Kinh nghiệm Apply học bổng Trung QuốcTự App học bổng CSC

Hướng dẫn tự Apply học bổng Chính phủ Trung Quốc

Đây là bài viết Hướng dẫn tự Apply học bổng Chính phủ Trung Quốc dành cho các bạn đã và đang tìm kiếm con đường thực hiện ước mơ du học Trung Quốc. Hãy đọc thật kỹ, làm thật chuẩn xác, ước mơ sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực.

Chuẩn bị hồ sơ

Điều kiện để apply học bổng

 1. Không phải là công dân Trung Quốc, có sức khỏe tốt.
 2. Yêu cầu về học vấn và độ tuổi:
  – Đối với người apply hệ đại học, cần là học sinh tốt nghiệp cấp 3, thành tích tốt, không quá 25 tuổi.
  – Đối với người apply hệ thạc sĩ, cần là sinh viên tốt nghiệp đại học, thành tích tốt không quá 35 tuổi.
  – Đối với người apply hệ tiến sĩ, cần có bằng tốt nghiệp thạc sĩ, thành tích tốt, không quá 40 tuổi.
  * Đang là học sinh, sinh viên năm cuối vẫn có thể Apply.

Hồ sơ cần có để apply học bổng

 1. Đơn apply học bổng chính phủ.
 2. Giấy chứng nhận bậc học cao nhất (dịch thuật công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh).

(Đối với học sinh, sinh viên năm cuối, khi chưa tốt nghiệp thì cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời – không phải trường nào cũng đồng ý cấp hoặc giấy xác nhận học sinh sinh viên thay cho bằng tốt nghiệp).

 1. Học bạ toàn khóa (dịch thuật công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh)
 2. Ảnh thẻ nền trắng.
 3. Hộ chiếu trang có ảnh (trang 2,3)
 4. Kế hoạch học tập
 5. Hai thư giới thiệu của Phó Giáo sư trở lên (người xin hệ Đại học không cần xin của Giáo sư, chỉ cần xin của giáo viên)
 6. Chứng chỉ HSK.
 7. Giấy khám sức khỏe theo form Du học Trung Quốc.
 8. Tài liệu khác (Giấy khen/ bằng khen/ chứng nhận đã tham gia các kì thi, hoạt động ngoại khóa…) (dịch thuật công chứng tiếng Trung hoặc tiếng Anh).
 9. Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật ( tùy vào yêu cầu của trường có thể xin xác nhận dân sự xin ở xã hoặc nếu trường yêu cầu lý lịch tư pháp thì xín lý lịch tư pháp xin ở sở tư pháp tỉnh

Xem thêm : TỰ APPLY THÀNH CÔNG CSC TOÀN PHẦN – TRÁI NGÀNH, GPA 7.5, HSK5: 225Đ VÀ BUDGET DƯỚI 10TR

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ HỒ SƠ CHI TIẾT

1. Đơn apply học bổng chính phủ.

Sau khi hoàn thành việc apply online trên trang chủ CSC, các bạn có thể in đơn với định dạng file là .pdf. Sau khi các bạn tải xuống, hãy in ra và tiến hành điền thêm thông tin về mục tài liệu khác (liệt kê những tài liệu các bạn đã upload lên hệ thống).

2. Giấy chứng nhận bậc học cao nhất đã qua công chứng

 • Đối với các bạn đang học cấp 3, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm hoặc gặp trực tiếp ban giám hiệu để bày tỏ nguyện vọng muốn đi du học và xin trường cho giấy chứng nhận học sinh, nếu có thể thì xin giấy tốt nghiệp tạm thời càng tốt.(Giấy chứng nhận này thường bao gồm các thông tin sau: Họ tên, giới tính, dân tộc, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CMND, là học sinh của trường từ ngày tháng năm nào, dự kiến khi nào tốt nghiệp.)
 • Đối với các bạn sinh viên, chỉ cần lên phòng hoặc bộ phận có chức năng quản lý và cung cấp giấy xác nhận sinh viên và tiến hành xin giấy xác nhận. (thường mỗi trường sẽ có 1 form riêng, nội dung chủ yếu bao gồm: Họ tên, mã sinh viên, chuyên ngành, niên khóa, xác nhận là sinh viên của trường…

.

