đồng Tế (Tongji University), đây là trường trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Tương tự như hai trường trên, trường nằm trong dự án 985 và 211. Đại học Đồng Tế cực kỳ nổi tiếng với các chương trình đào tạo về kỹ thuật, kinh doanh và kiến trúc.

Thành lập vào năm 1907, tiền thân của trường là Trường Y khoa Đức do một bác sĩ người Đức thành lập tại Thượng Hải. Đến năm 1923, trường chính thức đổi tên thành Đại học Đồng Tế. Năm 1927, trường trở thành Đại học Quốc gia Đồng Tế và là một trong các trường đại học quốc gia sớm nhất ở Trung Quốc.

Hiện nay, Trường Đại học Đồng Tế có 29 trường cao đẳng chuyên nghiệp và 9 bênh viện trực thuộc. Trường có 4 khuôn viên đó là: Siping (khuôn viên chính), Jiading, Huxi và Hubei với tổng diện tích là 2,54km². Bên cạnh đó, trường hiện có 17.757 sinh viên đại học, 18.098 sinh viên sau đại học và 3.468 sinh viên quốc tế.

4. Trường Đại học Sư phạm Hoa Đông

Trường Đại học Sư phạm Hoa Đông (East China Normal University – ECNU) là trường đại học công lập trọng điểm quốc gia được tài trợ bởi 2 nhóm dự án của chính phủ đó là 985 và 211.

Đại học Sư phạm Hoa Đông được thành lập vào năm 1951 dựa trên sự sát nhập của 2 trường đại học đó là Đại học Daxia (1924) và Đại học Guanghua (1925) với nguồn gốc ban đầu là Cao đẳng St.John.

Trường có 2 khuôn viên bao gồm khuôn viên Minhang và khuôn viên Zhongshan North Road với tổng diện tích khoảng hơn 207 hecta. Hiện tại, Trường Đại học Sư Phạm Hoa Đông có 4 phân khoa đại học, 30 trường cao đẳng chính quy, 4 học viện, 8 viện nghiên cứu tiên tiến, 1 trường cao đẳng giáo dục đại học và 1 trung tâm đào tạo hiệu trưởng cấp quốc gia. 58 khoa của trường cung cấp tổng cộng 84 chương trình đào tạo về nhân văn, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, kinh tế, quản lý, triết học, tâm lý học, luật, lịch sử và nghệ thuật.

Tính đến năm 2020, Trường Đại học Sư Phạm Hoa Đông hiện có 16.273 sinh viên đại học, 18.935 sinh viên cao học và 1.527 sinh viên quốc tế cùng với 1.969 giáo viên đang công tác tại đây.

Xem thêm: Top 5 trường tốt nhất tỉnh Phúc Kiến

5. Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông

Tiếp theo sau đây là trường Đại học Khoa học – Công nghệ Hoa Đông (East China University of Science and Technology – ECUST) là trường đại học trọng điểm quốc gia về khoa học và kỹ thuật trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc. Trường đào tạo 11 ngành đặc sắc bao gồm: khoa học, công nghiệp, nông nghiệp, y, kinh tế, quản lý, nhân văn, luật, nghệ thuật, triết học và giáo dục. Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông cũng được tài trợ bởi 2 dự án của chính phủ đó là 985 và 211.

Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông tiền thân là Viện Công nghệ Hóa học Hoa Đông, được thành lập vào năm 1952. Đến năm 1993 trường đổi tên thành Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông như hiện tại. Năm 1956, trường được công nhận là một trong các trường đầu tiên ở Trung Quốc tuyển sinh nghiên cứu sinh.

Hiện nay, trường có tổng cộng 3 khuôn viên đó là Xuhui, Fengxian và Jinshan  với tổng diện tích khoảng 1,7 triệu m². Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông có 20 học viện với 72 chuyên ngành đại học.

Trường hiện có hơn 16.400 sinh viên đang theo học tại đây với hơn 3.100 giáo viên. Tổng số sách của thư viện trường là 3,43 triệu cuốn.

6. Trường Đại học Thượng Hải

Trường Đại học Thượng Hải (Shanghai University) là một trường đại học tổng hợp thuộc nhóm dự án 211 của chính phủ.

Trường thành lập vào năm 1922, về sau sát nhập với Đại học Công nghệ Thượng Hải, Đại học Khoa học Công nghệ Thượng Hải, Đại học Thượng Hải cũ và Cao đẳng Kỹ thuật Thượng Hải, hình thành nên Đại học Thượng Hải mới.

Trường Đại học Thượng Hải có 3 khuôn viên gồm: Baoshan là khuôn viên chính, Yanchang và Jiading với tổng diện tích gần 2 triệu m². Trường có 30 trường cao đẳng với 91 chuyên ngành đại học.

Trường hiện có khoảng 19.989 sinh viên đại học toàn thời gian, 55 sinh viên dự bị và khoảng 4.532 sinh viên quốc tế với khoảng 3.173 giáo viên đang công tác tại đây.

7. Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải

Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải (Shanghai University of Finance and Economic) là có trụ sở chính tọa lạc tại quận Yangpu, thành phố Thượng Hải. Trường tập trung vào đào tạo các ngành về kinh tế và quản lý, ngoài ra còn kết hợp phát triển thêm các ngành khác như là luật, liberal arts, khoa học, triết học, và một số ngành khác. Trường thuộc 2 nhóm dự án của chính phủ đó là 985 và 211.

Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải thành lập vào năm 1917. Đây là trường đại học đầu tiên nghiên cứu về kinh doanh do người Trung Quốc mở.

Hiện nay, trường có 4 khuôn viên bao gồm khuôn viên chính nằm ở quận Yangpu dành cho sinh viên bậc đại học, khuôn viên Bắc Zhongshan nằm trên đường số 1 là nơi dành cho các bạn sinh viên học MBA và sinh viên quốc tế, khuôn viên đường Wuchuan nằm bên cạnh khuôn viên chính mới xây dành cho sinh viên đại học và sau đại học và cuối cùng là khuôn viên đường Wudong đang được xây dựng.

Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thượng Hải có 12.933 sinh viên đại học, 6.463 sinh viên sau đại học và 1.263 sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Trường luôn nằm trong top các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc về đào tạo các ngành về kinh tế và kinh doanh.

8. Trường Đại học Đông Hoa

Trường Đại học Đông Hoa (Donghua University – DHU) nằm ở trong thành phố Thượng Hải là trường đại học trọng điểm quốc gia và thuộc dự án 211 của chính phủ Trung quốc. Trường nổi tiếng với các ngành là Thiết kế thời trang, Kỹ thuật dệt may, Thương mại quốc tế, Khoa học vật liệu, và Công nghệ thông tin.

Thành lập năm 1951 với cái tên là Học viện Công nghệ Dệt May Đông Trung Quốc. Đến năm 1999, trường chính thức đổi tên thành Đại học Đông Hoa.

Đại học Đông Hoa có tổng cộng 13 trường cao đẳng và khoa, cung cấp 54 chuyên ngành bậc đại học, 59 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 30 chuyên ngành bậc tiến sĩ với 6 ngành trọng điểm của bang và 7 ngành trọng điểm của thành phố Thượng Hải.

Trường có 1 khuôn viên ở quận Songjiang và 1 khuôn viên ở quận Changning, thành phố Thượng Hải. Hầu hết các sinh viên đại học đều theo học ở khuôn viên Songjiang. Hiện nay có khoảng 30.000 sinh viên đang theo học tại đây bao gồm 14.204 sinh viên đại học, 6.822 sinh viên sau đại học và 4.827 sinh viên quốc tế với 2.209 giáo viên đang theo dạy tại đây.

9. Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải

Tiếp đến là Đại học Khoa học Công nghệ Thượng Hải với tên tiếng anh là Shanghai University of Science and Technology (USST) là một trường đại học trọng điểm về nghiên cứu ứng dụng đa ngành của Thượng Hải với kỹ thuật là cốt lõi và kết hợp phát triển các ngành kỹ thuật, khoa học, kinh tế, quản lý, văn học, nghệ thuật, luật và các ngành khác. Năm 2018, USST trở thành đơn vị thí điểm cho việc xây dựng trường đại học cấp cao tại Thượng Hải.

Trường Đại học Khoa học Công nghệ Thượng Hải thành lập vào năm 1906. Trường có nguồn gốc từ Đại học Thượng Hải và Trường Kỹ thuật Y tế Đức.

Trường hiện có 2 khuôn viên là Yangpu và Fuxing Road. USST có tổng cộng 17 trường cao đẳng và khoa, đào tạo 60 chuyên ngành đại học, 27 chuyên ngành thạc sĩ cấp 1 và 8 chuyên ngành tiến sĩ cấp 1 cùng 7 trung tâm thực hành giáo dục kỹ thuật quốc gia.

Trong năm 2020, Đại học Khoa học Công nghệ Thượng Hải có hơn 25.700 sinh viên, gần 1000 sinh viên quốc tế với 2.390 giảng viên.

10. Trường Đại học Sư phạm Thượng Hải

Trường cuối cùng trong bài này đó là Đại học Sư Phạm Thượng Hải (Shanghai Normal University – SHNU). Tương tự với các trường trên, đây cũng là trường đại học trọng điểm của thành phố Thượng Hải. Nghe qua tên trường thì chúng ta cũng biết được thế mạnh của trường là về đào tạo các ngành sư phạm và cùng với một số ngành đại cương.

Trường được thành lập năm 1954 với tên gọi là Cao đẳng Sư phạm Thượng Hải, sau đó được mở rộng thành trường đại học với tên mới là Đại học Sư Phạm Thượng Hải.

Trường Đại học Sư phạm Thượng Hải có 2 cơ sở là Xuhui và Fengxian với tổng diện tích hơn 1,53 triệu m². Hiện có khoảng 20.000 sinh viên đang theo học tại đây với số sinh viên quốc tế là 2.700 sinh viên.

Trong bài viết này, Riba đã tổng hợp top 10 trường đại học nổi tiếng ở Thượng Hải được nhiều học sinh Trung Quốc cũng như các bạn du học sinh chọn là nơi học tập. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn nào đang trong quá trình tìm trường ở Thượng Hải, Trung Quốc thì có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân.

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button