3. Học bạ (bảng điểm) đã qua công chứng

 • Đối với các bạn chưa tốt nghiệp, cần công chứng toàn bộ học bạ lớp 10, 11 + bảng điểm làm theo form học bạ của học kì 1 lớp 12. Khi các bạn xin bảng điểm tạm thời, phía trường sẽ cho các bạn bảng điểm đầy đủ của lớp 10, 11 và kỳ 1 lớp 12, hoặc cho các bạn mượn học bạ để đi công chứng.
 • Đối với các bạn sinh viên năm cuối, các bạn cần xin bảng điểm từ năm 1 đến hết kỳ 1 năm cuối.
  Khi nộp đơn trên hệ thống, các bạn lưu ý hãy scan toàn bộ giấy tờ của bản công chứng đã dập ghim. 1 tệp dịch công chứng luôn bao gồm: bản dịch, bản hiệu đính và bản gốc.

4. Ảnh thẻ nền trắng

Các bạn chú ý chụp ảnh nền trắng, sau khi chụp xong nhớ bảo thợ ảnh gửi file ảnh mềm qua mail để lấy file ảnh upload lên hệ thống. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi trường sẽ phải nộp số lượng ảnh khác nhau. Mỗi bộ hồ sơ thường cần ít nhất 2 ảnh. Nếu trường yêu cầu 2 bộ hồ sơ thì nhớ chuẩn bị đủ nhé các bạn.

Đối với các bạn gặp trường hợp lỗi tải ảnh do vượt quá dung lượng cho phép, hãy truy cập vào trang nén ảnh sau đó upload ảnh lên và tải về lại để ảnh có dung lượng nhẹ hơn nhé. Link nén ảnh đây: https://tinypng.com/

5. Hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất trong việc apply vì thế các bạn cần phải có hộ chiếu trước khi tiến hành Apply học bổng.

Để làm hộ chiếu, các bạn hãy mang sổ hộ khẩu gốc, sổ hộ khẩu photo, CMND, 4 ảnh thẻ đến phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh để làm nhé. (Phí làm hộ chiếu tùy theo khu vực, tại Nam Định là 300k, làm nhanh 1tr2 3 ngày có thể lấy).

Sau khi có hộ chiếu các bạn tiến hành scan mặt có ảnh và dấu (trang 2, 3) đồng thời in ra (dựa theo yêu cầu của trường để cổng chứng hoặc không).

6. Kế hoạch học tập

Dù chúng mình apply bất cứ học bổng nào thì phần mấu chốt nhất giúp người tuyển sinh nhìn thấu và hiểu được người xin nhất chính là kế hoạch học tập.

Có thể nói kế hoạch học tập chính là sân khấu, là đất để cho các bạn biểu diễn, là nơi cho các bạn thể hiện tâm tư, nguyện vọng của chính mình. Tất cả các giấy tờ khác đều có chung 1 mẫu, 1 nội dung. Nhưng với kế hoạch học tập thì không ai có thể giống ai.

Hãy cho họ thấy được giá trị, niềm ao ước, khát vọng của bạn đối với việc du học Trung Quốc thông qua lối kể và bản kế hoạch chi tiết của bạn. Mỗi bạn sẽ có 1 cách biểu đạt riêng, và không hề có form cố định. Tuy nhiên nếu bạn nào chưa biết thì tham khảo hướng dẫn này của mình nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế bản kế hoạch học tập cực chất

Phần mở đầu.

Giới thiệu bản thân: Chào hỏi và giới thiệu bản thân. Các bạn có thể nhắc qua một chút về việc mình sẽ apply học bổng gì, trường nào, ngành nào (nếu các bạn apply nhiều trường khác nhau thì hãy chuẩn bị trước đủ số bản kế hoạch đã thay đổi tên trường đi nhé, tránh việc sử dụng nhầm kế hoạch với tên trường khác với trương mà các bạn đang apply).

Quá trình đến với tiếng Trung: Hãy trình bày sơ qua quá trình bạn đến với tiếng Trung, hãy thể hiện sao cho người đọc thấy niềm cảm hứng của bạn đối với tiếng Trung thay vì bạn nói chỉ học để nhằm mục đích cá nhân. Nếu có thể thì hãy dẫn dắt thêm những việc tích cực và nỗ lực cố gắng trong học tập, thành tích đạt được trong học tập và tham gia các phong trào hoạt động của các bạn.

Lí do vì sao lại lựa chọn trường ĐH đó: Hãy tìm hiểu qua một chút về trường, khu vực của trường và hãy nói cho họ biết lý do bạn chọn trường là gì, phải chăng là bạn đã ngưỡng mộ nó từ lâu, thích khu vực đó, hay vì có chuyên ngành đào tạo xếp top? Hãy cố gắng diển tả thật tốt các bạn nhé, đừng quá khô khan kiểu như trả lời câu hỏi đó nha.

Phần Kế hoạch học tập

 • Việc đầu tiên cần làm cho phần này đó là hãy nói rõ những ý mà bạn sẽ trình bày ở phần kế hoạch chi tiết phía dưới. Việc làm này giúp hội đồng xem khái quát tất cả những gì bạn viết, và chọn đọc những mục mà họ quan tâm tránh việc mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin. Việc làm này làm cho hội đồng đánh giá cao về cách làm việc trình bày khoa học của bạn.
 • Hãy chia ra các giai đoạn cụ thể như: năm 1, năm 2, năm 3, năm 4
 • Với mỗi kế hoạch nhỏ trong từng năm học, hãy gạch ý với các việc mà các bạn cần, tránh việc viết dài dòng thành văn bản “tiểu thuyết” gây nhàm chán và rối mắt. Hãy nêu rõ: kế hoạch đó là gì,  bạn sẽ thực hiện như nào để hoàn thành từng kế hoạch của mình nếu có thể hay nêu rõ tầm quan trọng của nó. Đây sẽ là phần mà bạn cần viết chi tiết, cẩn thận, tỉ mỉ.

Phần tổng kết

Một lần nữa, hãy khẳng định lại nguyện vọng của bản thân, những cam kết, lời hứa thực hiện, hãy đưa ra những mục tiêu trong tương lai sau khi tốt nghiệp. Chú ý hãy dành 1 vài ý nhắc đến việc cống hiến kiến thức, đóng góp chút sức lực cho họ, có thể đơn giản là: truyền bá, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục hán ngữ, công tác, góp sức cho các công ty, xí nghiệp của Trung Quốc… Hãy thêm vào chút lợi ích khi họ nhận bạn. (ý kiến cá nhân mình).

Cuối cùng hãy nhớ ghi rõ tên người viết, thời gian và ký xác nhận đó nhé.

Nếu bạn có quá nhiều ý để trình bày về bản thân, hãy tách riêng 1 bản Giới thiệu bản thân (个人陈述) để có riêng một sân khấu cho mình nhé. Đây cũng là 1 yêu cầu của 1 số trường đối với người xin, vì thế các bạn chú ý tìm hiểu kỹ xem trường bạn Apply có yêu cầu hay không nhé.

7. Hai thư giới thiệu

Thư giới thiệu là 1 phần quan trọng không kém so với kế hoạch học tập. Các thầy cô trong hội đồng sẽ đọc và đánh giá người xin qua thư giới thiệu này.

Tại Việt Nam rất ít thầy cô bỏ thời gian ra giúp bạn viết thư giới thiệu, và quan trọng hơn hết là không ai hiểu rõ tình hình của bạn hơn chính bản thân bạn. Hãy tự viết 2 thư giới thiệu khác nhau và đi xin chữ ký của thầy cô nhé.

Nội dung chuẩn trong thư giới thiệu bao gồm: Thông tin người giới thiệu, thông tin người được giới thiệu, quan hệ giữa hai người, biểu hiện của học sinh trong năng lực học tập, hạnh kiểm, hoạt động khác, đưa ra đánh giá tổng thể và lời giới thiệu.

8. Chứng chỉ HSK

Hãy chuẩn bị HSK sớm nhất có thể, muộn nhất là tháng 1 PHẢI THI. Mức điểm kiến nghị ở tất cả cấp độ HSK là 210 điểm, mức điểm tốt là 250 điểm trở lên. Hệ đại học HSK4 và hệ thạc sĩ là HSK5 các bạn nhé.

Các trường hợp có HSK thấp hơn vẫn có thể thử nhé. Vì mình biết có những bạn không có HSK vẫn có thể Apply được, nên đừng vội nản lòng mà bỏ đi cơ hội quý giá nhé.

Xem thêm: 9 Tip giúp bạn thi HSK4 đạt điểm cao

9. Giấy khám sức khỏe theo form của Trung Quốc

Hãy đọc và làm theo hướng dẫn khám sức khỏe tại bài viết này các bạn nhé: Hướng dẫn khám sức khỏe Du học Trung Quốc

10. Tài liệu khác (Giấy khen/ bằng khen/ chứng nhận đã tham gia các kì thi, hoạt động ngoại khóa đã qua công chứng)

Các bạn hãy cố gắng tận dụng hết các chứng chỉ ngoại khóa, bằng khen giấy khen tích lũy được để đưa vào hồ sơ nhé. Thường sẽ dùng các giấy khen bằng khen ở cấp học mà bạn đang học, nếu trước đó bạn có các giấy khen với thành tích đặc biệt như thi quốc gia, quốc tế… thì vẫn có thể dùng để tô sáng cho hồ sơ của các bạn nhé ^^!. Cái này tuy hơi tốn kém nhưng quan trọng lắm đó các bạn à.

11. Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật

Để xin được giấy này, các bạn cần đến công an phường, xã để xin. Thường họ sẽ có form sẵn, các bạn có thể nhờ người nhà hoặc trực tiếp đến xin. Phí xin khoảng 8-15k tùy nơi.

Ngoài ra nếu trường yêu cầu lý lịch tư pháp thì bạn lên sở tư pháp của tỉnh để xin nhé.

Xem thêm : 

Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ

 • Tất cả tài liệu không phải tiếng Anh và tiếng Trung đều cần phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Các bạn hãy cố gắng làm hồ sơ thống nhất 1 loại ngôn ngữ cho tiện nhất nhé. Trừ thư giới thiệu thì tiếng Anh không vấn đề gì.
 • Mỗi trường yêu cầu số bộ hồ sơ khác nhau, có trường yêu cầu nộp 2 bộ, có trường yêu cầu 3 bộ, vì thế các bạn phải chú ý tìm hiểu thật kỹ nhé.

Có thể bạn quan tâm
Các bạn có thể sử dụng dịch vụ Dịch thuật Công chứng tại Laizhongliuxue để đảm bảo chất lượng dịch công chứng và hỗ trợ tư vấn hồ sơ Apply nhé.
Ngoài ra Laizhongliuxue hoạt động dịch vụ nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng, nên phí dịch thuật công chứng tại Laizhongliuxue rẻ gần nhất thị trường, các bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ này nhé ^^!
Chi tiết dịch vụ vui lòng xem tại: Dịch vụ dịch thuật công chứng tại LZL
Facebook admin: Trần Ngọc Duy
Sdt/Zalo: 0389233813

 

Đừng quên theo dõi các thông tin khác của Du học Trung Quốc Riba tại hệ thống:

Hội Tự Apply Học bổng Trung Quốc

🌟 Riba – Dịch Vụ Học Bổng Du Học Trung Quốc

HỘI DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI TRUNG QUỐC | Kết nối, Chia sẻ, Hỗ trợ nhập học

[contact-form-7 id=”204541″ title=”Đăng ký Tư vấn du học Trung Quốc miễn phí 2021″]

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button